món phá lấu bao tử heo là một món ăn rất quen thuộc đối với nhiều người. với cách chế biến và nguyên liệu dễ tìm, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu phá lấu bao tử heo thơm ngon đậm đà.

Cách làm bao tử heo phá lấu

Phá lấu bao tử heo

- Khẩu phần ăn dành cho 2-3 người.

- Thời gian nấu khoảng 60 phút.

Nguyên liệu

  • Bao tử heo: 1 cái khoảng 500 gram.
  • Quế khúc 100 gram.
  • 1 trái dừa tươi lấy nước, khoảng 500 ml.
  • Một ít màu hạt điều.
  • 1 củ gừng.
  • 50 gram Đại hồi (Tai vị).
  • 4 củ hành tím.
  • 50 ml Mạch nha.
  • Gia vị thông thường: đường phèn, muối, hạt nêm, tương ớt, dầu ăn, nước tương.
  • Một số đồ dùng nhà bếp như: nồi, vá đũa,...
Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch bao tử heo

Bao tử heo mua về bạn cần phải làm thật sạch để khử mùi hôi của bao tử.

Bước 2: Nấu nước phá lấu

Bạn cho chảo lên bếp và làm nóng sau đó, cho quế khúc và tai vị vào đảo đều lên khoảng 2-3 phút cho nóng. Sau đó đổ phần nước dừa tươi vào, tiếp tục cho hành tím và gừng vào nấu cùng.

Rang quế khúc và tai vị sau đó cho hành tím, gừng vào đun sôi với nước dừa

Sau đó, bạn lần lượt nêm gia vị vào, với 500 mi nước dừa tươi cần nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, một ít tiêu xay, màu hạt điều, 3 thìa cà phê nước tương, và 4 thìa cà phê mạch nha.

Sau đó tiếp tục đun hỗn hợp trên đến khi sôi và nếm lại xem vừa miệng hay không và nêm lại cho vừa với khẩu vị.

Nêm thêm các gia vị để vừa ăn và tạo màu

Bước 3: Cho bao tử vào và nấu chín

Sau khi đợi nước phá lấu sôi thì bạn cho phần bao tử vào.

Cho bao tử vào hỗn hợp nước phá lấu

Sau đó hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 35 - 40 phút để nước sánh lại, bao tử chín và ngấm gia vị.

Tiếp tục đun cho đến khi nước sánh lại

Yêu cầu thành phẩm

Món ăn có màu đẹp, bao tử thấm gia vị, mềm nhưng không nhão. Món này có thể dùng với bánh mì, xôi hay cơm trắng đều rất ngon.

Thành phẩm món phá lấu bao tử heo

Cách làm bao tử heo khìa nước dừa

Món bao tử khìa nước dừa

- Khẩu phần ăn dành cho 2-3 người.

- Thời gian nấu khoảng 60 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bao tử heo: 500 gram.
  • 1 gói ngũ vị hương.
  • Nước dừa tươi 500 ml.
  • 1 củ tỏi.
  • Các gia vị thông thường khác.
Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Làm sạch bao tử heo

Bao tử heo khi mua vệ bạn cần phải làm sạch thật kỹ để không còn mùi hôi.

Bước 2: Ướp bao tử

Băm nhỏ tỏi để ướp với bao tử.

Băm nhỏ tỏi

Sau đó cho thêm gia vị bao gồm: 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê mật ong, một ít tiêu. Trồn đều gia vị với bao tử để khoảng 30 phút cho bao tử ngấm gia vị.

Ướp gia vị với bao tử heo

Bước 3: Chiên bao tử heo

Chuẩn bị một cái chảo đun dầu nóng và phi thơm tỏi. Sau đó cho phần bao tử heo đã ướp lúc trước vào đảo đều liên tục 2 mặt.

Chiên bao tử heo

Bước 4: Cho nước dừa vào

Sau khi đảo bao tử khoảng 5 phút để ngấm gia vị, bạn đổ hết 500 ml nước dừa tươi vào chảo. 

Đổ nước dừa vào

Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi và hạ nhỏ lửa xuống đun sôi liu riu đến khi nước sánh lại và miếng bao tử có màu vàng.

Tiếp tục đun đến khi nước sánh lại

Bước 5: Thái miếng bao tử

Khi thái bao tử bạn nên nghiêng dao một góc khoảng 45 độ, như vậy miếng bao tử sẽ đẹp mắt hơn khi trình bày ra đĩa.

Thái bao tử

Yêu cầu thành phẩm

Bao tử khìa nước dừa đạt yêu cầu khi miếng bao tử chín vừa phải không quá mềm và màu sắc vàng đẹp mắt.

Thành phẩm món bao tử khìa nước dừa
Mẹo thực hiện món ăn thành công:
  • Mẹo khử mùi hôi của bao tử bạn có thể chà xát bao tử heo với bột mì.
  • Bao tử mua về phải lựa bao tử có màu trắng sáng, thịt dầy đặn.

Trên đây là bài hướng dẫn 2 cách nấu phá lấu bao tử heo thơm đậm đà, chúc các bạn thực hiện thành công.

Theo VnExpress