dưa leo muối là một món ăn kèm hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị chua ngọt, tươi mát. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay 3 cách làm dưa leo muối giòn ngon nhé!

Dưa leo (dưa chuột) muối xổi

Dưa leo (dưa chuột) muối xổi

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 - 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 3 trái dưa chuột
  • 1/2 củ cà rốt
  • Chanh, ớt hiểm, tỏi
  • Rau thơm các loại
  • Các gia vị cần thiết: mắm, muối, bột ngọt,...
  • Dụng cụ: Chén bát, đũa, dao,...
nguyên liệu làm dưa leo muối xổi

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Cà rốt đem rửa sạch, cạo vỏ rồi tỉa hoa, sau đó thì thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch, sau đó đem dưa chuột ngâm với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng tương tự cà rốt.

 Sơ chế nguyên liệu

Tỏi thì băm nhuyễn, ớt thái nhỏ. Chanh thì cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng một bên. Rau thơm thì lặt chỗ rau đi rồi rửa sạch với nước rửa rau củ hoặc nước muối.

sơ chế tỏi ớt

Bước 2: Ướp dưa chuột với bột canh

Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn rồi cho dưa chuột vào, cho một ít nước mắm cùng với bột canh hoặc muối vào ướp khoảng 5 – 6 phút cho ngấm. Sau đó cho cà rốt vào và tiếp tục trộn cho đều.

Ướp dưa chuột với bột canh

Bước 3: Trộn các nguyên liệu 

Cho các nguyên liệu phụ gồm nước cốt chanh, tỏi nhuyễn cùng ớt băm vào tô. Dùng đũa để xóc nhẹ cho các gia vị thấm đều với nhau.

trộn các nguyên liệu vào tô

Yêu cầu thành phẩm

Đợi 2 – 3 phút sau khi trộn dưa món, bạn rắc thêm rau thơm lên trên. Món ăn đạt yêu cầu khi có độ giòn từ dưa chuột và cà rốt., các gia vị thấm đều với nhau, không quá mặn hoặc là quá nhạt. Ngoài ra, món ăn phải thoảng vị thơm của rau húng quế cũng như các hương vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện.

Dưa leo (dưa chuột) muối xổi

- Lát cà rốt cần được tỉa thật đều, không quá dày hoặc quá mỏng.

- Khi sơ chế dưa chuột, bạn cắt hai đầu của quả dưa chuột chà nhẹ lên chỗ vừa cắt tầm 1-2 phút. Công đoạn này sẽ giúp cách làm dưa món dưa chuột sạch mủ và chất hóa học.

- Cách làm dưa món dưa chuột này không cần xóc quá kỹ, hoặc quá lâu. Vì làm như vậy sẽ khiến dưa món dễ bị chảy nước ra, mất vị giòn ngon.

 

Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm 

Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Dưa leo: 3 trái
  • Tỏi, ớt
  • Gia vị: Đường, mắm, muối trắng, giấm
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,..
nguyên liệu làm dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Dưa leo mua về các bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi rồi thái chéo. Ướp dưa với 50 gram muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ.

sơ chế dưa leo

Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn, rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.

Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.

sơ chế tỏi ớt

Bước 2: Nấu hỗn hợp nước mắm

Các bạn đun một hỗn hợp gồm: 200 ml nước mắm, 200 gram đường, 2 thìa giấm đun sôi cho tan sau đó để nguội.

Nấu hỗn hợp nước mắm

Bước 3: Ngâm dưa với nước mắm

Dưa sau khi để ráo các bạn xóc với tỏi ớt, rồi cho vào lọ.

cho nguyên liệu vào lọ

Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ dưa, lèn chặt dưa cho ngập nước mắm. Sau đó bảo quản mát và dùng dần sau 3 - 4 ngày ngâm.

cho nước mắm vào lọ

Yêu cầu thành phẩm

Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt.

Yêu cầu thành phẩm

- Để có độ dai ngon thì nên phơi nắng cho dưa chuột héo đi trước khi làm.

- Thay vì dưa chuột, bạn có thể sử dụng dưa gang để muối xổi ăn liền theo tỷ lệ nguyên liệu như các cách làm dưa món dưa chuột ở trên.

- Để làm dưa món dưa chuột không bị nổi váng, bảo quản được lâu, bạn cần bạn cần tiệt trùng bằng cách tráng nước sôi dụng cụ dùng để muối dưa món.

Dưa leo (dưa chuột) muối mặn nguyên quả

Dưa leo (dưa chuột) muối mặn nguyên quả

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • Dưa leo 500 gr
  • Cà rốt 1 - 2 củ
  • Ớt 3 trái
  • Muối 15 gram
  • Đường trắng 5 gram
  • Tỏi 1 củ, chanh
  • Dụng cụ: Bình thủy tinh, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm dưa leo ngâm nguyên trái

Thực hiện món ăn

Bước 1: Cách sơ chế dưa chuột

Dưa leo đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó cắt khoanh mỏng để muối cùng dưa. Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch.

Cách sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Đun nước sôi

Đun sôi 1 lít nước cùng với 15 gram muối5 gram đường, 1 ít nước cốt chanh rồi tắt bếp. Khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.

 Đun nước sôi

Bước 3: Làm dưa chuột muối

Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa leo vào trong lọ theo chiều dọc, tiếp đó chèn cà rốt xen kẽ với dưa.

Đổ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa nhưng cần giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2 cm.

Làm dưa chuột muối

Yêu cầu thành phẩm

Sau khoảng 4 ngày là dưa chuyển màu vàng đều, và có vị chua chua ngọt ngọt, có thể đem dưa chuột muối chế biến thành những món ngon tùy thích. 

Yêu cầu thành phẩm

- Nên chọn những trái dưa đều nhau để dể bảo quản nhé. Món dưa chuột muối chua giòn của mình cũng đẹp mắt hơn nữa.

- Khi lên men dưa sẽ tiết nước nên bạn đừng để nước trong hũ đầy quá, phải có khoảng hở để nước muối dưa không bị trào ra ngoài.

 

Trên đây là thông tin về 2 cách làm dưa leo muối giòn ngon mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress