bao tử heo là món ăn quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích vì độ giòn, dai, ngon miệng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. vào bếp làm ngay 3 món xào ngon từ bao tử heo vừa ngon, vừa đơn giản sau đây nhé.

Lưu khi khi mua bao tử heo
  • Cần sơ chế thật sạch để bao tử heo không còn mùi hôi, nếu không sẽ rất khó ăn.
  • Khi mua bao tử heo, nên chọn mua bao tử có màu trắng hoặc vàng nhạt, có độ dày 2-3cm, có tính đàn hồi, chất dịch nhiều nhưng không nhớt tay, trong lòng dạ dày không có phần cứng hoặc hạt cứng, khi ngửi có mùi chua nhẹ (không mua những cái bao tử chỉ có mùi tanh vì có thể người bán đã nhúng chúng vào chất tẩy rửa).

Bao tử heo xào chua ngọt

Bao tử heo xào chua ngọt

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: khoảng 2-3 người ăn.

Thời gian chế biến bao tử heo: khoảng 1.5 giờ.

Thời gian thực hiện: khoảng 25 phút.

Nguyên liệu

  • 500 gr bao tử heo.
  • 1 trái thơm.
  • 3 muỗng canh tương cà.
  • 100 gr me chín.
  • 1/2 củ hành tây
  • 1 cây sả đập dập.
  • Gia vị cơ bản: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,...
  • 2 thìa giấm
  • 4 trái cà chua.
  • Một số dụng cụ khác như: nồi, chảo, tô, thớt, dao,...

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế bao tử heo

Bao tử heo cho vào 1 chiếc thau sau đó thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp thật kỹ, lộn phía trong chiếc bao tử ra và bóp kỹ rồi rửa sạch. Bạn tiếp tục làm như vậy thêm 1 lần nữa tới khi bao tử sạch sẽ mới thôi.

Bao tử heo cho vào 1 chiếc thau sau đó thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp thật kỹ

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho bao tử heo vào chần sơ qua, đun cho nước sôi trở lại thì vớt ra và dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ, bao tử không còn mùi hôi là được.

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho bao tử heo vào chần sơ qua

Cho nước sạch vào nồi cùng với bao tử heo, 1/2 củ hành tây, 1 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối vào nồi và đun tầm 40 phút thì vớt bao tử ra. Thái chiếc bao tử làm đôi sau đó bạn thái miếng dài vừa ăn.

Thái chiếc bao tử làm đôi sau đó bạn thái miếng dài vừa ăn

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt thành miếng nhỏ.
  • Cà chua rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Me chín ngâm với nước, dằm nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc lấy nước cốt me.
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Làm sốt chua ngọt

Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho cà chua, thơm vào xào khoảng 5 phút. Tiếp theo, nêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường trắng, nước cốt me và 3 muỗng canh sốt cà chua.

Làm sốt chua ngọt

Bước 4: Xào và hoàn thành

Cho bao tử heo đã cắt nhỏ vào xào cùng nước sốt khoảng 10 phút. Tắt bếp, cho món ăn ra dĩa là xong.

Cho bao tử heo đã cắt nhỏ vào xào cùng nước sốt khoảng 10 phút

Thành phẩm

Bao tử heo xào chua ngọt khi hoàn thành sẽ có màu sắc vàng cam đẹp mắt, nhai dai dai, giòn giòn, rất thích miệng. Ăn bao tử heo xào chua ngọt với chén cơm nóng thì còn gì bằng đúng không nào!

Thành phẩm

Bao tử heo xào thập cẩm 

Bao tử heo xào thập cẩm

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: khoảng 2-3 người ăn.

Thời gian chế biến bao tử heo: khoảng 1.5 giờ.

Thời gian thực hiện: khoảng 25 phút

Nguyên liệu

  • 500gr bao tử heo.
  • 1/2 củ hành tây.
  • Vài chiếc ngô bao tử.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 1 ít đậu Hà Lan.
  • 1 ít cần tây.
  • 1 ít tỏi tây.
  • 1 quả ớt sừng.
  • 2 thìa giấm
  • 1 củ tỏi.
  • Gia vị cơ bản: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm...
Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế bao tử heo

Bao tử heo cho vào 1 chiếc thau sau đó thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp thật kỹ, lộn phía trong chiếc bao tử ra và bóp kỹ rồi rửa sạch. Bạn tiếp tục làm như vậy thêm 1 lần nữa tới khi bao tử sạch sẽ mới thôi.

 Lộn phía trong chiếc bao tử ra và bóp kỹ rồi rửa sạch

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho bao tử heo vào chần sơ qua, đun cho nước sôi trở lại thì vớt ra và dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ, bao tử không còn mùi hôi là được.

Vớt bao tử ra và dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn

Cho nước sạch vào nồi cùng với bao tử heo, 1/2 củ hành tây, 1 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối vào nồi và đun tầm 40 phút thì vớt bao tử heo ra. Thái chiếc bao tử làm đôi sau đó bạn thái miếng dài vừa ăn.

Cho 1/2 củ hành tây, 1 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối vào nồi cùng bao tử heo

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tây thái múi cau.
  • Cần tây bỏ lá rửa sạch thái khúc.
  • Tỏi tây thái miếng vát chéo.
  • Cà rốt thái con chì.
  • Đậu hà lan tước bỏ phần sơ ở 2 bên quả đậu.
  • Ngô bao tử thái miếng vát chéo dài vừa ăn.
  • Tỏi băm nhỏ.
  • Ớt sừng thái lát.
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Xào và hoàn thành

Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn rồi phi tỏi cho thơm, tiếp theo bạn cho bao tử heo vào xào, thêm cà rốt, và đảo đều. Nêm chút hạt nêm, dầu hào, nước mắm, tiêu bột rồi cho ngô bao tử vào cùng.

Cho bao tử heo vào xào, thêm cà rốt, và đảo đều

Xào cho nguyên liệu chín thì cho hành tây, cần tây, tỏi tây, đậu hà lan và đảo đều, xào thêm 1 phút là tắt bếp.

Cho hành tây, cần tây, tỏi tây, đậu hà lan và đảo đều

Thành phẩm

Món bao tử heo xào thập cẩm khi hoàn thành có màu sắc hài hòa, đẹp mắt, miếng bao tử giòn dai kết hợp với các loại rau củ tươi vừa ngon miệng vừa không hề bị ngán ngấy.

Thành phẩm

Bao tử heo xào sả ớt 

Bao tử heo xào sả ớt

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: khoảng 2-3 người ăn.

Thời gian chế biến bao tử heo: khoảng 2 giờ.

Thời gian thực hiện: khoảng 20 phút

Nguyên liệu

  • 500gr bao tử heo.
  • 1/2 củ hành tây.
  • 1 quả ớt sừng.
  • 2 thìa giấm
  • 1 củ tỏi.
  • 1 củ hành tím.
  • 2 cây sả.
  • Gia vị cơ bản: muối, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm,...
Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Chế biến bao tử heo

Bao tử heo cho vào 1 chiếc thau sau đó thêm 1 thìa giấm, 1 thìa muối và bóp thật kỹ, lộn phía trong chiếc bao tử ra và bóp kỹ rồi rửa sạch. Bạn tiếp tục làm như vậy thêm 1 lần nữa tới khi bao tử sạch sẽ mới thôi.

Bóp thật kĩ bao tử heo cho sạch

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho bao tử heo vào chần sơ qua, đun cho nước sôi trở lại thì vớt ra và dùng dao cạo thật sạch cho hết chất bẩn, rửa lại nhiều lần với nước cho sạch sẽ, bao tử không còn mùi hôi là được.

Đổ nước vào nồi đun sôi sau đó cho bao tử heo vào chần sơ qua

Cho nước sạch vào nồi cùng với bao tử heo, 1/2 củ hành tây, 1 cây sả đập dập, 1 thìa cà phê muối vào nồi và đun tầm 40 phút thì vớt bao tử heo ra. Thái chiếc bao tử heo làm đôi sau đó bạn thái miếng dài vừa ăn.

Thái chiếc bao tử làm đôi sau đó thái miếng dài vừa ăn.

Cho bao tử heo vào tô cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu và đảo đều, ướp bao tử 15-20 phút cho ngấm gia vị.

Cho bao tử heo vào tô cùng với nước mắm, hạt nêm, tiêu và đảo đều

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Hành tím và tỏi băm nhỏ.
  • Ớt sừng thái lát.
  • Sả thái lát mỏng.
Sơ chế các nguyên liệu khác

Bước 3: Xào và hoàn thành

Đặt chảo lên bếp cùng với 2 thìa dầu ăn rồi cho sả thái mỏng vào phi cho thơm mới cho tỏi, hành khô, ớt sừng vào cùng.

Phi thơm sả, tỏi, hành khô, ớt sừng

Cuối cùng bạn cho tất cả bao tử heo vào chảo và đảo đều, xào cho bao tử ngấm gia vị là tắt bếp.

Cho tất cả bao tử heo vào chảo và đảo đều

Thành phẩm

Món bao tử heo xào xả ớt khi hoàn thành sẽ có mùi thơm từ sả, tỏi, ăn vào giòn giòn, dai dai quyện với vị cay nồng từ ớt thì không có gì cưỡng lại được. 

Thành phẩm

Trên đây là 3 cách làm bao tử heo xào cực kì ngon, đã nấu là chồng mê ngay. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món ăn ngon tuyệt này nhé.

Theo VnExpress