lẩu là một món ăn với chi phí không quá tốn kém nhưng lại được nhiều người ưa chuộng. hãy cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ba món lẩu ếch thơm ngon nhé!

Lẩu ếch măng cay

Khẩu phần: 4 người ăn.

Thời gian thực hiện: 50 phút.

Lẩu ếch măng cay

Nguyên liệu làm lẩu ếch măng cay

  • Ếch đã sơ chế sạch: 2kg.
  • Xương ống: 1kg.
  • Măng củ: 1kg.
  • Váng đậu: 200g.
  • Rau muống, hành lá, tía tô, lá lốt, mùi tàu.
  • Tỏi, sả, ớt, bột nghệ, ớt, chanh.
  • Dầu ăn, gia vị, hạt nêm.
  • Bún hoặc mì tôm ăn kèm tùy sở thích..
nguyên liệu nấu lẩu ếch măng cay

Cách làm lẩu ếch măng cay

Bước 1: Xương ống sơ chế sạch, nấu một nồi nước sôi cho vào trụng sơ rồi vớt ra rửa sạch lại. Lấy một phần nước khác cho xương ống vào, nấu trong khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ để lấy nước dùng.

luộc xương ống để lấy nước dùng

Bước 2: Tỏi lột bỏ vỏ, đập dập chia làm 2 phần, sả rửa sạch đập dập rồi cắt khúc ngắn khoảng 5cm.

tỏi đập dập, sả cắt khúc

Bước 3: Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho váng đậu vào chiên giòn, gắp váng đậu ra dĩa để nguội.

chiên váng đậu

Bước 4: Thịt ếch sau khi sơ chế sạch, thì ướp vào thịt ếch 1 muỗng canh bột nghệ, gia vị và một phần tỏi đập dập. Trộn đều và ướp trong vài phút cho thịt ếch thấm gia vị.

ướp thịt ếch

Bước 5: Phần măng củ, rửa sạch cắt lát vừa ăn, đem luộc sơ rồi vắt ráo nước.

Măng chần qua với nước sôi rồi để ráo

Bước 6: Hành lá, rau mùi tàu, lá lốt, tía tô sơ chế sạch, để ráo rồi cắt nhỏ. Nấm hương rửa sạch, ngâm nở. Rau muống nhặt lấy phần non, rửa sạch để ráo nước rồi bày lên dĩa.

hành lá cắt nhỏ

Bước 7: Nấu nước lẩu:

  • Cho vào chảo một ít dầu ăn, làm nóng dầu rồi cho thịt ếch vào xào, đảo đều tay trên lửa to, xào tới khi thịt ếch hơi xém vàng. Cho tiếp nửa phần măng vào xào cùng với ếch, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho tiếp 1 phần hành lá. rau mùi tàu,tía tô vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
xào phần thịt ếch
  • Nếu ăn cay được thì cho thêm một ít ớt băm vào.
  • Lấy một cái nồi lớn, cho phần tỏi còn lại với sả vào phi thơm, rồi cho măng vào xào, nêm gia vị rồi xào cho măng thấm gia vị. Cho phần nước dùng xương ống vào, nấu sôi rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. 
  • Cho nước lẩu ra nồi lẩu rồi đặt lên bếp. Cho phần nấm hương và một ít váng đậu chiên giòn vào. Và bày tất các các món ăn kèm ra bàn.
nấu nước lẩu măng cay
  • Khi ăn, bạn đợi nước sôi lại rồi cho ếch xào cùng với các loại rau vào, nấu sôi lại lần nữa là có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Lẩu ếch măng cay là món ăn cay nóng, kết hợp với vị chua chua ngọt ngot, rất thích hợp cho một ngày trời lạnh.

nấu nước lẩu măng cay
  • Măng nếu chưa được luộc qua lần nào thì cần phải luộc kĩ qua 2 lần nước, trong quá trình luộc không được đậy nắp.
  • Ếch có thể có sán nên bạn nhớ nấu chín kỹ mới ăn. 

Lẩu ếch sa tế

lẩu ếch sa tế

Khẩu phần: 4 người ăn.

Thời gian thực hiện: 50 phút.

Nguyên liệu nấu lẩu ếch sa tế

  • 500 gr thịt ếch làm sạch.
  • 1 miếng đậu hủ non.
  • 2 trái cà chua.
  • Bún, rau ăn kèm với lẩu (bông thiên lý, hoa bí, kim châm,...)
  • Nấm rơm.
  • Ngò gai, rau om.
  • Riềng, ớt hiểm, hành tím.
  • Sa tế, gia vị cơ bản: muối, đường, nước mắm
  • 1 gói gia vị nấu lẩu thái.
nguyên liệu nấu lẩu ếch sa tế

Cách nấu lẩu ếch chua ngọt thơm ngon

Bước 1: Ếch sơ chế sạch sẽ, cắt làm tư, ướp với 3 muỗng canh sa tế trong vài phút.

Ướp ếch với sa tế

Bước 2: Riềng, gọt vỏ, cắt sợi. Sả rửa sạch, đập dập cắt khúc khoảng 10 cm.

riềng cắt sợi, sả đập dập

Bước 3: Cà chua bổ múi cau. Nấm rơm rửa sạch.

Bước 4: Ớt hiểm, hành tím đập dập. ngò gai, rau om cắt nhỏ.

Bước 5: Đậu hũ non cắt khối vuông khoảng 2cm.

đậu hủ non cắt vuông

Bước 6: Cho một ít dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho ớt hiểm và hành đập dập vào phi thơm, rồi cho ếch vào xào đều tay, tiếp tục cho nấm rơm vào xào, nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm.

xào ếch với nấm rơm

Bước 7: sau đó cho tiếp 1.5 lít nước vào nồi, rồi nêm gói nấu lẩu thái vào, cuối cùng cho sả, cà chua và đậu hũ vào, đợi nước sôi lại khoảng 4 phút là được.

cho sả và cà chua vào

Thành phẩm

Lẩu ếch sa tế với hương vị thơm cay, dễ chịu là một món lẩu ngon đáng để thưởng thức trong ngày trời giá lạnh.

lẩu ếch sa tế

Nấm rơm cần ngâm sơ qua nước muối, dùng dao cào sơ sơ phần bên ngoài của nấm để nấm được sạch hơn.

Lẩu ếch chua ngọt

lẩu ếch chua ngọt

Khẩu phần: 4 người ăn.

Thời gian thực hiện: 50 phút.

Nguyên liệu làm lẩu ếch chua ngọt

1kg thịt ếch đã được làm sạch

  • 500g xương ống
  • 2 lạng măng chua, 2-3 quả cà chua
  • Rau muống, rau cải, nấm hương: mỗi loại 1 bó
  • Váng đậu, đậu hủ non.
  • Gia vị cần thiết: đường, dấm, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn…
  • Rau thơm, tỏi, hành tím, sả, váng đậu (5 miếng), đậu hũ (2-3 miếng)
  • vắt mì ăn kèm

Cách nấu lẩu ếch chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

  • Thịt ếch sau khi rửa sạch, cắt nhỏ ếch thành miếng vừa ăn, nêm vào ếch chút hạt tiêu, bột nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, ướp khoảng 20-25 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
thịt ếch ướp gia vị
  • Xương ống rửa sạch với nước, sau đó trụng qua nước sôi, rồi rửa lại thêm lần nữa với nước cho sạch. 
  • Măng chua rửa sạch, chần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo.
  • Đậu hũ cắt thành miếng hình vuông khoảng 2cm.
cắt đậu hủ thành miếng nhỏ
  • Rau muống, rau cải, nấm hương ngâm qua với nước muối loãng rồi rửa sạch, để ráo.
ngâm rau muống khoảng 2 phút
  • Sả đập dập,tỏi, hành tím bóc vỏ đập dập rồi băm sơ qua, không nên băm nhuyễn quá.
  • Váng đậu đem chiên vàng.
chiên váng đậu
  • Cà chua rửa sạch cắt miếng.

Bước 2: Nấu nước lẩu ếch chua ngọt:

  • Cho vào nồi một ít dầu ăn rồi phi thơm tỏi ớt, cho phần xương ống vào đảo đều cho thịt săn lại rồi đổ nước vào. Nước sôi thì hạ nhỏ lửa nấu trong khoảng 2 tiếng để nước dùng được ngọt ngon. Cho cà chua và sả vào nồi và nêm thêm gia vị cho vừa ăn.
hầm xương trong 1 đến 2 giờ
  • Cho dầu ăn vào chảo, cho phần thịt ếch đã ướp vào chiên vàng, thêm một ít giấm ăn vào rồi đảo đều tay, cho măng chua, hành tỏi băm vào, nêm thêm chút gia vị mắm, hạt nêm, tiêu xào qua lại khoảng 4 phút thì tắt bếp.
xào sơ ếch
  • Cho phần nước dùng ra nồi lẩu nấu sôi lần nữa rồi cho phần thịt ếch xào măng vào, rồi cho váng đậu, nấm hương, vài miếng đậu hũ, rau thơm vào đợi sôi lại là ăn được.

Thành phẩm

Lẩu ếch chua ngọt thơm ngon cũng là một lựa chọn hàng đầu cho một ngày đông giá lạnh.

lẩu ếch chua ngọt

Hi vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn công thức nấu món lẩu ếch thơm ngon dễ làm, chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress