mì hoành thánh là món ăn đơn giản, dễ làm mà lại thích hợp dùng để bắt đầu ngày mới. hãy cùng vào bếp học ngay 2 cách nấu mì hoành thánh cho bữa sáng gia đình vừa thơm ngon vừa giàu dưỡng chất nhé!

 Cách nấu mì hoành thánh xương heo

 Mì hoành thánh xương heo thơm ngon cho bữa sáng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 - 5 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Xương heo 500g
  • Thịt bằm 500g
  • Lá hoành thánh 100g
  • Củ cải trắng 2 củ
  • Cà rốt 2 củ
  • Hành tím 200g
  • Hành, ngò khoảng 4 - 5 cây
  • Giá và hẹ 300g
  • Gia vị cần có: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu, bột bắp, dầu ăn

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Cách chọn mua xương heo ngon
  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  •  Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là lợn nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu thực hiện món mì hoành thánh xương heo

Các bước thực hiện mì hoành thánh xương heo

Bước 1: Sơ chế xương heo và hầm xương

  • Xương heo rửa sạch, cho vào thau sạch, cho thêm khoảng 1 muỗng cà phê muối.
  • Sau đó đổ nước sôi vào, trụng sơ 2 - 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh. 
Trụng xương heo qua nước sôi cho sạch
  • Xương heo rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • 1 củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc to để nấu nước hầm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 4 lít nước vào nấu sôi, cho xương heo, thêm 1 củ cải trắng cắt khúc to, 1 - 2 củ hành tím và một chút muối hầm trong lửa nhỏ trong 1 tiếng. Vớt sạch bọt khi nước sôi.
Hầm xương lấy nước dùng

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím bóc bỏ, rửa sạch, chừa lại khoảng 3 - 4 củ, còn lại bào hoặc thái mỏng để làm hành phi. Cho hành vào tô, cho thêm 1 muỗng canh bột bắp để hành vàng giòn, trộn đều.
  • Hánh lá làm sạch, thái nhỏ. Cho khoảng 1 cây hành vào tô thịt bằm cho thơm.
  • Nêm nếm thịt bằm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu. Bạn có thể điều chỉnh lại các gia vị theo khẩu vị gia đình. 
Ướp thịt bằm làm phần nhân cho hoành thánh
  • Cho chảo lên bếp, làm nóng chảo với nhiệt độ vừa, cho thêm khoảng 3 - 4 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa lăn tăn thì cho hành tím bào mỏng ở trên vào phi cho thơm. Hành vừa vàng và tỏa mùi thơm thì tắt bếp, lọc hành phi và dầu ra riêng.
  • Nêm thêm 2 muỗng canh dầu hành vừa phi, 1 muỗng canh hành phi vào tô thịt, đảo đều cho thịt thấm.
  • Cà rốt, củ cả trắng gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt khúc hoặc cắt khoanh vừa ăn. Bạn có thể tỉa hoa cho món ăn thêm hấp dẫn.
Làm hành phi ăn kèm với mì hoành thánh

Bước 3: Làm hoành thánh

  • Múc một muỗng nhân thịt rồi cho vào giữa lá bột hoành thánh, túm các góc miếng bột lại cho bọc kín nhân. Sau đó, xoắn nhẹ đầu để nhân không rơi ra. 
 Mẹo nhỏ: 
  • Bạn nên mua lá hoành thánh tươi để lúc gói hoành thánh sẽ không bị bể.
  • Chỉ mua lá hoành thánh vừa đủ gói. Lá hoành thánh mua về không bỏ tủ lạnh để tránh vỏ bị nứt và rách khi gói.
  • Hạn chế để lá hoành thánh lâu sẽ dễ có mùi khai nồng.
  • Bạn nên thoa hỗn hợp bột mì và nước lên 4 mép của lá hoành thánh để giúp giữ phần nhân không bị bung ra trong quá trình nấu.
  • Lần lượt làm cho hết lá bánh. Nếu thịt nhân còn dư, bạn có thể nặn thành viên tròn rồi cho vào nồi nước dùng nấu chín.
Cẩn thận cho nhân vào vỏ hoành thánh, gói kín hoành thánh lại

Bước 4: Nấu nước dùng

  • Sau khi ninh nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng, bạn nêm nếm cho nước dùng vừa ăn 1,5 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường. Bạn có thể tăng giảm gia vị theo khẩu vị gia đình mình nhé!
  • Tiếp theo, bạn cho củ cải trắng, cà rốt đã tỉa hoa ở trên vào nồi, nấu lửa nhỏ thêm khoảng 5 phút cho củ cải và cà rốt chín.
  • Khi nào bạn gần ăn mì thì cho hoành thành vào nồi, nấu khoảng 5 - 10 phút cho hoành thánh chín nổi lên mặt nước.
Vớt bọt cho nước dùng được trong
  • Mì tươi bạn trụng sơ qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút cho chín. Xếp mì vào tô, chan nước dùng nóng có cả cà rốt, củ cải, xương heo và hoành thánh. Bạn cho thêm một ít hành phi, một ít hành ngò thái nhỏ và một ít tiêu cho món ăn thêm hấp dẫn.
Mì cho vào tô, thêm hành ngò cho thơm và chan nước dùng nóng vào tô

Thành phẩm

  • Bạn cho một ít nước mắm ra chén, thêm một ít tiêu hoặc ớt cắt lát cho cay cay là đã có thể thưởng thức rồi.
  • Mì hoành thánh xương heo thơm ngon với nước dùng đậm đà, hoành thánh mềm ngon, ăn kèm thêm với giá hẹ tươi càng làm cho món ăn tăng thêm sức hấp dẫn. 
 Mì hoành thánh xương heo thơm ngon cho bữa sáng

 Cách nấu mì hoành thánh xá xíu

Mì hoành thánh xá xíu thơm ngon lạ miệng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

Xá xíu

  •  Thịt nạc dăm 400g
  •  Xốt thịt nướng xá xíu 65g
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
  •  Hành tím 10g
  •  Tỏi 10g
  •  Nước dừa 300ml

Hoành thánh

  •  Vỏ hoành thánh khoảng 30 miếng
  •  Thịt băm 120g
  •  Tôm tươi 60g
  •  Hẹ 30g
  •  Hành tím 20g
  •  Tiêu 3g
  •  Xốt gia vị thịt nướng xá xíu 15g

Nước dùng

  •  Xương ống 400g
  •  Hành tây 150g
  •  Tôm khô 20g
  •  Đường phèn 15g
  •  Muối 3g
  • Xà lách và giá khoảng 300g

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Cách chọn tôm tươi

  • Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nhớ chọn mua những con tôm còn nguyên các bộ phận, vỏ cứng, sờ vào có cảm giác căng tự nhiên (tránh mua phải tôm bị bơm thạch làm tăng trọng lượng) và không có mùi hôi, ươn. 
  • Nếu mua tôm sống thì bạn nên chọn những con tôm còn nhảy để đảm bảo được độ tươi, bên ngoài, phần vỏ bóng, nhìn tôm chắc khỏe, khi bóp vào tôm thì thấy có độ đàn hồi, vỏ tôm không quá mềm.
  • Khi mua bạn nên lưu ý xem người bán ướp nhiều hay ít đá. Nếu tôm được ướp ít đá mà nhìn tôm vẫn tươi mới thì có thể tôm đã được ướp bằng hàn the hoặc urê. Hạn chế mua tôm như này để đảm bảo sức khỏe.
Nguyên liệu làm mì hoành thánh xá xíu

Các bước thực hiện mì hoành thánh xá xíu

Bước 1: Sơ chế tôm và xương heo

  • Tôm khô rửa sạch 20g, ngâm nước ấm khoảng 15 phút cho nở mềm.
  • Xương heo rửa sạch, cho vào tô sạch. Sau đó đổ nước sôi vào, trụng sơ 2 - 3 phút cho xương sạch, không còn dính máu tanh. 
Trụng xương cho sạch
  • Cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ rồi dùng dao nhỏ khía một đường dọc sống lưng để lấy chỉ tôm. Sau khi cắt bỏ đầu tôm, bạn dùng tay bóp nhẹ vàothân tôm để chỉ tôm chìa ra ngoài một chút rồi dùng tay rút bỏ.
  • Tôm làm sạch, để ráo rồi băm nhỏ.
Mẹo rút chỉ đen trên lưng tôm nhanh
  • Bạn đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ phần chỉ đen để rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Không cần dùng dao cắt lưng tôm bạn cũng có thể dùng tăm để moi ngay phần đầu của thân tôm ra sẽ thấy cọng chỉ màu đen. Dùng tay nhẹ nhàng rút sợi chỉ đen này ra thế là tôm đã sạch rồi.
Bóc vỏ và làm sạch tôm

Bước 2: Sơ chế thịt nạc dăm

  • Làm sạch, để ráo 400g thịt nạc dăm, cho vào đĩa và dùng nĩa châm nhiều lần vào thịt để khi ướp gia vị, thịt thấm được đều hơn.
Dùng nĩa châm nhiều lần vào thịt để khi ướp gia vị được thấm đều hơn.
  • Ướp thịt với 65g xốt thịt nướng xá xíu (15g còn lại để lát nữa ướp phần nhân xá xíu của hoành thánh). Đảo thịt đều cho thịt thấm đều xốt. 
  • Ướp thịt khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị.
Ướp thịt với xốt thịt nướng xá xíu
  • Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái nhỏ.
  • Cho chảo lên bếp, bật lừa vừa làm nóng chảo và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu vừa lăn tăn thì cho 10g tỏi, 10g hành tím vào phi thơm.
  • Cho phần thịt đã ướp vào chảo, đổ nước dừa tươi vào rồi đun lửa vừa cho sôi.
  • Sau đó, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, nấu cho đến khi nước sốt vừa cạn. Trong lúc rim thịt, bạn thường xuyên tưới sốt lên trên và trở đều miếng thịt để thịt thấm đều gia vị.
Rim thịt liu riu đến khi nước sốt cạn lại
  • Sau khi rim cạn nước, bạn cho thịt vào khay và cho vào lò, nướng khoảng 20 phút ở 180 độ C cho thịt săn lại và có mùi thơm.
  • Sau 20 phút, bạn lấy thịt ra, để nguội bớt rồi cắt thành lát mỏng vừa ăn.
Sau khi rim cạn nước gắp thịt vào khay đem nướng. Cắt thành lát mỏng.
  • Làm sạch và băm nhỏ 20g hành tím.
  • Làm sạch và cắt nhỏ 30g hẹ.
  • Cho vào tô 120g thịt băm, 60g tôm băm, 20g hành tím băm, 30g hẹ cắt nhỏ, 3g tiêu và thêm 15g xốt thịt nướng xá xíu còn lại. Trộn đều tay cho hỗn hợp nhân hòa vào nhau và thấm đều gia vị.
Ướp và trộn đều phần nhân cho thấm đều gia vị
  • Múc một muỗng nhân cho vào giữa vỏ hoành thánh. Không nên cho quá nhiều nhân, khi gói sẽ khó và dễ bi bục.
  • Gập đôi miếng vỏ lại, bấm nhẹ các mép cho đỡ bị bung.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể dán miếng bột bằng cách thoa hỗn hợp bột mì và nước lên 4 mép của lá hoành thánh, hoành thánh sẽ đỡ bị bung ra.
  • Kéo 2 đầu miếng bột lại với nhau là được 1 miếng hoành thánh rồi.
Gói hoành thánh cho đẹp mắt
  • Đun sôi một nồi nước to với lửa lớn, cho vào nồi chút xì dầu và dầu ăn.
  • Đợi nước sôi thì hạ lửa vừa, cho hoành thánh vào luộc (không nên cho quá nhiều vào nồi, hoành thánh sẽ dễ bị dính vào nhau).
  • Nấu cho hoành thánh chín nổi lên và để thêm độ 2 - 3 phút nữa thì vớt ra, thả vào bát nước lạnh khoảng 1 - 1.5 phút cho hoành thánh dai ngon rồi vớt ra để riêng.
Mẹo nhỏ: Không luộc hoành thánh chín quá kĩ, vỏ bánh sẽ dễ bị nát, không ngon. Nước lạnh giữ được độ dai của hoành thánh nhưng cũng không nên để hoành thánh trong bát nước quá lâu, dễ làm vỏ bánh bị nhũn ra, như thế cũng sẽ không ngon. 
Luộc hoành thánh cho chín đều

Bước 5: Nấu nước dùng

  • Hành tây làm sạch, cắt múi cau.
  • Cho vào nồi 400g xương, 150g hành tây đã cắt và 2 lít nước, hầm lửa vừa khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
  • Sau đó, bạn cho thêm vào nồi 20g tôm khô ngâm mềm, đun lửa vừa thêm 5 phút.
  • Cuối cùng nêm nếm thêm 3g muối, 15g đường phèn cho vừa ăn, hợp khẩu vị gia đình nữa là món ăn đã hoàn tất.
Hầm xương với hành tây cắt múi cau và 2 lít nước. Sau đó cho thêm tôm khô vào
  • Xà lách, giá rửa sạch, để ráo.
  • Mì tươi trụng qua nước sôi, xếp mì ra tô, xếp lên trên hoành thánh đã luộc, xá xíu, rau giá lên trên, chế nước dùng nóng vào tô là món mì đã hoàn tất rồi.
Mì tươi trụng qua nước sôi, gắp mì ra tô, xếp xen kẻ hoành thánh, xá xíu, rau giá lên trên, chế nước lèo vào rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Thịt xá xíu mềm thơm đậm đà kết hợp với hoành thánh thơm ngọt, mì tươi dai dai, thêm nước dùng nhẹ nhàng thanh thanh thật là một sự kết hợp hoàn hảo, cho gia đình một bữa sáng chất lượng, đầy dinh dưỡng.

Mì hoành thánh xá xíu thơm ngon lạ miệng
 Mẹo luộc hoành thánh không bị bung
  • Lá hoành thánh có một lớp bột khô màu trắng giữ cho các miếng hoành thánh không bị dính vào với nhau. Khi gói, bạnlàm tan bột đó bằng cách thấm nước vào các mép hoành thánh, lớp bột này sẽ để tạo thành một lớp như keo và dán kín các mép hoành thánh lại cho hoành thánh không bị bung phần nhân ra khi nấu.
  • Một cách khác nữa, bạn có thể dùng ít bột mì pha nước cho sệt, thoa lên đầu hoành thánh. Bạn cũng có thể dùng cọng hành lá trụng sơ rồicột hoành thánh lại, hoành thánh không những không bị bung nhân ra mà còn đẹp mắt nữa.

Mì hoành thánh thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress