dưới đây là công thức làm 2 món bò nướng thơm ngon khó cưỡng. thưởng thức món này với vài chai bia hay ướp sẵn khi đi các chuyến dã ngoại thì còn gì bằng. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay thôi nào!

Cách làm bò đun (bò nướng lụi) thơm ngon

Thành phẩm: món bò nướng lụi

Thời gian sơ chế, chế biến và khẩu phần ăn món bò nướng lụi

- Thời gian sơ chế: 30 phút.

- Thời gian chế biến: khoảng 1 tiếng.

- Khẩu phần ăn: 4 người. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò nướng lụi

  • Thịt bò phi lê: 300 gram.
  • Mỡ phần lợn: 100 gram.
  • Hành tây: 100 gram.
  • Chuối chát, khế chua, xà lách: 100 gram.
  • Bánh hỏi: 500 gram.
  • Nước mắm mặn: 2 muỗng canh.
  • Thơm: 1/8 trái.
  • Dưa leo: 1 trái.
  • Cà rốt, củ cải trắng: 100 gram.
  • Giấm: 40 ml.
  • Tỏi băm, ớt băm: 2 muỗng cafe.
  • Sả: 10 nhánh.
  • Tiêu, dầu mè, bột ngọt, mật ong, đường: 1/6 muỗng cafe.
  • Đậu phộng giã nhuyễn: 50 gram.
  • Dụng cụ nhà bếp: bếp than hay bếp nướng điện, dao, tăm xiên,...
Một số nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món thịt bò nướng lụi

Bước 1 : Sơ chế nguyên liệu

- Sả: lặt bỏ phần lá già của sả, băm nhuyễn. Sau đó ngâm với 20 ml giấm, 2 muỗng canh đường. 

- Hành tây: thái mỏng, dài.

- Thơm: rửa sạch, bỏ cùi và băm nhuyễn.

- Cà rốt, củ cải trắng: gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi. Sau đó ngâm chung với nước thêm 20 ml giấm, 2 muỗng canh đường. 

Sả, hành tây, thơm, cà rốt, củ cải trắng sơ chế

- Chuối chát, khế chua, dưa leo: rửa sạch, thái mỏng vừa ăn.

- Xà lách: rửa sạch, vớt ra để ráo nước.

Chuối chát, khế chua, dưa leo, xà lách

- Thịt bò: rửa sạch, thái thành lát kích thước khoảng 3x5 cm.

Lưu ý: Thái thịt bò phải thái theo chiều ngang thì khi ăn mới không bị dai. Đặt miếng thịt sao cho đường dọc thớ thịt vuông góc với dao thái.
Thái thịt bò theo thớ ngang

- Mỡ heo: rửa sạch, thái mỡ thành sợi dài khoảng 2 cm.

Bước 2: Chế biến 

Phần thịt bò:

- Cho thịt bò vào tô. Lần lượt cho tiêu, bột ngọt, dầu mè, mật ong, đậu phộng giã, sả, 1 muỗng cafe tỏi băm vào tô, đeo bao tay trộn đều. Sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh để thịt thấm gia vị.

Ướp thịt bò

Khoảng 30 phút sau, trải rộng miếng thịt bò, cho một miếng mỡ, một miếng hành tây vào giữa. Khéo léo cuộn sao cho thịt bò bao gọn miếng mỡ.

- Xiên thịt bò vào xiên để định hình. Làm lần lượt đến khi hết thịt bò và mỡ.

- Xếp các xiên thịt bò lên vỉ, nướng trên bếp điện hay bếp than. 

Lưu ý: Trong thời gian nướng, lưu ý trở đều tay để thịt chín và không bị khét.
Nướng thịt bò lụi

Phần nước chấm: Bạn có thể tham khảo 1 trong 2 loại nước chấm sau

  • Nước mắm thơm:1 muỗng cafe thơm + 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng cà phê tỏi băm + 1/6 muỗng cà phê bột ngọt + 1 muỗng cafe ớt băm
  • Nước mắm nêm: 1 muỗng cafe thơm băm + 2 muỗng canh mắm nêm + 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh tỏi băm + 1/6 muỗng cafe bột ngọt + 2 muỗng cafe ớt băm.
Tham khảo 2 loại nước chấm

Thành phẩm

Dọn thịt bò nướng lụi rắc thêm đậu phông rang, dùng kèm với chuối chát, khế, dưa leo, củ cải và cà rốt chua ngọt, bánh hỏi. Món này chấm cùng nước mắm thơm vừa pha.

Thành phẩm: món bò nướng lụi

Cách làm món bò lụi sả thơm nức mũi

Thành phẩm món bò lụi sả
 

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn món bò lụi sả thơm nức mũi

- Thời gian thực hiện: 1 tiếng.

- Khẩu phần ăn: 4 người.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bò lụi sả

- Thịt bò băm: 200 gram.

- Giò sống: 100 gram.

- Mỡ heo: 50 gram.

- Sả: 100 gram

- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh.

- Tiêu xay: 1/2 muỗng canh.

- Tỏi băm: 1 muỗng canh.

- Đường trắng: 3 muỗng canh.

- Nước mắm mặn: 2 muỗng canh.

- Dầu hào: 1 muỗng canh.

- Hành tím băm: 1 muỗng canh.

- Dụng cụ nhà bếp: bếp than hay bếp nướng điện, tô, đũa muỗng,...

Một số nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm món bò lụi sả

Bước 1: Cắt nhỏ 50 gram mỡ trộn đều với 1 muỗng canh đường ướp 30 phút.

Ướp mỡ heo

Bước 2: Mỡ sau khi ướp bạn trộn với 100 gram giò sống, 200 gram thịt bò băm và nêm vào 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột nêm, 1/2 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hành tím băm.

Ướp mỡ với thịt bò băm, giò sống và các loại gia vị

Bước 3: Đeo bao tay vào trộn thật đều tất cả hỗn hợp, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc lại. Để vào ngăn đá tủ lạnh 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị và giúp thịt đông dẻo lại.

Thịt sau khi đông dẻo lại

- Sau khi thịt đã đông dẻo, bạn nắn lấy 1 viên thịt và cuộn vào phần đầu của cây sả.  Làm tương tự lần lượt cho đến khi hết thịt và đem đi nướng trên bếp lửa than hay bếp nướng điện nhé.

Cuộn thịt vào phần đầu cây sả
Lưu ý: Nhớ nắn chặt tay để phần thịt bò không bị rời rạc, rơi khỏi cây sả.

Thành phẩm

Bò nướng sả với vị ngọt của thịt bò, mùi thơm của sả, ăn kèm tương ớt sẽ khiến bạn ăn mãi không dừng. Các bạn nhớ ghi lại cách làm nem bò nướng sả để rảnh rỗi hoặc dịp cuối tuần làm thử món này để đãi gia đình nhỏ yêu thương của mình nhé.

Thành phẩm món bò lụi sả

Trên đây là 2 cách làm món bò nướng lụi ngon tuyệt, rất đáng để bạn thêm vào thực đơn cho những buổi tiệc gia đình. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi! Chúc các bạn thành công. 

Theo VnExpress