lẩu cá kèo là món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của miền nam. món ăn hấp dẫn hương vị thơm ngon, vị béo của cá kèo hòa quyện cùng gia vị khác khiến bạn phải thổn thức mãi. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Cách làm sạch cá kèo

Cách 1: Dùng muối và giấm

Với cá kèo thì ta kết hợp giấm và muối không những khử được mùi tanh của cá còn loại bỏ được phần nhớt ở cá. Dùng muối và giấm trộn đều rồi chà xát lên cá kèo làm như thế nhiều lần cho tới khi hết nhớt thì rửa sạch lại bằng nước.

Cách 1: Dùng muối và giấm

Cách 2: Dùng tro bếp

Lấy 1 phần tro bếp rồi cho cá kèo vào chà xung quanh rồi rửa sạch lại bằng nước là được.

Cách 2: Dùng tro bếp

Cách 3: Dùng nước nóng

Sử dụng nước nóng chừng khoảng 70-80 độ C cùng với một chút muối khuấy cho tan. Sau đó cho cá kèo vào ngâm và tiến hành làm sạch nhớt ở cá kèo. Cuối cùng bạn đem cá kèo rửa sạch lại với nước.

Lưu ý rằng do nước nóng nên bạn cần sử dụng bao tay để bóp cá kèo loại bỏ đi phần nhớt cứng đầu.

Cách 3: Dùng nước nóng

Cách 4: Dùng lá chuối

Dùng lá chuối tươi vò thật nát lá chuối ra rồi chà xát nhiều lần lên phần thân cá. Sau đó bạn rửa sạch lại cá kèo bằng nước là được.

Nên nhớ phải vò thật nát lá chuối tươi để ra nhựa nhờ đó mới loại  bỏ được nhớt cá kèo.

Cách 4: Dùng lá chuối

Lẩu cá kèo lá giang

Lẩu cá kèo lá giang
Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian nấu lẩu: 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cá kèo: 500 gram
  • Xương heo: 300 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • Lá giang: 1 bó
  • Hành tím, tỏi băm, hành lá
  • Rau ăn kèm: hoa chuối, rau muống bào, giá, rau nhút.
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương lợn bạn đem rửa sạch rồi luộc sơ qua với nước. Sau đó rửa sạch lại một lần nữa và hầm cho nhừ khoảng 2-3 tiếng. Chú ý khi hầm nên thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong.

Hầm xương cho nhừ để lấy nước ngọt nấu lẩu

Cá kèo làm sạch nhớt và để nguyên con, ướp 1 ít tiêu, muối lên cá.

Cá kèo làm sạch nhớt và để nguyên con

Các loại rau sống đem nhặt, thái vừa ăn rồi rửa sạch để ráo. Để an toàn hơn bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10-15 phút.

Rửa sạch rau và để ráo

Bước 2: Nấu lẩu cá kèo

Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm rồi đổ phần nước xương vào.

Bắc chảo lên bếp phi hành tỏi cho thơm

Thêm vào đó cùng với lá giang, cá kèo vào rồi đun sôi, nếm thử nước dùng nếu có vị chua chua vừa với vị ăn của gia đình mình là được.

Cho cá kèo và các nguyên liệu khác vào

Tiếp đến, pha nước chấm chua ngọt từ chanh, ớt, tỏi băm.

Thành phẩm

Với phần thịt cá trắng ngon, beo béo với giá trị dinh dưỡng cao khi ăn vào cảm thấy thơm ngon, vị khó quên. Nước lẩu chua chua của lá giang và thơm thơm mùi rau ăn kèm. Ăn kết hợp cùng bún tươi thật sự là rất tuyệt vời nhé.

Lẩu cá kèo lá giang

Mẹo thực hiện thành công món ăn

Khi sử dụng lá giang thì bạn chỉ nên chọn lá non vì lá già sẽ có vị đắng.

Với cá kèo, bạn không bỏ ruột mà để nguyên con, có thể cắt đuôi. Để làm cá không bị giãy thì bạn có thể cho cá vào ngăn đá để khoảng 10 – 15 phút rồi mới lấy ra làm.

Lẩu cá kèo rau đắng

Lẩu cá kèo rau đắng
Thời gian dự tính làm món ăn:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 35 phút
  • Thời gian nấu lẩu: 20 phút

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Cá kèo: 500 gram
  • Rau đắng: 500 gram
  • Bún tươi: 1 kg
  • Me vắt lấy nước cốt: ½ chén
  • Rau ăn kèm: rau muống bào, bắp chuối, rau nhút
  • Cà chua: 4 quả
  • Đậu hủ trắng: 4 miếng
  • Hành tím băm, ớt, rau om, ngò gai, chanh, 1 ít lá giang
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá kèo bạn rửa sạch, loại bỏ phần nhớt bằng một số cách như dùng muối và giấm, lá chuối,…

Cá kèo bạn rửa sạch, loại bỏ phần nhớt

Rau đắng đem nhặt bỏ phần rễ, chỉ giữ phần lá non rồi rửa sạch để ráo. Phần lá giang bạn đem vò nát ra.

Rau đắng đem nhặt bỏ phần rễ

Cà chua bạn đem rửa sạch thái múi cau. Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ.

Cà chua bạn đem rửa sạch thái múi cau. Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím, tỏi bạn bỏ vỏ rửa sạch đập dập rồi băm nhỏ

Bước 2: Nấu lẩu cá kèo

Trước tiên bạn bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm rồi cho cà chua vào xào cùng.

Phi hành tỏi cho thơm

Đảo đều tay cho tới khi cà chua chín mềm, thì cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi, và hớt bọt.

Cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi

Cho nước me và lá giang đã vò nát vào đun cùng, nêm nếm thêm chút hạt nêm, muối cho nước lẩu trog nồi vừa ăn.

Thành phẩm

Hương vị thịt cá kèo trắng ngon, beo béo. Nước lẩu thơm thoảng thoảng tỏi và hành phi, và hương vị rau đắng khi ăn kèm.

Lẩu cá kèo rau đắng

Khi sử dụng rau đắng thì bạn chỉ nên chọn lá non, và bỏ đi phần thân bị già.Với cá kèo, bạn không bỏ ruột mà để nguyên con, có thể cắt đuôi. Để làm cá không bị giãy thì bạn có thể cho cá vào ngăn đá để khoảng 10 – 15 phút rồi mới lấy ra làm. 

Hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn được cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon chuẩn vị đậm hương vị miền Tây Nam Bộ. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress