việc không may để điện thoại rơi vào nước là khó tránh khỏi, mặc dù trên thị trường đã có nhiều mẫu điện thoại có khả năng chống nước, nhưng con số này vẫn còn hạn chế. chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn sơ cứu chiếc điện thoại của mình khi chẳng may nó rơi vào nước nhé.

Nhanh chóng lấy điện thoại ra khỏi nước

Đầu tiên bạn cần bình tĩnh lấy điện thoại ra khỏi nước và để ở nơi khô ráo không được thao tác bất kỳ đến phím nào, tránh hiện tượng chạm mạch. Ngay sau đó bạn dùng một miếng khăn mềm lau sạch vỏ ngoài của máy, yêu cầu thao tác nhẹ tay tránh nước bị chảy khắp nơi trong máy.

Tránh dùng máy sấy tóc vì có thể làm nước bị đẩy sâu hơn bên trong, không dùng giấy thấm vì nó có thể bám vào kẽ máy.

Các thao tác cần làm khi điện thoại rơi vào nước

Tháo pin, sim, thẻ nhớ và những phụ kiện khác

Sau khi đã lấy điện thoại của mình ra khỏi nước, bạn nên ngay lập tức tháo toàn bộ những phụ kiện có thể tháo ra được trên điện thoại như là thẻ nhớ, sim, pin hay ốp lưngđể tránh tình trạng bị đọng nước.

Lưu ý: Nếu máy không tháo được pin các bạn có thể tháo những thành phần khác như sim, thẻ nhớ trên máy rồi thao tác tiếp bước 3 chứ đừng cố gắng tháo pin ra nhé.

Các thao tác cần làm khi điện thoại rơi vào nước

Đối với 1 vài điện thoại phổ thông cho phép bạn tháo toàn bộ linh kiện ra, nếu có đủ dụng cụ bạn có thể tháo rời từng linh kiện ra để làm khô, tuy nhiên cách này không được áp dụng với Smartphone.

Các thao tác cần làm khi điện thoại rơi vào nước

Bỏ máy vào gói hút ẩm, hoặc hũ gạo

Tuy lau khô nước nhưng chưa chắc điện thoại của bạn đã hết nước nên việc tiếp theo là mang toàn bộ những bộ phận vừa tháo bỏ vào khu vực có thể hút ẩm, thông thường nên bỏ vào gạo, vì hạt gạo lớn, không bị lọt vào máy mà lại có thể hút ẩm (tuyệt đối không được bỏ vào bột). Để máy vùi trong gạo trong khoảng nửa ngày.

Các thao tác cần làm khi điện thoại rơi vào nước

Sau nửa ngày vùi máy trong gạo, bạn tiếp tục để máy phơi nắng khoảng 1 đến 2 h sau đó lại mang vùi lại trong gạo trong khoảng 3-5h, nên thay gạo mới trong lần vùi này, cách làm này có tác dụng hút nốt phần hơi nước bị bay hơi bám vào máy khi phơi nắng.

Sau khi đã làm các bước này xong, bạn thử bật máy lên, nếu máy đã lên nguồn thì nhanh chóng sao lưu dữ liệu lại, nếu máy chưa lên nguồn, tiếp tục thực hiện thao tác trên 1-2 lần nữa để đảm bảo là máy đã hết sạch nước, sau đó bạn có thể tự tin cầm máy đến trung tâm bảo hành.

Trên đây là các bước cơ bản để sơ cứu chiếc điện thoại của bạn khi vào nước, những trường hợp nước vào quá nặng, bạn không nên tự ý tháo lắp sửa ở nhà, mà hãy mang tới trung tâm bảo hành gần nhất. Nếu có thắc mắc gì hãy để lại bình luận bên dưới để Điện Máy XANH hỗ trợ cho các bạn nhé.

Theo VnExpress