rong biển là một nguyên liệu nấu món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. hãy cùng vào bếp học ngay 2 cách nấu món chay ngon từ rong biển này cho bữa ăn của gia đình vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất nhé!

Mẹo sơ chế rong biển khô trước khi nấu 

Một số loại rong biển mua về có mùi tanh đặc trưng, nhiều người không thích mùi này, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:

Cách 1: Khử mùi tanh với muối

  • Muối khử mùi tanh và loại bỏ một phần nhớt của rong biển. 
  • Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh từ 15 - 20 phút cho nở mềm. Vớt ra, rửa sạch, vắt cho bớt nước rồi cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 2: Khử mùi tanh với gừng tươi

  • Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh có một chút gừng băm nhỏ từ 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch và chế biến.

Cách 3: Khử mùi tanh bằng giấm 

  • Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, cho thêm một chút giấm vào, bóp nhẹ trong 1 - 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước. 

Cách 4: Ướp cùng dầu mè 

  • Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt rong biển với kích thước phù hợp rồi ướp với muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu. 

 Cách nấu canh rong biển củ cải chay

Canh rong biển củ cải thơm ngon, dinh dưỡng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Rong biển khô: 70g
  • Tỏi tây (hành boa rô): 1 cây
  • Củ cải: 2 củ
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, dầu ăn, nước tương,..

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Mẹo nhỏ: Bạn có thể dễ dàng mua rong biển khô nấu canh tại các tiệm tạp hóa, bách hóa hoặc siêu thị. Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn mua rong biển với kích cỡ thích hợp: sợi, miếng nhỏ,..
Nguyên liệu làm canh rong biển củ cải

Các bước thực hiện canh rong biển củ cải chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho 70g rong biển khô vào tô, thêm nước sạch ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
  • Vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
Ngâm rong biển khô cho nở mềm
  • Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Tỏi tây làm sạch, cắt nhỏ.
Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn

Bước 2: Nấu canh

  • Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật bếp lửa vừa làm nóng dầu, cho tỏi tây đã cắt nhỏ vào phi cho thơm.
  • Cho vào nồi 1,2 lít nước, nấu cho sôi thì cho củ cải vào, nêm thêm 30ml nước tương, 1/2 thìa canh muối và 4 muỗng cà phê hạt nêm chay cho vừa với khẩu vị gia đình.
Từ từ cho củ cải vào nồi nước sôi
  • Đun thêm 5 phút cho củ cải chín thì cho rong biển đã sơ chế sạch vào nồi, đun thêm 10 phút nữa cho chín đều các nguyên liệu thì tắt bếp. Thế là món ăn đã xong rồi.
Bước cuối cùng là cho rong biển đã sơ chế vào nồi

Thành phẩm

Canh rong biển củ cải không tốn quá nhiều thời gian thực hiện mà thành phẩm lại vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh của củ cải, mùi rong biển đặc trưng làm cho món ăn thật hấp dẫn đúng không nào?

Canh rong biển củ cải thơm ngon, dinh dưỡng

 Cách nấu canh rong biển hạt sen chay

Canh rong biển hạt sen chay thơm ngon, thanh đạm
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 30 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Hạt sen tươi: 50g 
  • Rong biển khô: 20g
  • Đậu hủ non: 2 - 3 miếng
  • Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Mẹo nhỏ: Bạn chọn hạt sen tươi hay hạt sen khô đều được. Tuy nhiên, với món ăn này, bạn nên chọn hạt sen tươi để có vị ngọt riêng và thời gian nấu cũng sẽ nhanh hơn.
Nguyên liệu nấu canh rong biển hạt sen chay

Các bước thực hiện canh rong biển hạt sen

Bước 1: Sơ chế hạt sen và đậu hũ

  • Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút là mềm. 
  • Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng (tim sen) ra bên ngoài.
Mẹo nhỏ: Phần tim sen đã lấy ra bạn có thể sấy hoặc phơi khô để dành pha trà vừa tốt cho sức khỏe vừa không bị lãng phí.
Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng ra bên ngoài
  • Tàu hủ rửa sạch, nhẹ nhàng cắt thành những miếng vừa ăn.
Tàu hủ cắt thành những miếng vừa ăn

Bước 2: Nấu canh

  • Cho hạt sen vào nồi, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Vớt hết bọt nếu có.
  • Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn.
Cho hạt sen vào nồi, nấu chín
  • Cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
  • Cho thêm rong biển đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Mẹo nhỏ: Bạn vớt hết bọt trong nồi canh mỗi khi nồi có bọt để canh được trong và thơm ngon nhé.
Cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi

Thành phẩm

  • Canh rong biển hạt sen chay là món canh giải nhiệt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe gia đình, thích hợp dùng cho bữa tối, giúp an thần, ngủ ngon hơn.
  • Bạn cũng có thể thay thế hạt nêm và đường thành đường phèn, làm thành món chè rong biển hạt sen thanh mát giải nhiệt cho cơ thể.
Canh rong biển hạt sen chay thơm ngon, thanh đạm

Canh rong biển thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress