thanh long là một loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng. hãy cùng vào bếp học ngay 3 cách làm bánh ngon từ nguyên liệu này cho gia đình mình nhé!
- Vỏ: Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậm, da căng mọng, như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua, không chọn cứng hay mềm nhũn.
- Hình dáng: Những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt, những quả tròn thường mọng nước hơn.
- Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, không bị nâu thâm cuối ngọn. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.
Cách làm bánh xốp thanh long giòn tan, thơm ngon
- Thời gian thực hiện: 40 phút
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- 110 gram thanh long ruột đỏ
- 100 gram bột mì đa dụng
- 10 gram sữa bột
- 1 gram men nở instant
- 1 thìa cà phê đường
Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, máy xay sinh tố
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị bột bánh
- Thanh long lột bỏ vỏ, thái nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Bạn cho bột mì ra tô, thêm sữa bột, đường và men nở vào trộn tô rồi trộn đều hỗn hợp.
- Từ từ cho thanh long đã xay vào tô bột, trộn đều hỗn hợp.
- Nhào bột thành khối dẻo mịn, không dính tay.
- Bọc màng thực phẩm và ủ khoảng 30 phút cho bột nở gấp đôi.
Bước 2: Tạo hình cho bánh
- Bột sau khi nở gấp đôi thì lấy ra nhào qua rồi cán thành tấm mỏng như hình.
- Dùng khuôn nhấn để cắt bánh thành những hình thù khác nhau. Nếu không có khuôn nhấn, bạn có thể dùng dao cắt thành những hình vuông hay tam giác nhỏ cũng được nhé.
Bước 3: Làm chín bánh với chảo chống dính
- Bạn cho chảo chống dính lên bếp, bật bếp cho nóng.
- Xếp bánh vào chảo, đậy nắp chảo và để yên trong 10 phút.
- Bạn giảm nhỏ lửa, đun thêm khoảng 4 phút. Sau đó mở nắp, lật mặt bánh rồi tiếp tục nấu bánh trong khoảng 4 phút nữa là bánh chín.
Thành phẩm
Bánh xốp thanh long vừa mềm thơm, vừa mới lạ, bắt mắt. Với công thức dễ làm vừa rồi, bạn có thể trổ tài làm ngay cho gia đình mình món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt này.
Cách làm bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa ngọt lịm, thanh mát
- Thời gian thực hiện: 40 phút
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thanh long 1 trái
- Bột bắp 40 gram
- Dừa nạo sấy 50 gram
- Sữa đậu nành 350 ml
- Đường trắng 40 gram
Dụng cụ: tô, hộp đựng thực phẩm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Thanh long ruột đỏ, gọt vỏ, thái nhỏ.
- Cho ruột thanh long đã thái nhỏ vào rây, dùng thìa nghiền nhuyễn. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã.
- Thêm đường vào tô sữa đậu nành, khuấy đều cho đường tan.
Bước 2: Nấu chín bánh
- Bạn chobột bắp, sữa đậu nành và thanh long vào tô rồi khuấy đều.
- Cho hỗn hợp trên vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy liên tục để bột mịn, không bị vón cục.
- Hỗn hợp sôi thì bạn tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và hoàn thiện bánh
- Rải đều vụn dừa ra hộp nhựa hoặc bát.
- Đổ hỗn hợp thanh long vừa đun vào khay và dàn đều. Sau đó, cho khay bánh vào ngăn mát tủ lạnh và để qua đêm.
- Lấy bánh ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi lăn qua vụn dừa.
Thành phẩm
Bánh thanh long ruột đỏ lăn dừa mềm mịn, thơm ngon chắc hẳn sẽ chiều lòng những tín đồ hảo ngọt. Trong những ngày hè oi ả, bánh thanh long mát lạnh, mềm tan giải nhiệt thật tuyệt đúng không nào.
Cách làm bánh thanh long kẹp kem mềm và béo ngậy
- Thời gian thực hiện: 40 phút
- Thời gian giữ lạnh 3 tiếng
- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- 600 gram thanh long ruột đỏ
- 40 gram bột năng
- 40 gram bột bắp
- 40 gram đường
- 20 gram bơ
- 1 muỗng hương vani
- 150 gram kem whipping
Dụng cụ: Tô, máy xay sinh tố, nồi, que đánh trứng, máy đánh trứng
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
- Thanh long lột bỏ vỏ, cắt nhỏ. Sau đó cho thanh long vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn, không cần phải lọc qua rây.
- Rây bột năng, bột bắp cho mịn, không vón cục
- Cho bột năng, bột bắp, đường vào tô. Trộn đều hỗn hợp bột.
Bước 2: Nấu bánh
- Đặt hỗn hợp bột vừa trộn lên bếp với lửa vừa sau đó cho từ từ từng phần nhỏ thanh long đã xay nhuyễn vào nồi, dùng que đánh trứng đánh đều tay cho hỗn hợp hoà quyện với nhau. Làm như vậy đến khi hết đổ hết phần thanh long đã xay.
- Khi hỗn hợp đặc sệt lại thì vặn xuống nhỏ lửa, khuấy thêm 5 - 7 phút cho bột chín. Bạn thêm bơ vào nồi, khuấy bột đều tay, bơ tan chảy hết thì tắt bếp. Cho 5-7 giọt hương vani vào nồi, trộn đều thêm 1 lần nữa.
Bước 4: Tạo hình cho bánh
- Kem whipping bạn cho vào tô, dùng máy đánh trứng để đánh bông. Lúc đầu để máy ở tốc độ chậm, sau đó chuyển dần lên tốc độ cao, hạ tốc độ xuống lại khi kem bắt đầu đặc và có vân. Nếu không hạ tốc độ xuống, kem dễ bị tách nước. Kem đã bông cứng lên thì bạn cho vào túi bắt kem.
- Lót 1 tờ giấy nến vào khay. Đổ hỗn hợp ra khay rồi dàn mỏng bánh khoảng 0.5 cm.
- Để nguội bánh khoảng 15 - 20 phút, sau đó bạn đem bánhvào cất trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 giờ.
- Bánh đã lạnh thì lấy bánh ra cắt. Dùng dầu ăn thoa vào dao để cắt bánh không bị dính. Bạn cắt bỏ phần rìa không đều để tấm bánh vuông cạnh đẹp mắt. Tiếp theo, cắt tấm bánh thành 4 phần nhỏ bằng nhau. Bắt kem vào 2 phần. Lấy 2 phần còn lại úp lên trên bề mặt kem, sau đó cắt bánh thành các khúc vừa ăn.
- Cuối cùng, cho khay bánh vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 giờ cho bánh cứng lại trước khi ăn.
Thành phẩm
Bánh thanh long kẹp kem mềm dẻo, thơm đậm vị kem tươi, độ ngọt vừa phải, màu sắc lại thật bắt mắt.Nếu không ăn hết, bạn có thể cất vào hộp kín, bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 1 ngày nhé!
- Bạn nên chọn thanh long ruột đỏ để bánh ngọt và màu sắc đẹp mắt nhé.
- Bánh ăn không hết, bạn bỏ vào bảo quản trong hộp đựng thực phẩm, đậy kín và cất vào tủ lạnh.
Làm các loại bánh ngon từ thanh long thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.