cá chim là loại cá rất được ưa chuộng vì hương vị thơm ngon, nhiều thịt, dễ chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, đặc biệt là các món hấp. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay 2 món cá chim hấp nhé. 

Mẹo chọn mua cá chim ngon:

Đối với cá chim còn tươi sống:

  • Chọn những con cá chim còn bơi khoẻ, trên thân, da cá có màu đậm và ướt, không có vết trầy trụa hay có ghẻ, mụn nước, không lừ đừ.

Đối với cá chim đã được ướp đá:

  • Chọn những con cá được ướp đá cẩn thận, thịt còn chắc, không quá mềm, mắt không đục, thân không có những vết trầy.
  • Vạch mang cá ra xem, nếu mang còn đỏ là cá tươi nhưng nếu nó trắng bệch hoặc thâm là cá ươn.
  • Ngoài ra bạn nên thử bỏ con cá vào nước, nếu chìm xuống sẽ là cá tươi

Cách làm cá chim hấp bia

Cá chim hấp bia

Thời gian thực hiện món ăn:

  • Thời gian sơ chế: 30 phút.
  • Thời gian thực hiện: 15 phút.
Nguyên liệu dưới đây phù hợp cho khẩu phần ăn từ 2 - 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 con cá chim nhỏ (khoảng 500 gram) hoặc 1 con cá chim lớn ( khoảng 1kg)
  • 2 lon bia
  • 200 gram nấm rơm
  • 100 gram sả xay
  • 5 nhánh ngò gai
  • 5 nhánh hành lá 
  • 2 - 3 trái ớt (tùy khẩu vị ăn cay của mỗi người)
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ cải trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Dụng cụ: nồi, dĩa, dao, thớt,...
Nguyên liệu làm món cá chim hấp bia

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

Hành lá rửa sạch, cắt phần cọng và lá để riêng, cọng cắt khúc 3 - 4 cm, lá cắt nhỏ. Ngò gai, ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng gọt vỏ, cắt sợi.

Cắt hành lá, ngò gai và ớt

Trộn sả băm, hành lá, ớt, ngò gai chung với nhau.

Trộn sả băm, hành lá, ớt chung với nhau

Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh nhỏ vừa ăn (có thể tỉa thành hoa cho đẹp).

Cắt cà rốt và củ cải trắng

Bước 2: Sơ chế cá chim

Cá chim mua về làm sạch vảy nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng bỏ lòng, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.

Xát muối toàn con cá cả trong lẫn ngoài. Rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng.

Làm sạch cá chim

Cắt cá chim làm đôi hoặc để cả con, dùng dao khía dọc lên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn. Sau đó ướp cá với gừng và 1 muỗng cà phê muối. Để khoảng 15 phút cho cá thấm.

Dùng dao khía dọc thân cá và ướp cá

Bước 3: Hấp cá

Bỏ một phần ngò gai, hành, sả, ớt đã trộn vào bụng cá, gập đôi lại, phần còn lại trải đều dưới đáy nồi, để cá lên trên.

Bỏ ngò gai, hành, sả, ớt đã trộn vào bụng cá

Cho hành cọng, nấm rơm, cà rốt, củ cải trắng và gừng vào nồi chung với cá.

Cho các nguyên liệu vào nồi

Đổ 2 lon bia vào cá, đậy nắp và bật lửa lớn cho nhanh sôi, sau đó vặn nhỏ lửa, chờ thêm 8 - 10 phút là cá chín. 

Đổ bia vào nồi hấp cá

Yêu cầu thành phẩm

Món cá chim hấp bia với thịt cá chín đều, thơm, không tanh, còn độ săn, hòa quyện với hương thơm từ bia vô cùng hấp dẫn.

Món ăn có thể ăn không hoặc cuốn bánh tráng cùng bún, rau sống và chấm với chén nước mắm chua cay đều rất ngon đấy.

Thành phẩm

Cách làm cá chim hấp muối hành

Cá chim hấp muối hành

Thời gian thực hiện món ăn:

Thời gian sơ chế: 30 phút.

Thời gian thực hiện: 15 phút.

Nguyên liệu dưới đây phù hợp cho khẩu phần ăn từ 2 - 3 người.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá chim (khoảng 1 kg)
  • 5 nhánh hành lá 
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 5 tép tỏi
  • 2 - 3 trái ớt 
  • 1 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Dụng cụ: nồi, dĩa, dao,...
Nguyên liệu làm cá chim hấp muối hành

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế rau củ

Hành lá rửa sạch, cắt phần cọng và lá để riêng, cọng và một nửa phần lá cắt khúc 3-4 cm, phần lá còn lại cắt nhuyễn.

Gừng rửa sạch, cạo vỏ, cắt sợi. Tỏi bóc vỏ đập dập hoặc thái lát

Cắt hành, gừng và tỏi

Bước 2: Sơ chế cá chim

Cá chim mua về làm sạch vảy nhớt, chặt bỏ vây, bóc mang, mổ bụng bỏ lòng, cạo hết màng đen trên thành bụng cá.

Xát muối toàn con cá cả trong lẫn ngoài. Rửa sạch với nước lạnh, sau đó rửa qua với một chút rượu trắng.

Làm sạch cá chim

Cắt cá chim làm đôi hoặc để cả con, dùng dao khía lên thân cá để cá dễ thấm gia vị hơn.

Sau đó ướp cá với gừng, hành lá cắt nhuyễn, 1/2 phần tỏi và 1 muỗng cà phê muối. Để khoảng 15 phút cho cá thấm.

Ướp cá chim

Bước 3: Hấp cá 

Cho phần cá đã ướp vào nồi hấp cách thủy cùng ớt trái, phần hành lá và tỏi còn lại từ 8 - 10 phút, tắt bếp và dọn cá ra dĩa.

Hấp cá chim

Yêu cầu thành phẩm

Món cá chim hấp muối hành với hương thơm từ hành lá và vị ngọt tự nhiên từ thịt cá hấp ăn kèm với chén nước mắm chua cay thì còn gì bằng. 

Thành phẩm

Trên đây là hai cách hấp cá chim vô cùng đơn giản mà lại cực kỳ ngon miệng. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể thực hiện thành công món cá chim hấp để đãi cả gia đình nhé.

Theo VnExpress