lươn được đánh giá ở vị trí thứ 5 trong các loại thực phẩm giàu vitamin và dinh dưỡng. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món miến lươn thơm ngon theo 3 cách xào, trộn, nước để đãi cả nhà một bữa sáng tràn đầy năng lượng nhé!

Cách chọn lươn ngon

Chọn những con lươn còn sốngto vừa phải, bụng thon, có phần hơi ốm, lưng có màu đen, phần bụng có màu vàng là những con lươn sống tự nhiên, thịt ngon ngọt, chắc và không tanh như lươn nuôi.

Làm lươn chiên giòn và lươn xào mềm cho 3 món miến xào, miến nước và miến trộn

Chuẩn bị lươn 

Lươn làm sạch, lọc thịt và xương riêng, để ráo nước. Một nửa lươn thái sợi dài, dày khoảng 1 - 1,5 cm để làm lươn chiên giòn. Một nửa lươn cắt khúc ngắn khoảng 6 - 7 cm làm lươn xào mềm.

Nêm nếm gia vị: 1 muỗng canh xì dầu, 1/2 muỗng canh dầu hào, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay.  

Sơ chế và tẩm ướp lươn
 Lưu ý: Bắt đầu từ bước này, tránh không để nước ngấm vào lươn, vì như thế lươn sẽ bị tanh.
  • Làm lươn chiên giòn

Trộn lươn với 50 gram bột chiên giòn, tới khi bột phủ đều miếng lươn.

Lưu ý: Lươn phải thật khô ráo để bột không bị vón cục, chỉ phủ một lớp áo bột mỏng bên ngoài nếu không khi ăn miếng lươn sẽ cảm giác còn mùi bột.

Làm nóng lượng dầu trong chảo vừa đủ ngập mặt lươn, giũ bớt bột ở miếng lươn rồi thả vào chảo dầu. Chiên lươn trên lửa vừa tới khi lươn vàng giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Chiên giòn lươn, vớt ra cho ráo dầu
  • Làm lươn xào mềm

Làm nóng một chút dầu trong chảo, cho 10 gram hành băm nhỏ vào phi thơm, cho tiếp lươn và nấm hương thái nhỏ vào đảo đều. Xào lươn trên lửa lớn trong khoảng 2 phút cho lươn ra nước và săn lại thì hạ lửa vừa, xào tiếp trong 5 - 7 phút tới khi lươn chín mềm, gắp ra đĩa.

Xào chín lươn thái nhỏ

 Cách làm miến lươn xào

Miến lươn xào thơm ngon đầy dinh dưỡng
 Thời gian thực hiện

- Thời gian sơ chế: 30 phút

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

- 200 gram miến dong

- 500 gram lươn

- 500 gram xương heo

- 200 gram rau cải

- 200 gram giá đỗ

- 2 củ cà rốt

- 10 cái nấm hương, 5 cái nấm mèo

- 1 quả trứng

- Rau thơm: rau răm, hành lá, hành tím khô (3 loại: bằm, nướng và phi thơm), ngò.

- Gia vị nêm nếm cơ bản: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn 

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô lớn.

Nguyên liệu làm miến lươn xào

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế và chế biến lươn xào mềm, lươn chiên giòn như đã hướng dẫn tổng quát ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị miến và các nguyên liệu xào khác

Miến ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo. Ngâm mềm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm 15 - 20 phút cho nở, sau đó cắt chân, vớt ra để ráo và thái sợi. Trộn đều miến với 15 ml dầu ăn, 15 ml dầu hào, 1 lòng trứng (trộn lòng trứng sẽ giúp miến khi xào không bị vón cục). 

Ngâm miến, nấm hương và nấm mèo với nước ấm

Rau cải nhặt và rửa sạch, cắt khúc ngắn 6 - 7 cm. Giá đỗ rửa sạch vỏ, để ráo. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi khoảng 6 - 7 cm. Rau thơm thái nhỏ. 

Sơ chế rau củ

Bước 3: Xào rau và chuẩn bị nước dùng

Tiếp tục cho thêm chút dầu vào chảo đã xào lươn, cho cà rốt, rau cải trong 2 phút cho rau chín tái thì cho tiếp giá đỗ, xào lửa to thêm khoảng 1 phút rồi đổ rau ra đĩa riêng.

Xào rau củ đã chuẩn bị

Xương rửa sạch, trụng qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút để khử mùi hôi, rửa lại rồi cho xương heo và xương lươn vào nồi hầm với khoảng 4 bát nước to. Cho thêm hành khô đã nướng, nấm hương cắt đôi vào nồi, vớt bỏ bọt nếu có. Nêm nếm thêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Hầm xương trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Hầm xương làm nước dùng ăn kèm với miến xào

Bước 4: Xào miến lươn

Làm nóng khoảng 15 ml dầu ăn (1 thìa canh) trên chảo, phi thơm đầu hành lá đã chẻ, cho miến vào xào tới khi sợi miến săn lại thì cho lần lượt lươn mềm, lươn giòn, rau cải, giá đỗ, cà rốt, rau thơm. Đảo cho các nguyên liệu đều với nhau, nếu miến bị vón cục có thể cho từng thìa nhỏ nước xương hầm vào rồi dùng đũa đánh tơi.

Xào miến lươn thành phẩm

Thành phẩm

Sợi miến săn đều, ngấm gia vị, không vón cục hay ngấm dầu. Lươn xào và lươn giòn đậm đà, thơm ngọt. Các loại rau xào vừa chín tới, không bị nhũn nát. Miến lươn xào ăn kèm với nước dùng đã chuẩn bị ở trên thêm một chút tiêu, hành ngò là một sự kết hợp hoàn hảo. 

Miến lươn xào thơm béo thành phẩm

Mẹo xào miến không bị dính bấy

- Trộn miếng với trứng để khi xào các sợi miến không bị dính vào nhau. 

- Nên sử dụng chảo chống dính, miến sẽ đỡ dính và nát khi đảo.

- Khi xào nên dùng đũa đảo nhẹ tay, đánh tơi miến lên để miến chín đều. 

 Cách làm miến lươn trộn

Miến lươn trộn thật hấp dẫn
 Thời gian thực hiện

- Thời gian sơ chế: 30 phút

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

- 200 gram miến dong

- 500 gram lươn

- 2 củ cà rốt

- 10 cái nấm hương, 5 cái nấm mèo

- 200 gram giá đỗ

- 1 củ hành tây

- Rau thơm: rau răm, hành lá, hành tím khô, ngò

- Gia vị nêm nếm cơ bản: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn 

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô lớn, muỗng, đũa.

Nguyên liệu làm miến lươn trộn

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Sơ chế và chế biến lươn xào mềm, lươn chiên giòn như đã hướng dẫn tổng quát ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị miến và các nguyên liệu khác

Miến ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo. Ngâm mềm nấm hương và nấm mèo trong nước ấm 15 - 20 phút cho nở, sau đó cắt chân, vớt ra để ráo và thái sợi. Trộn đều miến với 15 ml dầu ăn. 

Sơ chế miến và nấm mèo, nấm hương

Giá đỗ rửa sạch vỏ, để ráo. Cà rốt, hành tây bỏ vỏ, thái sợi khoảng 6 - 7 cm. Rau thơm thái nhỏ. 

Sơ chế rau củ

Bước 3: Chế biến rau củ:

Cho 2 muỗng canh dầu vào chảo bắc lên bếp, phi thơm hành tím băm, sau đó cho cà rốt, mộc nhĩ, nấm hương vào đảo qua, nêm nước mắm, đường. Cuối cùng cho hành tây vào, tắt bếp, đổ ra đĩa.

Xào rau củ, lấy ra để riêng

Bước 4: Trộn miến

Miến trụng nước sôi cho chín và mềm, vớt ra, cắt nhỏ. Đem miến, lươn xào mềm và lươn chiên giòn, cà rốt, hành tây, mộc nhĩ, nấm hương vào tô lớn trộn đều lại với nhau. Múc ra đĩa cho chút rau răm, hành ngò lên trên là có thể thưởng thức.

Miến lươn trộn thơm ngon đã hoàn thành

Thành phẩm

Miến lươn trộn thơm ngon đầy dinh dưỡng đã ra lò. Bạn có thể ăn kèm với nước tương pha một chút tương ớt sẽ ngon hơn.

Miến lươn trộn thơm ngon đầy dinh dưỡng đã ra lò

Cách làm miến lươn nước

Miến lươn nước thơm ngon đậm vị
 Thời gian thực hiện

- Thời gian sơ chế: 30 phút

- Thời gian chế biến: 30 phút

- Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

- 200 gram miến dong

- 500 gram lươn

- 200 gram rau cải

- 500 gram xương heo

- 2 củ cà rốt

- 10 cái nấm hương

- Rau thơm: rau răm, hành lá, hành tím khô, ngò.

- Gia vị nêm nếm cơ bản: dầu hào, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối, dầu ăn 

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô lớn, nồi.

Nguyên liệu làm miến lươn nước

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế và chế biến lươn như đã hướng dẫn tổng quán ở trên.

Bước 2: Chuẩn bị miến và các nguyên liệu khác

Miến ngâm với nước trong khoảng 15 phút cho nở mềm, vớt ra để ráo. Ngâm mềm nấm hương trong nước ấm 15 - 20 phút cho nở, sau đó cắt chân, vớt ra để ráo và cắt đôiTrộn đều miến với 15 ml dầu ăn. 

Rau thơm rửa sạch, thái nhỏ. 

Rau cải làm sạch, cắt khúc khoảng 6 - 7 cm, trụng với nước sôi khoảng 3 - 4 phút cho chín tái rồi vớt ra, để ráo.

Lưu ý: Sau khi trụng rau cải, bạn có thể cho rau cải vào nước đá lạnh để rau giữ được màu xanh và giòn hơn nhé.
Chuẩn bị miến và trụng rau cải

Bước 3: Hầm nước dùng

Hành khô bóc vỏ, rửa sạch. 3 - 4 củ băm nhỏ, 4 - 5 củ thái mỏng để làm hành phi, 4 - 5 củ nướng xém cạnh để hầm nước dùng.

Chuẩn bị hành băm, hành phi và hành nướng

Xương rửa sạch, trụng qua nước sôi khoảng 2 - 3 phút để khử mùi hôi, rửa lại rồi cho xương heo và xương lươn vào nồi hầm với khoảng 4 bát nước to. Cho hành khô đã nướng vào nồi, vớt bỏ bọt nếu có. Nêm nếm thêm 1 muỗng nhỏ muối, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Hầm xương trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Hầm xương chuẩn bị nước dùng

Bước 4: Làm miến lươn

Cho nấm hương đã cắt nhỏ vào nồi nước hầm.

Chuẩn bị nồi nhỏ nước sôi, trụng sơ miến. 

Lưu ý: Không trụng miến chín kỹ vì miến sẽ bị mềm. Khi có nước dùng nóng, miến sẽ nở ra thêm

Xếp miến, rau cải, rau thơm vào bát, tiếp đó chan nước dùng, thêm lươn xào, lươn chiên giòn lên trên. Cuối cùng rắc một ít hành phi lên trên là có thể ăn ngay rồi.

Miến lươn nước thơm ngon đậm vị

Thành phẩm

Món miến lươn thơm ngon đầy dinh dưỡng đã hoàn tất rồi. Hãy ăn ngay khi còn nóng nhé!

Miến lươn nước thơm ngon đậm vị đầy dinh dưỡng

Chắc hẳn với 3 công thức đơn giản dễ làm vừa rồi, bạn đã có thể tự tin vào bếp và nấu ngay những món ăn dinh dưỡng này cho gia đình mình rồi đúng không nào. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress