các món xào từ thịt bò và rau củ là một trong những món ăn vừa thơm ngon mà lại dễ làm, ai cùng có thể làm được. hôm nay, chúng tôi sẽ vào bếp và cung cấp cho các bạn 3 công thức bò xào tuyệt hảo cho bữa cơm gia đình.
Cách chọn và thái thịt bò:
- Bạn nên chọn phần ba chỉ bò hoặc thăn vai để dùng cho món xào để thịt mềm ngon hơn.
- Khi thái thịt bò nên thái lát ngang để cho thịt không bị dai. Thái lát ngang nghĩa là khi thái ta đặt dao vuông góc với các thớ thịt để thái.
Cách chế biến thịt bò xào măng tây
Thời gian thực hiện: 15 phút
Khẩu phần ăn dàng cho 3 người
Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt bò: 300 gram
- Măng tây: 200 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Ớt chuông: 100 gram
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành lá: 1 cọng
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm
- Tỏi: 2 - 3 tép
- Ớt: 1 trái
- Tắc (quất, hạnh): 2 muỗng canh
- Dụng cụ: Bếp, chảo, dao,...
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Sơ chế thịt bò: Thịt bò sau khi rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn.
- Sơ chế rau củ:
Măng tây cắt khúc vừa ăn, dùng dao gọt vỏ phần gốc măng tây.
Lưu ý: phần gốc măng tây có nhiều xơ nên khi chế biến cần gọt vỏ trước để món ăn được ngon hơn.
Cà rốt tỉa hoa cắt lát vừa ăn, ớt chuông và hành tây xắt miếng vừa ăn.
Hành tím băm nhuyễn, tỏi đập dập
Bước 2: Pha nước chấm:
Băm nhuyễn tỏi và ớt. Cho 2 muỗng canh chén nước cốt tắc, 1 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng cà phê đường vào chén và khuấy đều lên.
Cho tỏi ớt đã băm vào hỗn hợp nước mắm, khuấy đều và nước mắm chua ngọt ăn kèm thịt bò đã hoàn tất.
Bước 3: Ướp thịt bò
Cho vào thịt bò 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước tương và 1 muỗng canh dầu mè. Sau đó, trộn đều cho gia vị thấm vào thịt bò.
Cho thêm đầu hành lá cắt nhuyễn vào thịt cho thơm.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thịt đã ướp lại và đợi thịt thấm gia vị trong vòng 10 phút.
Bước 4: Chần rau củ
Bắc một nồi nước sôi sau đó cho măng tây và cà rốt vào chần sơ từ 3 - 5 phút cuối cùng cho rau củ vào nước đá để rau củ được giòn và có màu sắc đẹp mắt.
Bước 5: Xào thịt bò với rau củ
Cho tỏi đã đập dập vào chảo phi cho thơm sau đó cho thịt bò vào đảo đều tay cho thịt hơi tái.
Tiếp tục cho lần lượt hành tây, măng tây và cà rốt và cuối cùng là ớt chuông vào xào cùng thịt bò. Khi rau củ chín tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
Thành phẩm
Món thịt bò xào măng tây đầy màu sắc và hương vị và tốt cho sức khỏe. Thịt bò mềm không bị dai và chứa nhiều sắt kết hợp với rau củ giòn đầy vitamin và chất xơ có lợi cho sức khỏe, đây là một trong những gợi ý cho bữa cơm gia đình của bạn thêm phong phú.
Cách làm món thịt bò xào thơm và dưa leo
Thời gian thực hiện 25 phút
Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt bò: 200 gram
- Thơm: 1 trái
- Dưa leo: 2 trái
- Hành tây: 2 củ
- Cần tây: 100 gram
- Tiêu: 1/3 muỗng cà phê
- Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hạt nêm: 2.5 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
- Dầu mè: 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Bếp, chảo, dao,...
Cách thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Thịt bò sau khi rửa sạch và thái mỏng, cho vào thịt 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê dầu mè trong khoảng 15 phút.
Dưa leo rửa sạch cắt khúc từ 3 - 4 cm sau đó cắt làm 8 phần bằng nhau. Thơm gọt vỏ, rửa sạch, bỏ mắt và cắt lát dày khoảng 1 cm.
Hành tây lột vỏ cắt mỏng. Cần tây rửa sạch. bỏ gốc và cắt khúc dài tầm 5 cm.
Bước 2: Xào các nguyên liệu
Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho phần thịt bò đã chuẩn bị vào xào nhanh với lửa lớn cho vừa chín rồi cho ra dĩa.
Vẫn để chảo trên bếp, cho thơm vào chảo nêm nếm 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê muối, đảo đều cho thơm thấm gia vị rồi cho ra đĩa.
Cho tiếp tục dưa leo vào chảo, thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước lọc, đảo nhanh tay cho dưa thấm gia vị rồi cho dưa ra đĩa.
Xào hành tây cho chín sau đó cho thịt bò, thơm và dưa leo đã xào trước đó vào đồng thời cho cần tây vào, đảo đều thêm 1 phút nữa rồi tắt bếp và cho ra dĩa.
Thành phẩm
- Khi thưởng thức món thịt bò xào thơm và dưa leo bạn sẽ cảm nhân được vị ngọt của thịt bò kết hợp với vị chua của thơm cùng độ giòn ngon của dưa leo, tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn đầy hương vị.
- Món ăn thích hợp dùng kèm với một chén nước tương pha tỏi ớt cùng cơm trắng, đây hứa hẹn là một món ăn gia đình hoàn hảo.
Cách làm thịt bò xào cần tây
Thời gian thực hiện 25 phút
Khẩu phần dành cho 2 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
- Thịt bò: 200 gram
- Cần tây: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Ngò rí: 3 nhánh
- Tỏi: 1 củ
- Ớt chuông: 1 trái
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Bột ngọt: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Bếp, chảo,...
Cách thức thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò sau khi rửa sạch thái lát mỏng. Cho vào thịt tiêu, muối, hạt nêm, nước mắm, bột ngọt và một ít tỏi băm trộng đều cho gia vị thấm vào thịt.
Hành tây và ớt chuông cắt miếng vừa ăn, cần tây cắt khúc tầm 5 cm.
Bước 2: Xào các nguyên liệu với nhau
Bắc chảo lên bếp, đợi dầu nóng và phi tỏi cho thơm. Sau đó cho thịt bò vào chảo, xào nhanh tay khi thịt bò còn tái thì cho thịt bò ra chén.
Cho thêm dầu vào chảo, cho hành tây vào xào sơ sau đó cho thêm cần tây vào xào tiếp tục. Cho thêm gia vị và cho ớt chuông vào xào chung.
Khi cả cần tây và hành tây vừa chín tới, cho thịt bò vào đảo đều tay sau đó tắt bếp và cho thành phẩm ra dĩa.
Thành phẩm
- Khi thưởng thức món ăn, thịt bò không bị dai, hành tây và cần tây vẫn giữ được độ giòn ngọt là món ăn đạt chuẩn nhé.
- Món thịt bò xào cần tây thơm ngon và đầy dinh dưỡng sẽ giúp cho thực đơn của gia đình bạn thêm phong phú, đa dạng.
Các món thịt bò xào vừa dễ ăn, thơm ngon, đầy dinh dưỡng mà còn dễ làm. Hi vọng các công thức mà chúng tôi mang lại sẽ giúp bạn bổ sung vào thực đơn gia đình mình những món ăn ngon, chúc các bạn thành công!!!