cơm chiên (cơm rang) là một món ăn phổ biến trong ẩm thực á đông. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món cơm chiên ngon cho bữa sáng của gia đình với 3 công thức cực kỳ dễ làm này nhé! 

 Cách làm cơm chiên hải sản

Cơm chiên hải sản thơm ngon cho bữa sáng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 30 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Cơm 3 chén
  •  Mực 10 gram
  •  Tôm khô 5 gram
  •  Lạp xưởng 1/2 cây
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Cà rốt 1/3 củ
  •  Đậu que 10 gram
  •  Thơm 10 gram
  •  Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  •  Sốt cà chua 2 muỗng cà phê
  •  Gia vị cơ bản: hạt nêm, dầu ăn

Dụng cụ: Chảo chống dính, chén, muỗng đũa.

Nguyên liệu làm cơm chiên hải sản

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế tôm, lạp xưởng và mực

  • Rửa sạch tôm khô rồi ngâm nước ấm cho tôm khô nở và mềm thì vớt ra để ráo nước.
  • Cắt lạp xưởng thành khúc ngắn, chiên sơ với chút dầu cho chín vàng rồi đem cắt hạt lựu.
  • Làm sạch mực, rửa sạch rồi cắt nhỏ hạt lựu.
Tôm ngâm nước, lạp xưởng chiên và mực xắt hạt lựu

Bước 2: Sơ chế các loại rau củ quả

  • Gọt vỏ cà rốt.
  • Thơm gọt vỏ, bỏ mắt thơm.
  • Rửa sạch đậu que, hành ngò
  • Sau đó tiến hành thái nhỏ hạt lựu các nguyên liệu gồm: Cà rốt, thơm, đậu que và lạp xưởng chiên, hành ngò.
Lưu ý: Bạn nên thái các nguyên liệu cho nhỏ đều nhau thì nguyên liệu sẽ chín đều không bị quá chín hay còn sống ăn không ngon.
Sơ chế cà rốt, đậu que, khóm. Xắt nhỏ lạp xưởng và hành

Bước 3: Trộn hỗn hợp cơm chiên

Đập một quả trứng gà vào tô cơm, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng tiêu vào tô cơm trứng, trộn đều cho thấm.

Lưu ý: Bạn có thể mang bao tay nylon vào rồi nhồi cơm đề cơm không bị vón cục và áo đều trứng với gia vị nêm nhé! Hạt cơm tơi rời khi chiên sẽ được chín giòn đều, món ăn sẽ hấp dẫn hơn.
Trộn hỗn hợp cơm chiên

Bước 4: Chiên cơm

  • Đun dầu ăn nóng, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm rồi cho toàn bộ rau củ, hải sản thái hạt lựu vào xào lửa vừa.
 Lưu ý:

- Bạn có thể thêm hành tím băm vào phi cùng tỏi băm sẽ rất thơm.

- Bạn cũng có thể tận dụng đầu hành lá để phi cũng rất thơm ngon.
phi hành tím hỏi, hoặc cả đầu hành lá trước khi chiên cơm
  • Khi hải sản chín trút toàn bộ phần cơm chiên vào trộn chung, thêm hành lá cắt nhuyễn.
Lưu ý: Bạn không cần thêm gia vị ở bước này. Bạn có thể chuẩn bị các loại sốt nước tương hoặc nước mắm chua ngọt để chan ăn cùng cơm chiên cho vừa miệng nhé!
Chiên cơm chiên hải sản

Thành phẩm

Cho cơm chiên ra đĩa, rắc thêm chút tiêu xay, bày trí ngò rí và hành lá lên trên cho đẹp mắt! Hạt cơm chiên chín tơi rời, không quá khô, kết hợp cùng rau củ, lạp xưởng, nguyên liệu hải sản mực, tôm khô,... thật hấp dẫn.

Cơm chiên hải sản thơm ngon cho bữa sáng

 Cách làm cơm chiên cá mặn

Cơm chiên cá mặn thơm ngon không ngán
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.
 Cách chọn nguyên liệu cá mặn
  • Bạn nên chọn khô cá sửu, các nhà hàng thường sử dụng loại cá này để làm cơm chiên.
  • Loại cá này có bán tại các siêu thị, dùng chiên cơm, cơm sẽ ngon hơn. Cá không quá mặn, dễ chế biến và thực hiện.
  • Nếu không có khộ cá sửu, bạn có thể sử dùng bất kì loại cá khô nào để làm cơm cũng được nhé. Miễn là cá có thể xé tơi thành sợi để trộn với cơm.
  • Khi cá khô bạn chọn quá mặn, bạn ngâm nước ấm khoảng 15 - 20 phút, sau đó xả sạch lại với nước nhiều lần để giảm độ mặn của cá nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • 150 gram khô cá sửu
  • 500 gram cơm nguội
  • 300 gram ức gà
  • 4 quả trứng gà
  • 200 gram đậu que
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả cà chua
  • Hành lá, hành tím, 1 củ tỏi đã lột vỏ

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, chén, muỗng đũa.

Nguyên liệu làm cơm chiên cá mặn

Các bước thực hiện

Bước 1: Chế biến cá khô sửu

  • Ngâm cá trong nước cho mềm và xả bớt độ mặn khoảng 15 phút.
  • Rửa sạch, cắt khúc.
Lưu ý: Với những loại cá mặn hơn, có thể ngâm lâu hơn. Khi ngâm, bạn cho thêm một chút giấm và xả sạch lại với nước.
  • Cho tỏi vào chảo chiên, sau đó cho cá vào chiên trong lửa nhỏ. Khi tỏi cháy vàng thì vớt ra bỏ. Tiếp tục chiên cá cho vàng đều 2 mặt trong lửa nhỏ. Sau đó vớt ra để ráo dầu.
Sơ chế và chiên cá sửu
 Lưu ý: Bạn có thể hấp cá, miễn là cá có thể xé tơi ra được. Sau đó chiên lại cho bông lên.

Bước 2: Chế biến gà, đậu que và trứng chiên

  • Gà cho vào nồi luộc với lửa lớn, cho thêm 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 - 3 củ hành tím. Khi nước sôi lên thì hạ lửa, luộc gà 10 phút trong lửa nhỏ để gà chín đều. 
  • Đậu đem trụng nước sôi, cho thêm 1 muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn khoảng 3 - 4 phút, đậu vừa đổi màu thì vớt ra. Vớt đậu ra cho vào tô nước đá để đậu giòn và giữ được màu xanh đẹp mắt.
Luộc gà và trụng đậu que
  • 2 quả trứng cho thêm 1 muỗng hạt nêm, cho vào chảo chiên. Đảo đều tay cho trứng chín thành sợi nhỏ vừa ăn. 
Chiên trứng thành sợi

Bước 3: Chuẩn bị hỗn hợp cơm

  • Gà xé tơi thành sợi.
  • Cá xé tơi thành sợi nhỏ. Da cá rất béo, bạn cắt nhỏ để lát nữa trộn chung với cơm. 
  • Đậu xắt hạt lựu.
Xé sợi gà và cá. Cắt da nhỏ da cá

Bước 4: Trộn cơm

  • Cho trứng đã chiên vào cơm, cho tiếp cá đã xé sợi vào.
Lưu ý: Cho cá từ từ vào, trộn đều xem cơm đã vừa ăn chưa. Không cho cùng 1 lúc quá nhiều, cơm có thể bị mặn.
  • Trộn đều hỗn hợp cơm. Bóp nhẹ tay cho cơm tơi ra chứ không bị nát.
  • Pha 2 lòng đỏ trứng với 1 muỗng tiêu, 1/2 muỗng bột ngọt. Đánh tan đều. Sau đó cho vào hỗn hợp cơm ở trên, trộn đều tay.
Trộn hỗn hợp cơm

Bước 5: Chiên cơm

  • Hành tỏi băm nhỏ, phi thơm trong chảo. Cho gà xé sợi vào xào đều cho thơm, cho thêm đậu xào săn lại.
  • Cho cơm đã trộn vào, bật lửa to lên. Chiên và đảo đều tay cho cơm săn, tơi đều ra. Cho thêm ít hành lá xắt nhỏ vào là thành phẩm. 
Chiên cơm với các nguyên liệu đã chuẩn bị

Thành phẩm

Cơm chiên cá mặn thơm ngon, dễ làm, ăn không ngán cho bữa sáng của gia đình bạn. Bạn có thể dùng cơm kèm với nước tương cay, sự kết hợp này sẽ rất tuyệt vời đấy nhé! 

Cơm chiên cá mặn thơm ngon không ngán

  Cách làm cơm chiên trứng muối

Cơm chiên trứng muối thơm ngon, lạ miệng
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Cơm 3 chén (Nguội)
  •  Trứng vịt muối 2 (Lòng đỏ)
  •  Tôm tươi 100 gram
  •  Lạp xưởng 1 cây
  •  Đậu Hà Lan 50 gram
  •  Bắp hột 50 gram
  •  Tỏi băm 2 muỗng cà phê
  •  Hành lá 2 nhánh
  •  Dầu ăn
  •  Gia vị cơ bản: muối 1/4 muỗng cà phê, bột ngọt 1/2 muỗng cà phê, hạt nêm 1 muỗng cà phê

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô, chén, muỗng đũa.

Nguyên liệu làm cơm chiên trứng muối

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế lạp xưởng, tôm và lòng đỏ trứng

Lạp xưởng cắt hạt lựu, tôm bóc vỏ cũng cắt hạt lựu. Lòng đỏ trứng muối hấp chín rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

Sơ chế lạp xưởng, tôm và lòng đỏ trứng

Bước 2: Sơ chế đậu và ngô

Đậu Hà Lan, ngô ngọt rửa qua bằng nước muối loãng, xả lại bằng nước sạch sau đó chần nước sôi cho dịu bớt.

Sơ chế đậu Hà Lan và ngô

Bước 3: Chế biến các nguyên liệu

  • Phi thơm 1 muỗng cà phê tỏi băm với dầu ăn, cho lạp xưởng, tôm vào đảo đều cho chín, nêm 1/4 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
  • Cho tiếp đậu Hà lan, bắp hạt vào chảo và đảo đều. Khi đậu Hà Lan chín mềm, cho ra đĩa.
Chế biến các nguyên liệu, trộn đều chúng lại với nhau

Bước 4: Chiên cơm

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm chỗ tỏi băm còn lại, cho lòng trứng muối vào đảo đều. Trút hết phần cơm nguội vào đảo ở lửa lớn cho hạt cơm áo đều dầu, săn lại.
  • Sau đó cho tất cả phần lạp xưởng, trứng, đậu và ngô vào chảo cơm, trộn thật đều.
  • Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều cho thấm gia vị. Khi thấy cơm đã tơi, tất cả hoà quyện thì tắt bếp, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ lên trên, trộn đều.
Chiên cơm với các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn

Thành phẩm

Cơm chiên trứng muối thơm ngon nóng hổi đã ra lò. Múc cơm ra chén và thưởng thức ngay nào. Bạn có thể chan thêm nước tương, nước mắm hoặc tương ớt tùy theo sở thích của mỗi người nhé!

Cơm chiên trứng muối thơm ngon, lạ miệng
Mẹo thực hiện thành công: 
  • Món cơm chiên nên dùng nóng sẽ ngon hơn. Những buổi sáng trời lạnh mà có được đĩa cơm chiên nóng hổi để dùng thì sẽ rất ấm bụng đấy!
  • Cơm chiên nên là cơm nguội, nếu không có cơm nguội, bạn có thể để cơm mới nấu ra một cái rổ sạch để cơm nguội, ráo và se hạt cơm lại. Cơm chiên sẽ ngon hơn.
  • Tùy theo khẩu vị của bạn mà bạn có thể gia giảm các nguyên liệu để món ăn hấp dẫn thêm (chả lụa, xúc xích thái nhỏ, bắp, đậu Hà Lan,...).

Cơm chiên thật ngon với 3 cách thật dễ làm. Hãy cùng vào bếp chuẩn bị ngay món ăn này cho gia đình mình nhé! Chúc các bạn thành công. 

Theo VnExpress