3 cách kho cá lăng thơm ngon, chuẩn vị cực kỳ đơn giản ngay tại nhà chỉ với vài bước đơn giản. cùng vào bếp với chúng tôi bắt tay làm ngay thôi nào!

Mẹo chọn mua cá lăng ngon

- Nên chọn những con cá lăng sẫm màu và những con có mình tròn đặc biệt phải còn sống. Nếu cá lăng yểu hoặc chết rồi thì thịt sẽ bị bở không còn giữ được độ ngọt và dai của cá.

- Đối với cá lăng đã ướp đá:

  • Chọn cá có da và vẩy sáng bóng, không có mùi tanh, dùng tay ấn vào thịt thấy đàn hồi.
  • Thân cá không bị xây xước.
  • Mắt cá vẫn còn trong, nhãn cầu lồi.
  • Mỡ cá phải còn trong không bị cháy là cá ngon, béo và ngọt thịt. 

- Mua cá lăng phải thật để ý đặc điểm đầu của cá để tránh mua nhầm cá trê (cá trê có phần đầu to và bè, trong khi cá lăng có phần đầu nhọn hơn).

4 bước sơ chế để cá lăng không bị tanh

Bước 1: Rửa cá lăng bằng nước sạch 2 - 3 lần.

Bước 2: Rửa sạch bụng cá, cạo phần da cá thật kỹ.

Bước 3: Ngâm cá trong nước muối có pha giấm ăn (hoặc rượu) trong 15 phút. 

Bước 4: Rửa cá lại bằng nước sạch từ 3 - 4 lần rồi để ráo.

Cách làm cá lăng kho nghệ

Cá lăng kho nghệ

Thời gian dự kiến chế biến món cá lăng kho nghệ

  • Thời gian sơ chế: 40 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút

Phần nguyên liệu đưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu

- Cá lăng: 400 gram

- Thịt ba chỉ: 200 gram

- Bột nghệ: 1 muỗng

- Nghệ tươi: 2 củ nhỏ

- Nước dừa: 100 ml

- Ớt bột: 2 muỗng cà phê

- Hành tím: 2 củ

- Dầu điều: 1 muỗng canh

- Ớt hiểm: 4 quả

- Hành lá: 2 nhánh

- Gia vị: Nước nắm, đường, muối, bột ngọt,...

Dụng cụ: Nồi, dao, chén, đũa

Nguyên liệu làm món cá lăng kho nghệ

Các bước chế biến món cá lăng kho nghệ

Bước 1: Sơ chế món ăn

Cá lăng bạn làm sạch như hướng dẫn ở trên, cắt lát dày 2 cm.

Sơ chế cá lăng

Thịt ba chỉ rửa sạch cắt khúc dày 3 cm.

Thái thịt dày khoảng 3 cm

Hành lá rửa sạch, cắt lát, giữ đầu hành.

Ớt, hành tím và nghệ tươi rửa sạch, cắt lát.

Nghệ bột pha chung với 1 chén nước lọc và khuấy đều.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt và cá

Pha 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng đường, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước nghệ và 1 muỗng canh dầu điều, sau đó hòa đều.

Ướp cá

Cho cá và thịt vào tô, sau đó cho hỗn hợp nước gia vị vào và trộn đều và ướp trong 40 phút cho cá thấm đều gia vị.

Bước 3: Chế biến món ăn

Cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, nghệ cắt lát, đầu hành và 1 muỗng hành tím cắt lát phi thơm.

Tiếp tục cho thịt heo vào xào cho thịt heo tương mỡ.

Xào thịt heo

Cho toàn bộ cá lăng và nước gia vị vào và đảo nhanh. Kho không đậy nắplửa vừa cho đến khi nước cạn.

Khi nước đã cạn bạn cho 100 ml nước dừa, 1 muỗng ớt bột và hành lá vào kho cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Kho cá

Thành phẩm 

Món cá lăng kho nghệ với vị ăn cay cay, thịt cá săn ngọt, thịt ba chỉ mềm ngon. Món ăn có vị béo của nước dừa và màu vàng của nghệ giúp món ăn trở nên bắt mắt.

Thành phẩm

Cách làm cá lăng kho tiêu

Cá lăng kho tiêu

Thời gian dự kiến thực hiện món cá lăng kho tiêu

  • Thời gian sơ chế: 50 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút.

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

- Cá lăng: 600 gram

- Tiêu xanh: 4 nhánh

- Ớt: 2 quả

- Hành tím: 3 củ

- Bột nghệ: 1 muỗng

- Tỏi: 1 củ

- Gừng tươi: 1 củ

- Dầu ăn:

- Hành lá: 2 nhánh

- Nước màu: 1 muỗng

- Gia vị: đường, mắm, muối,...

