hủ tiếu là món ăn khá phổ biến với nhiều người. cùng chúng tôi thử ngay 2 công thức chế biến món chay từ hủ tiếu thanh đạm cho những ngày ngán thịt cá nhé. vào bếp thôi nào!

Cách làm hủ tiếu hoành thánh chay

hủ tiếu chay
Thời gian thực hiện
  • Làm hoành thánh: 20 - 25 phút
  • Nấu nước dùng: khoảng 90 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gr hủ tiếu khô
  • 100 gr khoai môn
  • 100 gr khoai lang
  • 200 gr nấm đông cô
  • 80 gr hành boa rô
  • 100 gr vỏ hoành thánh
  • 300 gr đậu hủ trắng
  • 150 gr quả lê
  • 200 gr bắp mỹ
  • 100 gr cà rốt
  • 100 gr củ cải trắng
  • 2 lít nước
  • 100 gr cải thảo
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường cát (có thể sử dụng đường phèn), muối, tiêu, dầu ăn...
  • Dụng cụ: nồi, thau, tô, chén...
nguyên liệu hủ tiếu chay

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm hoành thánh chay

- Khoai lang và khoai môn bỏ phần vỏ rồi đem hấp chín. Sau đó cho vào tô rồi dùng muỗng nghiền nhỏ.

hấp chín và giã nhuyễn khoai

- Băm nhuyễn 20 gr hành boa rô. Rửa sạch nấm đông cô rồi lấy 100 grđi băm nhỏ.

- Cho hành boa rô và nấm đông cô vào tô khoai lang, khoai môn đã nghiền nhỏ. Ướp thêm tiêu, hạt nêm chay, đường và một ít muối cho vừa ăn rồi dùng muỗng trộn đều tất cả.

cho hành và gia vị vào khoai

- Múc từng muỗng hỗn hợp trên cho vào giữa vỏ hoành thánh. Sau đó dùng tay gấp phần mép lại để nhân không bị rơi ra ngoài khi nấu.

làm hoành thánh chay

- Đun dầu trên chảo nóng cho đến khi sôi thì cho 40 gr hành boa rô còn lại vào phi cho thơm.

phi thơm hành boa rô

- Cắt đậu hủ thành từng miếng hình vuông. Đun sôi dầu rồi cho đậu hủ vào chiên cho đến khi chín vàng.

- Khi đậu hủ đã chín thì vớt ra rồi tiếp tục cho thêm hoành thánh vừa làm vào chiên cho đến khi vàng là được.

chiên đạu hủ và hoành thánh

Bước 2: Nấu nước dùng chay

- Bạn gọt vỏ quả lê rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Bắp Mỹ bạn đem lột vỏ rồi cắt thành từng khúc khoảng 3 - 4 cm.

cắt lê và bắp mỹ

Cho vào nồi2 lít nước, cho thêm 20 gr hành boa rô còn lại cùng với lê và bắp Mỹ vào nồi. Đậy nắp và hầm với lửa vừa trong khoảng 60 phút.

nấu nước dùng

- Đem cà rốt và củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc dày khoảng 1 - 2 cm. Bạn có thể sáng tạo hình dáng của cà rốt và củ cải để tô hủ tiếu thêm phần đẹp mắt.

cắt cà rốt và củ cải trắng

- Khi nấu được 60 phút thì bạn vớt phần rau củ trong nồi ra và để riêng rồi lọc lấy nước trong.

- Tiếp tục cho thêm cà rốt, củ cải trắng, cải thảo và nấm đông cô vào. Nêm nếm gia vị với đường, hạt nêm và một ít muối sao cho vừa ăn, rồi hầm thêm 25 phút nữa là được.

nấu nước dùng

Bước 3: Trụng hủ tiếu

- Bạn chần hủ tiếu qua nước sôi có pha 1 ít muối khoảng 1 - 2 phút cho hủ tiếu chín sơ, rồi để cho hủ tiếu ráo nước. 

Cách trụng hủ tiếu ngon
  • Đầu tiên bạn nên tách hủ tiếu ra thành những sợi rời, nếu sợi hủ tiếu quá dài thì có thể cắt ngắn lại khoảng 20 - 30 cm cho vừa ăn.
  • Có thể ngâm hủ tiếu với nước lạnh để hủ tiếu nhanh mềm hơn. Không nên ngâm quá lâu để tránh hủ tiếu bị bở.
  • Khi trụng xong thì cho hủ tiếu vào một tô nước lạnh, chờ hủ tiếu nguội thì lấy ra. Làm như vậy hủ tiếu sẽ giòn và không bị bở.

- Cho hủ tiếu ra tô, cho thêm topping đậu hủ chiên, hoàng thánh, hành boa rô đã chiên thơm lên mặt. Thêm rau củ rồi rưới nước dùng lên, thêm một ít tiêu là có thể thưởng thức ngay.

thêm topping vào hủ tiếu

Thành phẩm

Hủ tiếu chay với nước dùng ngọt thanh cùng các topping dai giòn ăn kèm rau sống sẽ rất ngon. Thật dễ dàng để thực hiện tại nhà đúng không nào. 

hủ tiếu chay
Mẹo thực hiện thành công
  • Bạn có thể ăn kèm hoặc thay thế các loại đậu hủ (đậu hủ ki...) mà mình yêu thích
  • Không nên nêm gia vị quá nhiều để giữ được vị ngọt thanh từ các loại rau củ quả.

Cách làm hủ tiếu xào chay

hủ tiếu xào chay
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 200 gr hủ tiếu tươi
  • 100 gr giá
  • 1 cây nấm đùi gà
  • 100 gr cà rốt
  • 100 gr nấm bào ngư
  • 20 gr hành boa rô
  • Gia vị: hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn, dầu hào,...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, chén, dao, thớt...
nguyên liệu hủ tiếu xào chay

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch nấm đùi gà rồi cắt thành từng sợi nhỏ. Nấm bào ngư cũng rửa sạch rồi xé làm 3 hoặc 4 đều được.

sơ chế nấm

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng sợi vừa ăn. Hành boa rô rửa sạch rồi băm nhuyễn.

cắt cà rốt

Bước 2: Xào hủ tiếu

- Bạn phi thơm hành boa rô với một ít dầu ăn đã đun nóng trong chảo chống dính. Hành vừa thơm thì cho nấm vào và xào với lửa lớn, khi thấy nấm hơi xẹp xuống thì cho vào 1 muỗng đường và 1 muỗng hạt nêm chay vào.

xào nấm

-Tiếp tục xào khoảng 2 phút nữa thì cho cà rốt cắt sợi vào. Đảo đều nấm và cà rốt, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu hào. Xào thêm khoảng 2 phút nữa thì tắt bếp. Không xào cà rốt quá chín để giữ lại độ ngọt của cà rốt.

xào cà rốt

- Sử dụng một cái chảo khác và cho 3 muỗng cà phê dầu ăn vào rồi đun cho đến khi dầu sôi. Khi dầu đã thật nóng thì giảm nhỏ lửa rồi cho hủ tiếu vào.

xào hủ tiếu

- Xào đều tay khoảng 30 giây thì tắt bếp. Cho một 1 ít đường, 1 ít hạt nêm và giá vào hủ tiếu, rồi trộn đều trên chảo (không mở lửa).

xào hủ tiếu với giá

- Cuối cùng là cho hỗn hợp nấm và cà rốt đã xào vào chung, để lửa nhỏ rồi trộn đều tay khoảng 1 - 2 phút nữa là được. Sau đó cho ra dĩa và thưởng thức.

xào hủ tiếu

Thành phẩm

Hủ tiếu xào chay là món ăn thanh vị nhưng lại vô cùng thơm ngon. Sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ mang đến cho vị giác của bạn một cảm giác mới lạ.

hủ tiếu xào chay

Thật đơn giản để thực hiện tại nhà đúng không nào. Cùng đổi mới thực đơn của gia đình vào những ngày ngán thịt cá nhé. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress