tôm hấp là món ăn vô cùng hấp dẫn và thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc. không cần phải chờ lâu bạn cũng có thể tự làm món ăn thơm ngon này cho gia đình mình. vào bếp cùng chúng tôi thôi!

Cách làm tôm hấp nước dừa

tôm hấp nước dừa
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 10 phút
Nguyên liệu chuẩn cho khoảng 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 0.5 kg tôm 
  • 1 trái dừa: chọn loại dừa xiêm, cỡ nhỏ thôi nhé
  • Gia vị : hành tím, muối, bột nêm...
  • Các loại rau sống: Xà lách, cà chua, hành lá, dưa chuột....
  • Dụng cụ: nồi thủy tinh, tô, dao...
nguyên liệu làm tôm hấp nước dừa

Cách chế biến tôm hấp nước dừa

Bước 1: Tôm mua về bạn đem đổ ra thau, cắt bớt phần râu tôm,cho gọn. Rửa sơ dưới vòi nước sạch rồi lấy chỉ ở lưng tôm.

sơ chế tôm

Bước 2: Bạn lột vỏ hành tím rồi băm nhuyễn. Đem xà lách, cà chua và dưa chuột đi rửa sạch.

sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Bạn đem quả dừa gọt bỏ phần vỏ xanh. Bạn tỉa sau cho đầu dừa được bo tròn để chúng ta cho tôm lên trên khi hoàn thành. Bạn cũng có thể mua dừa đã được gọt sẵn và chỉ cần cắt gọn đầu dừa.

gọt tỉa dừa

Bước 4:

Cho nước dừa vào nồi và đun sôi khoảng 3 - 4 phút thì cho thêm hành tím đã băm nhuyễn vào nồi. Sau đó nêm thêm một ít muối và bột nêm sau cho hợp với khẩu vị của gia đình mình là được.

nấu nước dừa

Đun sôi khoảng 2 phút cho gia vị tan ra hết thì cho tôm vào, tiếp tục nấu cho đến khi thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì tắt bếp.

hấp tôm

Bước 5: Cho tôm ra một tô nhỏ để ráo nước khoảng 2 phút thì lấy tôm sắp lên xung quanh miệng quả dừa. Rồi đổ phần nước hấp trong nồi vào bên trong quả dừa là xong.

trang trí tôm lên dừa

Bước 6: Bạn xếp xà lách lên một dĩa to, cho dưa leo cắt lát lên trên và thêm một bông hồng bằng cà chua bên cạnh. Sau đó đặt quả "dừa tôm" vào giữa là hoàn thành. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu chanh hoặc các loại nước chấm yêu thích đều được.

trang trí món ăn

Thành phẩm

Món ăn sẽ có mùi thơm đặc trưng của tôm và vị ngọt dịu của nước dừa. Màu sắc tôm bắt mắt cùng các loại rau sống sẽ khiến bạn không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa đấy.

tôm hấp nước dừa

Cách làm tôm hấp sả

tôm hấp sả
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gram tôm tươi
  • 3 cây sả
  • 2 quả ớt
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 20 gram lá chanh (không bắt buộc)
  • 1 muỗng cafe tiêu
  • 1/2 muỗng hạt nêm
  • 1/2 thìa muối
  • Dụng cụ: nồi, muỗng, dĩa, thớt...
nguyên liệu tôm hấp sả

Cách làm tôm hấp sả

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rửa sạch tôm tươi và cắt bớt râu cho gọn rồi dùng kéo để cắt bỏ phần chỉ ở lưng. Sau đó cho vào rổ để tôm ráo nước.

sơ chế tôm

Bạn đem ớt cắt thành thừng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm. Sả thì bỏ lớp ngoài rồi thát lát. Đem gừng cạo sạch vỏ rồi cắt lát mỏng. Lá chanh rửa sạch rồi cắt nhỏ theo chiều ngang của lá.

cắt các nguyên liệu

Ướp tôm với một ít hạt nêm, muối và tiêu. Sốc nhẹ tôm 2 - 3 lần rồi để tôm thấp gia vị khoảng 5 - 6 phút.

ướp tôm

Bước 2: Bạn đặt một vỉ hấp vào nồi rồi xếp tôm lên trên, cho thêm sả, lá chanh, gừng và ớt đã cắt lên mặt. Sau đó đun sôi khoảng 10 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

hấp tôm

Bước 3: Cho tôm ra dĩa, có thể trang trí thêm một vài lát ớt và sả cây đều được. Món này bạn ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh đều tuyệt vời nhé.

cho tôm ra dĩa

Thành phẩm

Món ăn sẽ có màu đỏ đẹp mắt của tôm và hương thơm đặc trưng của sả và lá chanh. Mùi vị của tôm hấp kết hợp các loại nước chấm đậm vị sẽ làm cho ăn trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

tôm hấp sả

 Cách làm tôm hấp bia

tôm hấp bia
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 10 -15 phút
  • Chế biến: 10 phút
Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gram tôm tươi
  • 2 cây sả
  • 1 trái ớt
  • 330 ml bia (1 lon)
  • Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm...
  • Dụng cụ: nồi inox, dao, tô, dĩa...
nguyên liệu tôm hấp bia

Cách làm tôm hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn đem tôm rửa sạchcắt ngắn phần râu cho gọn, lấy chỉ ở lưng tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.

sơ chế tôm

Cắt bỏ phần vỏ của sả rồi rửa sạch. Đập nhẹ phần củ sả sau đó cắt khúc khoảng 3 cm

cắt sả

Bước 2: Tiến hành hấp tôm

Bạn để một nửa sả cắt khúc thành một lớp ở đáy nồi, rồi đổ nửa lon bia vào nồi để hấp tôm.

cho bia vào nồi

Một nửa sả còn lại trộn đều với phần tôm. Cho một vỉ hấp vào nồi rồi đổ phần tôm vào vỉ để hấp.

hấp tôm

Bày tôm ra dĩa rồi trang trí theo sở thích. Bạn có thể sử dụng nước bia hấp tôm mà không cần phải bỏ đi.

cho tôm ra dĩa

Thành phẩm

Tôm hấp bia sẽ có màu đỏ tươi và hương vị thơm lừng. Khi ăn, bạn ăn cùng với muối tiêu chanh hay các loại nước chấm hải sản đều tuyệt vời nhé.

tôm hấp bia
Mẹo thực hiện thành công
  • Bạn không nên hấp tôm quá lâu, vì hấp lâu thịt tôm sẽ bị bở và không ngon.
  • Phần chất thải trong đầu tôm có thể gây mùi cho món ăn. Sử dụng rượu trắng có thể giải quyết được vấn đề này. Tuy nhiên sử dụng rượu quá nhiều sẽ gây ra tác dụng ngược.

Thật đơn giản để thực hiện món tôm hấp ngon như nhà hàng đúng không nào. Cùng đổi mới thực đơn cho gia đình mình ngay nhé.

Theo VnExpress