canh ngao có thể chế biến với rất nhiều công thức để gia tăng hương vị thơm ngon của món ăn. bài viết dưới đây sẽ vào bếp hướng dẫn bạn 3 cách làm món canh ngao (nghêu) nấu chua ngon miệng đưa cơm, nấu đơn giản.

Canh ngao (nghêu) nấu sấu chua thanh 

Canh ngao nấu sấu chua

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 600gr 
  • Sấu: 3-4 quả nhỏ
  • Cà chua: 2 quả
  • Gừng: 1 mẩu cỡ đốt ngón tay cái
  • Hành: 1 củ
  • Hành hoa, rau răm, thì là
  • Gia vị, hạt nêm, mắm.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Ngao mua về ngâm nước muối pha loãng với vài lát ớt cho ngao nhả cát. Chà rửa sạch vỏ ngao, cho vào nồi luộc cho ngao há hết miệng.

Luộc nghêu

Bước 2: Gạn nước ngao ra bát, để cho lắng cặn. Nhặt bỏ vỏ ngao, lấy phần ruột ngao, rửa lại ruột ngao với nước cho sạch.

Gạt nước ngao, rửa sạch ngao

Bước 3: Hành khô bỏ vỏ, băm nhỏ. Gừng rửa sạch, đập dập. Rau răm, thì là, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái miếng.

Sơ chế hành, gừng, cà chua

Bước 4: Sấu cạo bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập.

Sấu cạo vỏ, đập dập

Bước 5: Phi thơm hành với 1 chút xíu dầu ăn, cho cà chua vào xào chín mềm với 1 ít gia vị. Cho tiếp ngao và chút xíu nước mắm vào đảo qua rồi cho tiếp tới sấu.

Xào cà chua với gia vị với nước mắm rồi cho sấu vào

Bước 6: Gạn nước luộc ngao vào nồi, chừa lại phần cặn bẩn. Đun sôi trong tầm 2-3 phút, sau đó thả rau thơm thái nhỏ vào. Nêm nếm thêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho canh ngao nấu sấu ra bát.

Nêm nếm gia vị rồi tắt bếp

3. Thành phẩm

Món canh ngao nấu sấu vừa thơm ngon lại có vị chua chua ăn rất trôi cơm. Mùa hè ăn rất tốt.

Canh ngao nấu sấu chua

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh

Ngâm nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch ngao hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn.

Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.

Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng giải nhiệt mùa hè

Canh ngao chua (nghêu) với dọc mùng

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 30 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ngao sống
  • 1 cây dọc mùng
  • 5 trái đậu bắp
  • 1 trái cà chua
  • 1/4 trái thơm (dứa), đã gọt vỏ và bỏ mắt
  • 50g vắt me chua
  • 1 trái ớt sừng đỏ
  • 2 tép tỏi
  • Gia vị: 5g muối, 30ml nước mắm, 40g bột nêm, 30g đường
  • Dầu ăn
  • Một ít rau mùi tàu, ngổ

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao đem ngâm nước muối, cắt thêm mấy quả ớt để ngâm ngao cho nhanh nhả cát bẩn. Ngâm khoảng 2 tiếng, mỗi tiếng thay nước một lần cho ngao sạch.

Ngâm ngao

Sau đó, mang ngao đi luộc, khoảng 4-5 phút cho ngao mở vỏ. Sau khi ngao chín, vớt ra và tách bỏ vỏ, lấy thịt. Giữ lại phần nước luộc ngao.

Lấy thịt ngao, giữ lại phần nước luộc

- Dọc mùng tước vỏ, thái khúc ngắn. Đậu bắp rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch và thái múi cau. Dứa cắt bỏ cùi và thái theo các đường đã khoét mắt thành hình cánh quạt.

Cắt dọc mùng, đậu bắp, thơm, cà chua

Bước 2: Chế biến món ăn

- Đập dập và băm nhỏ 2 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho một ít dầu ăn đun nóng trên lửa vừa, cho tỏi băm vào phi thơm. Rồi cho cà chua vào đảo đều cho cà chua ra màu đẹp. Sau đó cho thịt ngao vào xào qua với chút mắm, bột nêm cho thơm. 

Xào cà chua rồi cho thịt ngao vào xào

- Ngâm và dầm me vào nước ấm để lấy nước chua. Khi cà chua mềm, đổ phần nước luộc nghêu, nước me và dứa vào. 

Cho nước luộc ngao, me chua và thơm vào

- Khi nước bắt đầu sôi, tiếp tục cho dọc mùng, đậu bắp, nêm lại gia vị cho vừa ăn, nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp. Cho rau mùi tàu và rau ngổ vào cho thơm.

Cho dọc mừng và rau màu vào rồi nêm gia vị

3. Thành phẩm

Canh ngao nấu dọc mùng chua chua, mát mát, dùng cùng với cơm thì tuyệt ngon. Bát canh có vị thơm ngon, chua dịu, rất hấp dẫn lại tốt cho sức khỏe.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Để dọc mùng khi ăn không bị ngứa, sau khi sơ chế dọc mùng, hãy bóp dọc mùng với muối hạt rồi rửa sạch lại.

- Để cà chua nhanh chín mềm hơn trong bước xào cà chua, bạn có thể nêm thêm một chút muối.

- Món ăn ngon hơn khi dùng nóng, khi trình bày món ăn ra tô, cho chút ớt cắt lát lên trên để món ăn thêm bắt mắt.

Canh ngao (nghêu) chua cay cực đã

Canh nghêu chua cay

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ngao
  • 3 quả cà chua
  • 4 cây sả
  • Rau muống, lá chanh, vắt me chua, gừng tươi, ớt sừng
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Ngâm ngao với nước muối và ớt trong khoảng 3-4 giờ để ngao nhả bùn cát. Sau đó chà sạch vỏ ngao.

Ngâm ngao với nước muối và ớt

Bước 2: Rửa sạch và thái múi cau cà chua, rửa sạch lá chanh. Phi thơm cà chua lấy màu, khi cà chua đã ra màu thì bắt đầu cho lá chanh vào, đảo nhanh tay tránh để cà bị cháy.

Phi thơm cà chua rồi cho lá chanh vào

Bước 3: Rửa sạch sả, cắt bỏ phần ngọn giữ lại gốc sả, đập dập để ra mùi tốt hơn. Gọt vỏ và thái lát gừng tươi. Cho vào nồi cà chua 1,5 lít nước lọc, khi nước sôi nhẹ thì cho sả và gừng vào.

Đập dập sả vào xào, cho thêm 1,5 lít nước vào đun sôi, cho gừng sả vào

Bước 4: Cho vắt me vào tô, lấy ít nước canh nóng cho vào, dầm nát. Khi me tan thì chắt lấy nước me cho vào canh và bỏ hạt. Nêm canh với 1gr muối, 3gr bột nêm.

Dầm me chua lấy nước, cho vào nồi canh rồi nêm gia vị lại

Bước 5: Khi nước canh sôi kĩ thì cho ngao vào, đậy vung nồi lại đun tiếp cho canh sôi trong 1 phút là được.

Cho ngao vào khi nước canh sôi

Bước 6: Rửa sạch và cắt đoạn cỡ 10cm rau muống. Nước cho rau vào luộc khi rau xanh đều thì vớt ra tô. Cho rau đã luộc vào tô, cho ngao và nước canh vào cùng, dùng nóng.

Luộc rau muống

3. Trình bày thành phẩm

Canh ngao chua cay có vị chua nhẹ kết hợp cùng vị cay và thơm nồng của sả và ớt mang đến hương vị rất lôi cuốn. Trong thời tiết chuyển mùa, 1 bát canh ngao chua cay sẽ giúp cả nhà ngon miệng hơn rất nhiều.

Thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Gia vị có thể thay đổi tùy khẩu vị gia đình.

- Luộc rau riêng để tránh rau ra nước làm thay đổi vị của nước canh.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 3 cách làm món canh ngao (nghêu) nấu chua ngon miệng đưa cơm, nấu đơn giản. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress