chân gà ngâm sả tắc là món ăn rất thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè và gia đình. bài viết dưới đây sẽ cùng vào bếp hướng dẫn bạn 3 cách làm chân gà sả tắc giòn đậm vị không thể cưỡng lại.

Chân gà ngâm sả tắc sa tế.

Chân gà ngâm sả tắc sa tế
  • Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.
  • Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính 

  •  Chân gà 1 kg.

Nước dùng ngâm

  •  Nước mắm 200 ml.
  •  Ớt sa tế 1 muỗng canh.
  •  Tương ớt 2 muỗng canh.
  •  Đường trắng 200 gram.
  •  Giấm gạo 200 ml.

Nguyên liệu ngâm kèm

  • Trái tắc 30 trái.
  •  Sả 10 cây.
  •  Lá chanh 4 lá.
  • (Hoặc lá tắc).
  •  Ớt 5 trái.
  •  Hành tím 20 gram.
  •  Tỏi 20 gram.
  •  Gừng 20 gram.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Tắc trái cắt đôi, sả cây thái lát mỏng, hành củ, tỏi và gừng thái lát mỏng, lá chanh (hoặc lá tắc) thái nhuyễn dạng sợi, ớt đỏ băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rửa sạch chân gà với một ít gừng, tắc trái và rượu trắng hoặc giấm để khử mùi. Sau đó cắt đôi chân gà thành hai phần cho dễ ăn.

Rửa sạch cắt đôi chân gà

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước 200ml, cho giấm gạo, nước mắm, tương ớt, ớt sa tế, đường vào khuấy đều và đun sôi.

Cho giấm gạo, nước mắm, tương ớt, ớt sa tế, đường vào khuấy đều và đun sôi

Bước 4: Chân gà đã làm sạch, đun sôi nước với một ít muối và vài lát gừng. Luộc chân gà chín vừa, nếu làm chân gà quá chín thì chân gà sẽ bị mềm và khi ngâm chân gà thành phẩm sẽ không giòn được. Thời gian luộc từ 8 đến 10 phút.

Luộc chân gà chín vừa

Bước 5: Chân gà luộc xong, cho liền ra một tô nước đá lạnh lớn để ngâm. Việc này giúp cho chân gà săn lại và giòn. Để đảm bảo chân gà có độ giòn lâu, nên cho vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ trước khi ngâm.

Cho chân gà vào tô đá lạnh

Bước 6: Cho hỗn hợp tắc, sả, lá chanh, ớt, hành củ, tỏi, gừng đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó cho phần nước dùng vào cùng. Trộn thật đều và ngâm tối thiểu 3 tiếng để gia vị thấm đều vào chân gà sẽ ngon hơn.

Cho hỗn hợp tắc, sả, lá chanh, ớt, hành củ, tỏi, gừng và nước dùng đã chuẩn bị vào trộn đều

Bước 7: Chân gà đã ngâm xong có thể dùng ngay hoặc cho vào hủ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.

Có thể dùng ngay hoặc bỏ hộp bảo quản tủ lạnh

Trình bày thành phẩm

Chân gà giòn, mềm vừa, thấm vị chua cay và thơm nồng mùi sả tắc đặc trưng. Món này có thể ngâm kèm với xoài, cóc cũng rất ngon.

Mẹo chọn chân gà ngon

  • Chọn các loại chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có sự xuất hiện của các đốm xanh, đỏ, vàng và lúc sờ không bị nhớt.
  • Chân gà không quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. Đó có thể là chân gà bơm nước.
  • Nên chọn mua chân gà ở cơ sở uy tín  có xuất xứ rõ ràng tại các cửa hàng bán thực phẩm sạch để đảm bảo sức khỏe.

Chân gà ngâm sả tắc kiểu thái

Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
  • Nguyên liệu dưới đây dành cho 2 người ăn.
  • Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Chân gà 500 gram.
  •  Sả 40 gram.
  •  Ớt sừng 50 gram.
  •  Rượu trắng 10 ml.
  •  Nước mắm 100 ml.
  •  Giấm 100 ml.
  •  Đường trắng 120 gram.
  •  Muối 15 gram.
  •  Hành tím 20 gram.
  •  Ớt 15 gram.
  •  Củ riềng 50 gram.
  •  Ngò rí 10 gram (rễ ngò).
  •  Tỏi 20 gram.
  •  Lá chanh 10 lá.
  •  Trái tắc 5 trái.
Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Luộc 500 gram chân gà với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt hiểm, 10ml rượu trắng cho chân gà chín rồi vớt ra ngâm nước đá 10 phút cho chân gà săn lại. Rồi bạn chặt chân gà ra làm đôi.

Luộc chân gà

Bước 2: Nấu 100ml nước, 100ml nước mắm, 100ml giấm và 120 gram đường, 15 gram muối cho sôi rồi để nguội là bạn có nước ngâm chân gà.

Nấu nước mắm, giấm và đường

Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp 10 gram hành tím, 10 gram tỏi, 10 gram rễ ngò, 10 gram ớt, 25 gram ớt sừng, 25 gram riềng.

Xay nhuyễn hỗn hợp 10gr hành tím, 10gr tỏi, 10gr rễ ngò,10gr ớt, 25gr ớt sừng, 25gr riềng.

Bước 4: Chân gà sau khi chặt đôi, bạn ướp chân gà cùng hỗn hợp đã xoay nhuyễn ở trên và 5 trái tắc rồi rót hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn thật đều rồi để yên tô chân gà sốt thái khoảng 2 giờ sau là có thể dùng được.

Ướp chân gà

Trình bày thành phẩm

Chân gà sốt Thái dai giòn sần sật, ngấm đều chua ngọt, cay thơm, thật đậm đà. Đặc biệt, cách làm chân gà sả tắc Thái có vị sả tắc đặc trưng, thơm lừng mùi lá chanh, rất hấp dẫn.

Mẹo thực hiện món ăn thành công 

  • Luộc chân gà cùng sả ớt và rượu sẽ khử đi mùi hôi chân gà.
  • Ngâm chân gà vào nước đá để làm lạnh, giúp chân gà ngâm Thái vẫn giữ độ giòn.
  • Chân gà ngâm kiểu Thái có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

Chân gà ngâm sả tắc cóc non

Chân gà ngâm sả tắc, cóc non
  • Nguyên liệu dưới đây dành cho 2 người ăn.
  • Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính

  • Chân gà 500 gram.
  •  Gừng 10 gram.
  •  Sả 50 gram.
  •  Cóc non 100 gram.
  •  Trái tắc 50 gram.
  •  Ớt 20 gram.
  •  Tôm khô 30 gram.

Sốt sa tế tắc

  •  Sả băm 20 gram.
  •  Hành tím băm 20 gram.
  •  Nước cốt tắc 50 ml.
  •  Nước mắm 50 ml.
  •  Đường nâu 100 gram.
  •  Sa tế tôm 100 gram.
Chuẩn bị nguyên liệu

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Rửa sạch 500 gram chân gà, cắt móng, chặt đôi. Cho chân gà vào luộc cùng với một ít gừng và sả cho thơm. Luộc chân gà 10 phút đến khi chín vớt ra ngâm vào nước lạnh cho giòn, sau đó vớt ra để ráo.

Luộc chân gà

Bước 2: Làm sốt trộn cóc

Bắc chảo nóng, cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho 20 gram sả băm và 20 gram hành tím băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho vào 50ml nước mắm, 50ml nước cốt tắc, 100 gram đường nâu và 100 gram sa tế tôm vào đảo đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Làm sốt

Bước 3: Cho chân gà vào tô lớn, thêm vào 50 gram tôm khô, 20gr ớt cắt lát, 50 gram tắc (bổ đôi) và 100 gram cóc non (bổ đôi), sả thái lát mỏng. Rưới phần sốt vào tô, trộn đều phần chân gà sao cho lớp sốt thấm đều các mặt, chân gà lên màu đỏ cam đẹp mắt. 

Để khoảng 30 phút cho chân gà ngấm nước mắm là có thể ăn được.

Trộn đều chân gà cùng sốt và nguyên liệu đã chuẩn bị

Trình bày thành phẩm

Chân gà giòn sần sật quyện cùng vị chua của cóc non và tắc, chút mặn mà của sa tế hoà cùng vị cay nồng của ớt, rất bắt miệng. Chân gà vẫn giữ độ giai ngon, giòn sật, ăn hoài không ngán.

Mẹo luộc chân gà giòn, ngon

  • Trong quá trình luộc, đun lửa to cho đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại, chỉ cho nước sôi lăn tăn.
  • Luộc chân gà trong khoảng 5-6 phút
  • Để chân gà giòn, vàng đẹp, không bị thâm, khi chân gà chín thì bạn thả ngay vào nước lạnh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm chân gà sả tắc giòn đậm vị không thể cưỡng lại. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress