rau chùm ngây là loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng. loại rau này còn có thể chế biến thành các món ăn vô cùng hấp dẫn. vào bếp và thử ngay 3 công thức chế biến rau chùm ngây thơm ngon sau đây nhé.

Một vài thông tin cơ bản về rau chùm ngây
  • Chùm ngây hay còn gọi là ba đậu dại, là loại cây thân gỗ, được sử dụng khá phổ biến hiện nay bởi thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại.
  • Trong rau chùm ngây chứa nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: kali, vitamin, axit amin,... 

Cách làm canh rau chùm ngây nấu thịt băm

Canh chùm ngây nấu thịt băm
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 7 - 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 250 gram rau chùm ngây
  • 1 củ hành tím
  • 250 gram thịt heo (hoặc thịt heo băm nhuyễn)
  • Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu... 
  • Dụng cụ: nồi, thau, rổ...
Nguyên liệu canh chùm ngây nấu thịt băm

Cách làm canh rau chùm ngây nấu thịt băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Chùm ngây bạn tước hết lá, rửa sạch sau đó cho vào rổ để cho ráo nước.

rửa sạch chùm ngây

- Bạn rửa thịt heo với nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ để thịt sạch hơn. Sau đó cho ra tô để thịt ráo nước.

- Tiếp theo bạn cho thịt lên một thớt sạch rồi dùng dao băm nhuyễn phần thịt. Không băm quá mạnh tay, tránh để thịt dính vào thớt.

bằm thịt heo

- Sau đó ướp thịt vớimột ítmuối, tiêu, hạt nêm rồi đợi cho thịt thấm gia vị trong khoảng 5 - 7 phút.

ướp thịt với gia vị

- Hành tím bạn lột bỏ vỏ và băm nhuyễn.

băm nhuyễn hành tím

Bước 2: Tiến hành nấu canh chùm ngây

- Bạn bắc nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn vào đun sôi. Sau đó cho hành tím băm nhuyễn vào rồi phi cho thơm.

- Khi hành đã thơm thì bạn cho thịt băm vào, đảo nhẹ tay để thịt không bị dính vào đáy nồi.

phi thơm thị băm với hành tím

- Khi thấy thịt săn lại thì cho lượng nước vừa đủ vào và đun sôi. Nước sôi thì cho rau chùm ngây vào rồi nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường và một ít muối. Nấu thêm khoảng 1 - 2 phút nữa thì tắt bếp.

Nấu canh chùm ngây

Thành phẩm

Canh rau chùm ngây là sự kết hợp giữa hai loại nguyên liệu bổ dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với hương vị thơm ngon, thanh mát, món ăn sẽ rất phù hợp với bữa cơm của gia đình bạn.

chùm ngây nấu thịt băm
Mẹo thực hiện thành công:
  • Không nấu chùm ngây quá lâu, nấu quá lâu sẽ khiến chùm ngây chín nhừ làm canh không ngon.
  • Chỉ nên cho gia vị vừa phải để giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng của rau chùm ngây.

Cách làm rau chùm ngây xào thịt bò

chùm ngây xào thịt bò
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 phút
  • Chế biến: 7 - 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 250 gram rau chùm ngây
  • 200 gram thịt bò
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn...
  • Dụng cụ: chảo chống dính, dao, thớt, chén...
nguyên liệu chùm ngây xào thịt bò

Cách làm rau chùm ngây xào thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên, bạn tước sạch hết lá chùm ngây rồi đem đi rửa dưới vòi nước sạch. Sau đó cho vào rổ để ráo nước.

sơ chế rau chùm ngây

- Tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn.

băm nhuyễn tỏi

- Bạn rửa thịt bò với nước sạch rồi cắt theo chiều ngang của thớ thịt thành từng lát mỏng vừa ăn.

cắt thịt bò

- Ướp thịt bò với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/3 muỗng tiêu cùng một ít tỏi băm.

ướp thị bò

Bước 2: Xào thịt bò

- Bạn phi thơm tỏi băm trong một chảo dầu nóng. Khi tỏi đã thơm thì cho thịt bò vào và xào với lửa lớn cho đến khi thịt chín tái. Sau đó cho phần thịt vừa xào ra dĩa.

xào thị bò

- Tiếp tục làm nóng chảo với một ít dầu ăn rồi cho rau chùm ngây vào xào thật nhanh tay. Khi rau gần chín thì cho thịt bò vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tiếp tục xào khoảng 2 - 3 phút nữa thì tắt bếp.

xào chùm ngây

Thành phẩm

Rau chùm ngây xào thịt bò với thịt bò thơm béo hoà cùng vị thanh mát của rau chùm ngây sẽ khiến bạn ngất ngây với công thức này đấy.

chùm ngây xào thịt bò
Mẹo thực hiện thành công
  • Không nên rửa thịt bò sau khi đã cắt, làm vậy sẽ khiến thịt mất đi chất dinh dưỡng.
  • Không xào thịt bò quá chín vì sẽ khiến thịt bị dai.

Cách làm rau chùm ngây trộn tôm thịt

chùm ngây trộn tôm thịt
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Chế biến: 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 1 - 2 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 cái đùi gà
  • 150 gram tôm
  • 100 gram rau chùm ngây
  • 1 củ cà rốt
  • 1 trái dưa leo
  • 1 ít rau răm
  • 1 ít đậu phộng rang thơm
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, chanh, tỏi, ớt, dấm.
  • Dụng cụ: Dao, thớt, chén...
nguyên liệu chùm ngây trộn tôm thịt

Cách làm rau chùm ngay trộn tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn rửa đùi gà và tôm dưới vòi nước sạch rồi cho vào rổ để ráo nước.

- Thịt gà và tôm bạn đem đi luộc chín. Thịt gà xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn. Tôm thì bỏ phần đầu và vỏ rồi cắt làm đôi.

sơ chế gà và tôm

- Rửa sạch cà rốt và dưa leo rồi để vào 1 cái dĩa. Sau đó dùng dao bào thành sợi rồi ngâm với 1 ít nước muối pha loãng. Ngâm khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra, vắt cho ráo nước rồi để vào một tô nhỏ.

cắt sợi cà rốt và dưa leo

- Rau chùm ngây cũng tước lá rồi rửa sạch. Sau đó đem trụng sơ qua nước sôi để rau bớt mùi, trụng xong thì cho vào 1 thau nước lạnh để rau giòn và giữ được màu đẹp mắt.

rửa rau chùm ngây

- Rau răm rửa sạch rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1,5 cm.

cắt rau răm

Bước 2: Làm nước chấm

- Cho 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt và 4 muỗng nước lọc rồi khuấy đều cho tất cả tan ra.

Sau đó cho thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào, tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp tan. Bạn có thể thay đổi liều lượng của các thành phần tùy theo khẩu vị của mình.

pha nước chấm

Bước 3: Tiến hành trộn rau

- Cho rau chùm ngây, dưa leo và cà rốt đã bào sợi vào chung một tô lớn. Cho thêm 1 muỗng giấm, 2 muỗng đường và một ít muối rồi dùng đũa trộn đều tất cả.

trộn dưa leo và cà rốt

- Tiếp theo cho tôm thịt vào tô rau chùm ngây, rồi trộn đều khoảng 3 - 5 phút cho tôm và thịt thấm gia vị. Cho thêm 1/2 lượng rau răm vừa cắt vào rồi trộn đều.

tcho tôm thịt vào trộn với cà rốt và dưa leo

Thành phẩm

Món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc của các loại rau củ. Hương vị thơm ngon của gà và tôm hòa cùng một chút giòn của rau củ sẽ khiến bạn mê mẩn với công thức này.

chùm ngây trộn tôm thịt
Mẹo thực hiện thành công
  • Khi làm tôm nên lấy sạch phần chỉ trên lưng tôm để món trộn được ngon hơn nhé.
  • Chỉ nên cho đậu phộng rang vào khi dùng để đậu thơm và không bị ỉu.
Lưu ý khi sử dụng rau chùm ngây
  • Dù rau có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn không nên quá lạm dụng mà hãy cân bằng giữa các loại thực phẩm khác để có tác dụng tốt nhất.
  • Không nên ăn rau chùm ngây vào buổi tối vì rau có thể gây mất ngủ.
  • Phụ nữ có thai không nên dùng rau chùm ngây. Vì các chất trong rau có làm giãn nở tử cung dẫn đến sảy thai.

Món ăn ngon nhưng lại dễ thực hiện. Vào bếp ngay với 3 công thức mà chúng tôi giới thiệu nhé.

Theo VnExpress