chúng tôi xin gửi đến bạn 2 món gỏi trộn mới lạ: ba khía trộn tỏi ớt và gỏi đu đủ ba khía siêu ngon, siêu hấp dẫn mà lại cực kì dễ làm và không mất nhiều thời gian. cùng vào bếp triển ngay 2 món ăn này ngay thôi nào!

Một số thông tin về ba khía:

  • Là 1 loài họ cua nhỏ có càng to, là loại còng biển. Do trên lưng có 3 đường gạch (khía) nên chúng được đặt tên ba khía.
  • Ba khía là loài đặc trưng của vùng Nam Bộ, thường sống ở các bãi bồi nước lợ, mặn dưới tán đước, mắm rậm rạp.
  • Ba khía có kích thước nhỏ nhưng gạch nhiều thịt rất chắc nên trở thành món ăn ưa thích của người dân miền Nam Bộ.
  • Ba khía được tìm thấy nhiều ở khu vực Gò Công (Tiền Giang), Rạch Gốc (Cà Mau)Cần Giờ (TP.HCM).

 Bạn có thể tìm mua ba khía khi đi du lịch về miền Nam Bộ, trên internet hoặc 1 số địa chỉ chuyên kinh doanh và mua bán ba khía.

Con ba khía

Cách làm ba khía trộn tỏi ớt

Món ba khía trộn tỏi ớt

Thời gian dự kiến sơ chế món ba khía trộn tỏi ớt:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món ba khía trộn tỏi ớt

Nguyên liệu:

- Mắm ba khía: 4 con

- Đường: 3 muỗng canh

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 3 quả

- Chanh: 2 quả

Dụng cụ: Thau, dĩa, đũa.

Nguyên liệu làm món ba khía trộn tỏi ớt

Các bước làm món ba khía trộn tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Mắm ba khía bạn cho rửa sạch bằng nước sôi, tách mai, xé nhỏ ra và cắt bỏ những móng nhọn.

Sơ chế ba khía

- Tỏi và ớt đem sửa sạch, cắt nhỏ. Nếu bạn là người ăn cay tốt, nên băm tỏi ớt nhuyễn ra, ăn sẽ ngon hơn.

- Chanh vắt kỹ lấy nước cốt.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Trộn ba khía

Cho mắm ba khía vào thau trộn với 3 muỗng canh đường, nước chanh, tỏi và ớt vào trộn đều. Ướp trong 1 giờ là có thể ăn được.

Trộn ba khía

Thành phẩm

Ba khía trộn tỏi ớt ăn kèm với cơm là ngon nhất. Ba khía trộn tỏi ớt thấm vị cay nồng của tỏi ớt, vị chua của chanh lan tỏa trong miệng ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.

Món ba khía trộn tỏi ớt

Mẹo ăn ba khía trộn tỏi ớt ngon hơn: Món ba khía trộn tỏi ớt sẽ ngon hơn khi cho vào tủ lạnh ướp qua đêm. Thi thoảng bạn có thể đảo đều lên để mắm ba khía thấm đều gia vị.

Cách làm gỏi đu đủ ba khía

Món ba khía trộn đu đủ

Thời gian dự kiến làm món gỏi đu đủ ba khía:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 15 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm món gỏi đu đủ ba khía

Nguyên liệu

- Đu đủ xanh: 300 gram

- Mắm ba khía: 50 gram

- Tôm khô: 30 gram

- Đậu đũa: 50 gram

- Cà chua bi: 50 gram

- Tỏi: 1 củ

- Ớt: 4 quả 

- Rau răm: 30 gram

- Động phộng rang: 30 gram

- Ngò gai: 30 gram

- Chanh: 1 quả

- Gia vị: đường, nước mắm

Dụng cụ: Chày, tô, chén.

Nguyên liệu món gỏi đu đủ ba khía

Các bước thực hiện món gỏi đu đủ ba khía

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ xanh bạn rửa sạch và bào thành những sợi nhỏ.

Cà chua bi cắt nhỏ, đậu đũa bạn cắt ngắn.

Sơ chế đu đủ và cà chua

Tôm khô cho ngâm trong nước khoảng 10 phút.

Ngâm tôm khô

Rau răm, ngò gai đem rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế rau răm và ngò gai

Tỏi bạn bỏ vỏ, ớt rửa sạch bỏ cuốn.

Chanh vắt kỹ lấy nước cốt.

Vắt nước cốt chanh

Bước 2: Trộn gỏi đu đủ ba khía

Cho vào tô tôm khô, 20 gram đường, tỏi, ớt, 30 ml nước nắm và 50 ml nước cốt chanh. Dùng chãy giã nhuyễn, giã càng nhuyễn gỏi sẽ càng.

Giã nước dùng

Cho đu đủ bào vào tô, 50 gram đậu đũa, 50 gram cà chua bi, 30 gram rau răm, 30 gram đậu phộng, 30 gram ngò gai và 50 gram mắm ba khía vào. Tiếp tục dùng chày giã nhuyễn, vừa giã vừa trộn cho gia vị thấm đều với nhau.

Trộn gỏi

Thành phẩm

Với nước trộn chua ngọt, cay cay hòa quyện với độ giòn của đu đủ, đậu đũa và mùi ba khía nồng đậm sẽ kích thích vị giác của người ăn ở mức độ cao. Một món ăn vặt không thể bỏ lỡ cho các cuộc gặp mặt bạn bè.

Món ba khía trộn đu đủ

chúng tôi xin gửi đến bạn hai món ăn làm từ ba khía. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress