rong biển là một nguyên liệu nấu món ăn ngon lại giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. hãy cùng vào bếp học ngay 2 cách nấu món chay ngon từ rong biển này cho bữa ăn của gia đình vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất nhé!
Một số loại rong biển mua về có mùi tanh đặc trưng, nhiều người không thích mùi này, bạn có thể tham khảo một số mẹo nhỏ dưới đây:
Cách 1: Khử mùi tanh với muối
- Muối khử mùi tanh và loại bỏ một phần nhớt của rong biển.
- Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh từ 15 - 20 phút cho nở mềm. Vớt ra, rửa sạch, vắt cho bớt nước rồi cho muối vào bóp nhẹ khoảng 1 - 2 phút sau đó rửa lại với nước sạch.
Cách 2: Khử mùi tanh với gừng tươi
- Rong biển khô đem ngâm trong nước lạnh có một chút gừng băm nhỏ từ 15 - 20 phút cho nở mềm, sau đó vớt ra rửa sạch và chế biến.
Cách 3: Khử mùi tanh bằng giấm
- Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, cho thêm một chút giấm vào, bóp nhẹ trong 1 - 2 phút sau đó rửa sạch lại với nước.
Cách 4: Ướp cùng dầu mè
- Ngâm rong biển trong nước lạnh 15 - 20 phút cho nở mềm, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt rong biển với kích thước phù hợp rồi ướp với muối, bột nêm và dầu mè trước khi nấu.
Cách nấu canh rong biển củ cải chay
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Rong biển khô: 70g
- Tỏi tây (hành boa rô): 1 cây
- Củ cải: 2 củ
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm chay, dầu ăn, nước tương,..
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa
Các bước thực hiện canh rong biển củ cải chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cho 70g rong biển khô vào tô, thêm nước sạch ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm.
- Vớt ra rửa sạch với nước, để ráo.
- Củ cải trắng gọt bỏ vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc vừa ăn.
- Tỏi tây làm sạch, cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
- Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, bật bếp lửa vừa làm nóng dầu, cho tỏi tây đã cắt nhỏ vào phi cho thơm.
- Cho vào nồi 1,2 lít nước, nấu cho sôi thì cho củ cải vào, nêm thêm 30ml nước tương, 1/2 thìa canh muối và 4 muỗng cà phê hạt nêm chay cho vừa với khẩu vị gia đình.
- Đun thêm 5 phút cho củ cải chín thì cho rong biển đã sơ chế sạch vào nồi, đun thêm 10 phút nữa cho chín đều các nguyên liệu thì tắt bếp. Thế là món ăn đã xong rồi.
Thành phẩm
Canh rong biển củ cải không tốn quá nhiều thời gian thực hiện mà thành phẩm lại vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Vị ngọt thanh của củ cải, mùi rong biển đặc trưng làm cho món ăn thật hấp dẫn đúng không nào?
Cách nấu canh rong biển hạt sen chay
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Hạt sen tươi: 50g
- Rong biển khô: 20g
- Đậu hủ non: 2 - 3 miếng
- Gia vị nêm nếm: hạt nêm, đường
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa
Các bước thực hiện canh rong biển hạt sen
Bước 1: Sơ chế hạt sen và đậu hũ
- Rong biển rửa qua nước lạnh cho sạch, ngâm với nước khoảng 15 phút là mềm.
- Hạt sen lột bỏ vỏ, tách lấy nhị đắng (tim sen) ra bên ngoài.
- Tàu hủ rửa sạch, nhẹ nhàng cắt thành những miếng vừa ăn.
Bước 2: Nấu canh
- Cho hạt sen vào nồi, nấu lửa vừa khoảng 15 phút cho chín. Vớt hết bọt nếu có.
- Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường cho vừa ăn.
- Cho thêm đậu hủ đã cắt miếng vừa ăn vào nồi, nấu thêm khoảng 5 phút cho chín.
- Cho thêm rong biển đã sơ chế vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
- Canh rong biển hạt sen chay là món canh giải nhiệt thơm ngon lại tốt cho sức khỏe gia đình, thích hợp dùng cho bữa tối, giúp an thần, ngủ ngon hơn.
- Bạn cũng có thể thay thế hạt nêm và đường thành đường phèn, làm thành món chè rong biển hạt sen thanh mát giải nhiệt cho cơ thể.
Canh rong biển thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!