cơm nắm là món ăn quen thuộc với nhiều người vì nó ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng. cách làm cơm nắm cũng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện ngay tại nhà. cùng vào bếp với chúng tôi để tìm hiểu ngay 3 cách làm cơm nắm siêu đơn giản sau đây nhé!

 Cách làm cơm nắm muối vừng

Cơm nắm muối vừng

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho khoảng 1 - 2 người ăn.

Thời gian thực hiện: từ 30 - 45 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 500g gạo dẻo thơm.
  • 50g vừng.
  • 100g lạc.
  • 1 thìa muối.
  • 3 thìa đường.
  • Ruốc hoặc giò.

Ngoài ra để món ăn được hoàn thành, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ như: nồi cơm điện, tô, đĩa  rổ, chảo,..

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị muối vừng

Vừng nhặt sạch, rang thơm, để nguội và giã nhỏ; còn lạc rang chín, bóc vỏ, giã dập. Sau đó, trộn đều lạc, vừng cùng gia vị đường, muối đã giã nhỏ.

Chuẩn bị muối vừng

Bước 2: Nấu cơm

Vo sạch gạo rồi nhặt bỏ trấu, để ráo nước và cho vào nồi để nấu chín

Nấu cơm

Bước 3: Vo cơm nắm 

Khi cơm chín thì bới ra rổ, dùng khăn ướt đã vắt ráo bọc quanh túi cơm và dùng lòng bàn tay ấn chặt cơm để tạo độ chắc, không bị tơi.

Khi cơm đã dính chặt tạo thành khối thì dùng tay nắm cơm lại thành hình trụ, cuộn khăn bên ngoài rồi lăn qua lại để khối cơm thêm chặt mịn.

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, cắt cơm nắm thành miếng nhỏ vừa ăn, chấm với muối vừng hoặc ăn kèm với chả, giò, ruốc đều rất ngon.

Thành phẩm
Lưu ý khi thực hiện:
  • Cơm nắm khi hoàn thành phải có độ dẻo, thơm, kết dính thành khối.
  • Muối vừng cần phải trộn đều và nhuyễn để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn.
  • Nếu muốn làm cơm có những hình dạng theo sở thích các bạn chỉ cần sử dụng khuôn quy hình cắt cơm, sau đó rắc một lớp ruốc bông rồi nén thêm lớp cơm nữa. Lấy khuôn ra, rắc muối vừng lên mặt miếng cơm nắm là xong.

Cách làm cơm nắm rau củ

Cơm nắm rau củ
 

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho khoảng 1 - 2 người ăn.

Thời gian thực hiện: từ 30 - 45 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500gram gạo dẻo thơm.
  • 50gram nấm hương.
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 15ml nước dùng gà.
  • 5ml dầu mè.
  • Tỏi, gừng băm nhỏ, mè rang.
  • Ngoài rau củ bạn cũng có thể sử dụng thêm các nguyên liệu như kim chi, rong biển khô, thịt lợn hay thậm chí là cá ngừ, bào ngư…

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường.
  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi băm nhỏ.
  • Nấm hương ngâm nước ấm rồi rửa sạch và băm nhỏ.
  • Tỏi, gừng bóc vỏ băm nhỏ
Sơ chế nguyên liệu

Bước 2:  Chế biến nguyên liệu

Bắc chảo dầu lên bếp, để nóng chảo thì phi tỏi và gừng cho thơm. Sau đó, cho cà rốt vào xào đến hơi mềm, có thể cho thêm nước dùng gà để làm mềm cà rốt.

Cho thêm nấm vào và xào chín, nêm nếm muối, hạt tiêu cho vừa ăn.

Bước 3: Vo cơm nắm

Dùng muôi hoặc găng tay nilon để trộn đều phần nấm, cà rốt vừa xào với cơm ở trong 1 tô, cho thêm mè ráng chín và dầu mè giúp gia tăng hương vị. Sau đó vo cơm thành những viên tròn đều nhau.

Vo cơm thành viên tròn vừa ăn

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã làm xong các bước trên, xếp cơm nắm ra đĩa và chuẩn bị thưởng thức.

Thành phẩm
Lưu ý khi thực hiện:
  • Rau củ nên cắt nhỏ chứ không nên quá to vì sẽ khó kết dính khi vo cơm nắm.
  • Khi xào rau củ chỉ nên xào cho tới khi nguyên liệu mềm vừa chín tới, không nên để nguyên liệu chín quá dẫn đến bị nát, ăn sẽ không được ngon.

Cách làm cơm nắm nấm đông cô

Cơm nắm nấm đông cô
 

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho khoàng 1 -2 người ăn.

Thời gian thực hiện: từ 30 - 45 phút.

Nguyên liệu cần chuẩn bị 

  • 500g gạo dẻo thơm. 
  • 1/2 củ cà rốt.
  • 2 đến 3 nấm đông cô.
  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu.
  • Gừng, tỏi.
  • Gia vị: tiêu, muối, dầu mè, mè rang.

Các bước thực hiện 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch khoảng 2-3 nước rồi cho vào nồi nấu như nấu cơm bình thường.
  • Cà rốt gọt vỏ, nấm đông cô cắt chân, ngâm nước rồi rửa sạch và thái hạt lựu.
  • Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
Nấm đông cô cắt chân, ngâm nước rồi rửa sạch và thái hạt lựu

Bước 2: Chế biến nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào, khi dầu nóng thì cho tỏi, gừng vào đảo đều và thêm một chút nước.
  • Cho cà rốt, nấm đông cô vào đảo đều cho đến khi nấm và cà rốt chín mềm.
  • Nêm thêm hạt tiêu, muối, dầu mè, mè rang vào sao cho vừa ăn thì tắt bếp.
Phi thơm tỏi

Bước 3: Vo cơm nắm

Trộn phần hỗn hợp vừa xào ở trên với cơm và vo theo kích thước vừa ăn.

Trộn hỗn hợp vừa xào ở trên với cơm

Yêu cầu thành phẩm

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, trình bày cơm nắm ra đĩa cho đẹp mắt rồi thưởng thức ngay.

Thành phẩm
Lưu ý khi thực hiện:
  • Khi chọn mua nấm đông cô, cần chọn loại cánh vừa phải, cúp chặt, có màu hơi vàng nâu, tránh mua những miếng nấm màu nâu đậm vì có thể đây sẽ là loại nấm độc.
  • Các nguyên liệu cũng cần cắt nhỏ vì sẽ tạo nên độ kết dính tốt hơn khi vo cơm nắm.

Mẹo thực hiện cơm nắm thành công

  • Nên chọn gạo dẻo, không quá khô và không nấu ít nước vì khi cơm khô thì nén cơm sẽ rất khó kết dính.
  • Khi cơm chín thì dùng vá bới cơm ra rổ, tuyệt đối không được cho cơm vào bát sẽ bị hấp hơi không nén được cơm.
  • Nếu phần cơm nắm chưa ăn đến các bạn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc kín để tránh bị khô.

Trên đây là 3 cách làm cơm nắm vừa ngon miệng lại vô cùng đơn giản tại nhà. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ thực hiện thành công món cơm nắm cho mình nhé!

Theo VnExpress