cá diêu hồng là loại cá quen thuộc và có thể làm nhiều món khác nhau, lẩu cá diêu hồng cũng là một món ngon không thể bỏ qua. cùng vào bếp với chúng tôi để nấu ngay 2 món lẩu với cá diêu hồng nhé.

Lẩu cá diêu hồng chua cay

Thời gian dự tính để chế biến lẩu cá diêu hồng chua cay:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.
Lẩu cá diêu hồng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1,5 kg).
  • Bạc hà: 1 cây. 
  • Bún tươi: 500 gram.
  • Rau muống: 300 gram.
  • Rau nhút: 300 gram.
  • Sả: 4 cây.
  • Tỏi băm: 2 thìa cà phê.
  • Ớt: 3 trái.
  • Quả tắc chín: 5 trái.
  • Cà chua: 2 trái.
  • Gừng: 50 gram.
  • Thơm: nửa trái.
  • Rau ngổ: 20 gram.
  • Ngò gai: 50 gram.
  • Gừng: 1 nhánh.
  • Sa tế: 1 hũ nhỏ.
  • Gia vị: Đường, muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm,...
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Nguyên liệu

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Bạn lấy nửa nhánh gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

- Cá diêu hồng làm sạch, cạo vảy, rửa sạch với nước sau đó bạn lấy một thìa canh muối và gừng cắt lát chà xát đều lên mình cá, bụng cá khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước một lần nữa để khử mùi tanh. Tiếp theo bạn cắt cá thành 3 đến 4 khúc tùy cá to hay nhỏ.

Sơ chế cá

- Thơm, gọt vỏ, bỏ mắt rồi cắt nhỏ.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Cắt tắc

- Quả tắc cắt làm đôi.

- Sả đập dập, cắt khúc khoảng 5 cm.

Cắt sả

- Tỏi và hành tím bóc vỏ cùng nửa nhánh gừng còn lại băm nhuyễn.

- Rau ngổ, ngò gai rửa sạch, cắt thành khúc khoảng 1 cm.

Cắt rau thơm

- Bạc hà lột vỏ, rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng.

- Rau muống và rau nhút bạn ngắt thành khúc vừa ăn, ngâm nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó rửa lại với nước sạch, để ráo.

Bước 2: Ướp cá

- Bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, phi thơm một nửa chỗ tỏi băm. Sau đó vớt phần tỏi đã phi thơm ra chén, dùng một nửa để ướp cá, một nửa để riêng.

Ướp cá

- Cá sau khi cắt khúc bạn ướp cá khoảng 10 phút với tỏi phi, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 trái ớt cắt lát.

Bước 3: Nấu lẩu

- Cùng nồi phi tỏi bạn trút hết phần tỏi băm, hành tím băm, gừng băm vào phi thơm, tiếp theo cho sả vào đảo đều đến khi bốc mùi thơm thì cho thơm và cà chua vào xào khoảng 2 phút rồi đổ 1 lít nước vào nồi đun sôi.

Xào cà chua, thơm

- Trong thời gian chờ nước sôi bạn vắt tắc lấy nước, bỏ hạt.

- Khi nước sôi bạn cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 muỗng canh sa tế, khuấy đều rồi cho nước tắc vào khuấy đều lần nữa.

Nấu lẩu

- Thấy nước sôi lại bạn cho cá vào, đun sôi thêm khoảng 5 phút.

Thành phẩm

Bạn múc lẩu cá diêu hồng ra nồi khác, cho phần rau ngổ và ngò gai cùng tỏi phi còn lại vào nồi. Khi ăn nhúng các loại rau nhút, rau muống, bạc hà,... và ăn kèm bún tươi. Cá chín bạn lấy ra đĩa, chấm nước mắm ớt nhé.

Lẩu cá diêu hồng
Lưu ý khi nấu lẩu cá diêu hồng chua cay

- Ngoài các loại rau kể trên bạn có thể chuẩn bị rau khác như giá, đậu bắp,... để nhúng lẩu.

- Nếu không dùng tắc bạn có thể thay thế bằng nước cốt me để tạo vị chua. 

- Tùy vào khẩu vị mà bạn có thể thêm sa tế tăng vị cay, hoặc vị chua ngọt theo ý thích.

Lẩu cá diêu hồng măng chua

Thời gian dự tính chế biến lẩu cá diêu hồng măng chua:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 1 giờ.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 - 4 người ăn.
Lẩu cá diêu hồng măng chua

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1,5 kg)
  • Xương ống heo: 0,5 kg
  • Cà chua: 2 trái
  • Dứa: 1/4 trái
  • Măng chua: 150 gram
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt: 1 trái
  • Hành lá, thì là và ngò rí: 1 mớ
  • Bún tươi: 500 gram
  • Rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá: Mỗi loại khoảng 300 gram
  • Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, nước mắm, dấm ăn và dầu ăn
Một số nguyên liệu nấu lẩu cá diêu hồng măng chua
Bạn nên chọn cá diêu hồng từ 1 kg trở lên cá sẽ dai, ngọt thịt hơn cá bé. Tốt nhất chọn cá còn sống để đảm bảo độ tươi ngon.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cá diêu hồng bạn mua về rửa sạch, cạo vẩy bỏ ruột, rửa qua với nước lạnh rồi dùng muối và gừng chà xát khắp mình cá để khử mùi tanh, rửa cá lại một lần nữa, cắt cá thành 3 khúc. Ướp cá với 2 thìa cà phê hạt nêm khoảng 30 phút.

Sơ chế cá

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Ớt cắt lát.

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Cắt cà chua

- Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng vừa ăn.

- Hành lá rửa sạch, cắt đầu hành để riêng. Phần lá hành và thìa là, ngò rí cắt nhỏ.

Cắt thơm

- Các loại rau nhúng lẩu gồm: rau muống, rau nhút, bắp chuối bào và giá bạn rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại lần nữa với nước sạch rồi vớt ra để ráo.

- Măng chua xé thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Nấu nước dùng

- Xương ống heo rửa sạch, chần qua với nước sôi khoảng ba phút rồi lấy ra rửa lại với nước lạnh.

- Cho vào nồi 1,5 lít nước, 1 thìa cà phê muối, 2 củ hành tím và xương ống đã sơ chế, hầm khoảng 1 giờ với lửa nhỏ tính từ lúc nước sôi.

Lọc nước hầm xương

- Hầm nước dùng xong bạn lọc qua rây, để bỏ cặn và xương nhỏ cho nước dùng được trong.

Bước 3: Nấu lẩu cá

- Bạn đặt nồi lên bếp, đun nóng 1 thìa canh dầu ăn rồi trút hành tím băm vào phi thơm, tiếp đến cho cà chua và dứa vào xào sơ.

Nấu lẩu

- Tiếp theo bạn cho phần nước dùng vào nồi đun sôi, nêm vào 1 thìa canh hạt nêm, 2 muỗng canh dấm ăn, 1 muỗng canh đường và cá diêu hồng cùng măng chua vào nồi. Đun sôi lại chừng 10 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm

Khi ăn lẩu bạn đun sôi lại rồi cho đầu hành, hành lá, ngò rí, thì là, ớt cắt lát vào nồi. Múc cá ra đĩa để tránh bị nát. Ăn lẩu kèm bún và các loại rau nhúng lẩu. Để tăng thêm hương vị bạn chấm cá với nước mắm ớt nhé!

Lẩu cá diêu hồng măng chua
Lưu ý khi nấu lẩu cá diêu hồng măng chua:

- Nếu không thích mùi giấm bạn có thể thay thế bằng nước cốt me hoặc nước cốt chanh đều được.

- Để tạo màu sắc đẹp và tăng vị cay cho lẩu cá diêu hồng măng chua, khi dọn lẩu bạn thêm vào nồi 1 thìa canh sa tế.

Lẩu cá diêu hồng là gợi ý khá tốt khi các bạn không có nhiều thời gian để nấu ăn. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress