cá bớp nấu lẩu là một trong những món lẩu được nhiều người say mê bởi vị ngon khó cưỡng. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 2 món lẩu chua cay ngon mà đơn giản dễ làm với cá bớp.

Lẩu cá bớp chua cay

Món lẩu cá bớp

- Khẩu phần ăn khoảng 2-3 người.

- Thời gian thực hiện khoảng 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá bớp 1 kg.

- 1 kg bún tươi.

- 100 gram nấm rơm.

- 100 gram khóm (dứa).

- 2 quả cà chua.

- 3 cây sả.

- Các loại rau thơm: ngò gai, rau quế, rau ngò ôm.

- Rau dùng cho lẩu: Lục bình tây, rau muống, rau nhút (rau rút), bông chuối bào.

- Các loại gia vị: đường, sa tế, bột ngọt, hạt nêm, mắm,...

- Cùng một số đồ dùng nhà bếp khác như: chảo, nồi, vá, đũa,...

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu nước lẩu

Băm nhuyễn hành tím, tỏi, gừng. Sả một phần băm nhỏ, phần còn lại cắt khúc, thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Băm nhuyễn tỏi, hành, gừng

Cho phần tỏi, hành tím, sả băm, sả cắt khúc vào chảo và phi thơm. Sau đó cho nấm rơm vào đảo đều, tiếp tục cho khóm và cà chua và tiếp tục đảo khoảng 2 - 3 phút. 

Cho khóm, hành tỏi băm nhỏ, nấm vào chảo đảo đều

Bước 2: Nấu nước lẩu

Chuẩn bị một cái nồi với khoảng 1,5 lít nước, cho hỗn hợp nguyên liệu vừa xào ở trên vào nấu cùng.

Nấu khoảng 1,5 lít nước và cho nguyên liệu đã sơ chế vào

Sau đó cho phần gia vị vào gồm: 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 4 muỗng cà phê sa tế và vắt vào nửa trái chanh. Tiếp tục đun hỗn hợp nước dùng này đến khi sôi khoảng 5 phút, sau đó bỏ cà chua vào.

Thêm cà chua và các loại gia vị vào

Bước 3: Cho cá vào

Tiếp tục cho cá vào nồi nước dùng và đợi cá chín khoảng 15 phút là hoàn thành món lẩu cá bớp chua cay.

Cho cá vào và nấu thêm khoảng 15 phút

Yêu cầu thành phẩm

Món lẩu cá bớp ngon đúng vị phải có vị chua và vị cay át được mùi tanh của cá bớp. Nếu bạn thích vị chua cay nhiều hơn thì có thể thêm ớt tùy ý. Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc với mì gói cũng rất ngon.

Món lẩu cá bớp

Lẩu cá bớp măng chua 

Lẩu cá bớp măng chua

- Khẩu phần ăn khoảng 2-3 người.

- Thời gian thực hiện khoảng 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá bớp: 1 kg.

- Măng chua: 500 gram.

- Nước thơm (dứa) ép: 1/2 chén.

- Cà chua: 2 quả.

- Ớt trái: 2 quả.

- Sả: 5 – 6 cây.

- Tỏi: 3 – 4 tép.

- Hành ngò.

- Rau ăn lẩu: rau cần, cải cúc, rau muống, kèo nèo, bắp chuối, … tùy thích.

-  Bún tươi: 1kg.

- Gia vị: Sa tế, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu.

- Cùng một số đồ dùng nhà bếp khác như: chảo, nồi, vá, đũa,...

Nguyên liệu nấu lẩu cá bớp măng chua

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

- Các loại rau rửa sạch và để ráo.

- Tỏi bóc vỏ băm nhỏ, cà chua bổ múi cau.

- Sả băm nhỏ một phần, phần còn lại đập dập.

- Măng chua rửa kỹ vắt ráo nước.

- Cùng một số đồ dùng nhà bếp khác như: chảo, nồi, vá, đũa,...

Bước 2: Nấu lẩu

Chuẩn bị một cái nồi, cho 1 thìa canh dầu ăn, sau đó phi thơm tỏi, cho cà chua vào xào chung để tạo màu cho nước dùng. Tiếp tục cho nước thơm ép vào.

Xào cà chua để tạo màu cho nước lẩu

Tiếp theo cho măng vào đảo đều cùng với hỗn hợp cà chua và sả.

Cho măng vào đảo đều cùng với cà chua

Sau khi đảo hỗn hợp trên khoảng 3 phút, tiếp tục bạn cho phần cá và cà chua đã chế biến lúc nãy vào nồi. Sau đó thêm sả cây đập dập vào, nấu cho đến khi sôi lại rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Cho cá vào nồi nước lẩu

Thành phẩm

Món lẩu cá bớp măng chua có vị cay cay của ớt, chua của thơm và cà chua và nước dùng ngọt từ cá bớp. Bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều được.
Lẩu cá bớp măng chua
Mẹo thực hiện món ăn:
  • Để có một nồi lẩu cá bớp ngon, béo vừa, ít tanh, bạn nên chọn thịt cá bớp tươi để nấu sẽ đỡ tanh hơn nấu phần đầu cá.
  • Để nước dùng được ngọt hơn bạn có thể nấu nước dùng bằng xương heo hoặc xương gà đều được.

Trên đây là bài hướng dẫn 2 cách nấu lẩu cá bớp ngon hấp dẫn mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Theo VnExpress