Dụng cụ: Dao, chén, nồi, đũa,...

Nguyên liệu làm món cá lăng kho tiêu

Các bước chế biến món cá lăng kho tiêu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lăng rửa sạch, sơ chế như hướng dẫn ở trên, sau đó cắt khoanh dày 3 cm.

Cá lăng cắt lát

Hành lá rửa sạch, cắt và giữ lại phần đầu hành.

Hành tím và tỏi bạn bỏ vỏ, giã nhuyễn và sau đó băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.

Gừng cắt mỏng

Bước 2: Ướp cá

Cho cá vào tô ướp cùng 1 muỗng muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 muỗng đường, 1 thìa bột nghệ, 1 muỗng nước màu và 2 muỗng nước mắm.

Cho thêm vào tô ít gừng, hành tím và tỏi băm. Dùng đũa trộn đều và để yên trong 40 phút cho cá thấm đều gia vị.

Ướp cá

Bước 3: Kho cá

Cho 2 muỗng dầu ăn vào khi cùng hành tím, tỏi, gừng và 2 nhánh tiêu vào phi thơm lên.

Cho từng miếng một cá vào nồi và chiên cá ở lửa vừa cho 2 mặt cá săn lại.

Kho cá

Khi cá săn lại bạn cho toàn bộ nước gia vị vào và kho không đậy nắplửa liu riu cho đến khi nước cạn.

Khi nước đã cạn bạn cho 2 quả ớt hiểm, 2 nhánh tiêu xanh và nửa chén nước vào.

Kho cá

Kho ở lửa vừa cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.

Thành phẩm

Cá lăng kho tiêu có vị cay thơm từ tiêu, màu vàng bắt mắt từ nghệ vàng, thịt cá dai dai, ngọt ngọt hương vị đậm đà. Món cá lăng kho tiêu dùng chung với cơm trắng là chuẩn nhất.

Món cá lăng kho tiêu

Cách làm cá lăng kho củ nén

Cá lăng kho củ nén

Thời gian dự kiến chế biến cá kho củ nén

  • Thời gian sơ chế: 40 phút
  • Thời gian thực hiện: 50 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ 

- Cá lăng: 500 gram

- Thơm: 1/4 quả

- Thịt ba chỉ: 100 gram

- Nước dừa tươi: 1/2 chén

- Ớt hiểm: 2 trái

- Ớt sừng: 2 trái

- Củ nén (hành tăm): 20 gram

- Tiêu đen giã bể: 20 gram

- Hành lá: 2 nhánh

- Tỏi: 1 củ

- Gia vị: muối, đường, dầu điều, nước mắm, ...

Dụng cụ: Nồi, chén, đũa,...

Nguyên liệu làm món cá lăng kho củ nén

Các bước chế biến món cá lăng kho củ nén

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lăng làm sạch như hướng dẫn ở trên, sau đó dùng dao cắt khoanh dày 2 cm.

Cá lăng cắt lát

Thịt ba chỉ cắt khúc dày 2 cm.

Cắt thịt ba chỉ

Thơm rửa sạch, cắt lát dày 1/2 cm.

Ớt sừng cắt lát, củ nén đập dập. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Ướp thịt và cá

Cho thịt và cá vào tô và ướp cùng với 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1/2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng dầu điều và 1 muỗng củ nén đập bể. Trộn đều và ướp trong 20 phút để cá thấm đều gia vị.

Ướp cá và thịt

Bước 3: Chế biến món ăn

Thắng màu với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng dầu ăn. Đợi màu đẹp vừa mắt thì bạn cho thêm 1 muỗng củ nén phi thơm.

Cho toàn bộ cá lăng vào nồi, kho không đậy nắp cho săn lại. Sau đó bạn cho thơm, ớt, tiêu đen và 1/2 chén nước dừa kho với lửa liu riu.

Kho cá

Kho ở lửa vừa, thỉnh thoảng bạn trở cá cho cá thấm đều gia vị. Khi nước trong nồi cạn đi thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá lăng kho củ nén có mùi thơm nhẹ, cá chín săn mềm, có vị cay nhẹ, beo béo. Củ nén làm cho món ăn có mùi vị đắng nhẹ, lạ miệng, ăn với chén cơm nóng thì vô cùng tuyệt vời đấy. 

Món cá lăng kho củ nén

chúng tôi xin gửi đến bạn 3 cách kho cá lăng ngon đơn giản và đậm đà hương vị. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress