chả cá là một món ăn ngon và quen thuộc. tại sao bạn không vào bếp thực hiện ngay món chả cá ngon theo 3 cách mới lạ: trộn gỏi, nướng áp chảo, chiên cho bữa cơm gia đình càng thêm hấp dẫn?

Cách làm gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái thơm ngon, hấp dẫn

 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  •  Cá trê 750 gram
  •  Xoài xanh 1 trái
  •  Bánh mì 1 ổ
  •  Đường thốt nốt 250 gram
  •  Trứng gà 1 quả
  •  Ớt sừng 1 trái
  •  Ngò rí 10 gram
  •  Hành tím 2 củ
  •  Trái tắc 2 trái
  •  Tỏi 2 tép
  •  Bột bắp 30 gram
  •  Gia vị cần có: nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, muối

Dụng cụ: Chảo chống dính, chày cối, nồi

Nguyên liệu làm gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Các bước thực hiện gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái

Bước 1: Sơ chế cá trê

  • Cá trê làm sạch nhớt và bụng cá, để ráo nước.
Mẹo làm sạch cá trê: 
  • Sau khi mua cá trê về, bạn dùng muối chà xát lên mình cá rồi cho thêm nước cốt chanh hoặc giấm vào để khử mùi tanh.
  • Tiếp đến, bạn đun ấm nước, lưu ý không nấu sôi nước ấm vì sẽ làm cá bị tróc da. Sau khi đổ lên thân cá, bạn đợi 5 phút để chất nhớt đông lại rồi dùng dao cạo sạch. Sau cùng, bạn đem cá rửa sạch lại với nước.
  • Bên cạnh nhớt cá, mùi tanh của cá cũng là nguyên nhân khiến món ăn mất ngon. Vì thế, khi rửa cá, bạn nên rửa sạch phần bụng cá để loại bỏ máu tanh đọng lại, đồng thời, làm sạch máu tanh ở 2 bên ngạnh cá. Sau đó, bạn có thể dùng giấm, gừng, chanh để khử mùi cá.
  • Dùng dao khứa vài đường trên thân cá để khi chiên, cá nở vàng và dễ lóc bỏ xương hơn.
  • Cho một muỗng cà phê muối vào chảo dầu. Thả cá vào chiên ngập dầu đến khi cá chín giòn, vàng đều 2 mặt thì đem ra ngoài, để cho ráo dầu.
Lưu ý: Thêm một ít muối vào chảo dầu sẽ giúp hạn chế việc dầu văng trong quá trình chiên.
Làm sạch cá và chiên cá vàng giòn
  • Sau khi cá nguội và khô dầu, bạn tách xương cá để lấy phần thịt. Cho thịt cá vừa lọc vào cối, xé nhỏ bánh mì giòn cho vào, thêm một ít tỏi, bột bắp, 1 quả trứng gà và dùng chày giã nhuyễn.
  • Sau khi giã nhuyễn tất cả các nguyên liệu, cho hỗn hợp chả cá ra đĩa và dùng muỗng dàn đều, nén hỗn hợp thành hình tròn mỏng khoảng 0,5 cm - 1 cm.
Gỡ thịt cá, xé nhỏ bánh mì, giã nhuyễn và tạo hình cho chả cá

Bước 2: Chiên chả cá trê

  • Chuẩn bị một chảo dầu nóng.
  • Cho chả cá vào chảo nóng chiên ngập dầu đến khi chả cá vàng đều hai mặt thì tắt bếp, mang chả cá cho vào đĩa có giấy thấm cho ráo dầu.
Chiên chả cá trê vàng đều 2 mặt

Bước 3: Nấu nước mắm trộn gỏi

  • Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, cho đường thốt nốt và nước mắm vào nấu cho đường tan hoàn toàn. Nêm thêm 1/4 muỗng bột ngọt, nấu nồi sôi bùng lên thì tắt bếp và để nguội.
 Bí quyết để sốt có thể đặc sệt là bạn hãy chuẩn bị 1 thau đựng nước lạnh, khi tắt bếp thì nhúng đáy nồi mắm Thái vào thau, khuấy liền tay, mắm Thái sẽ đặc sệt lại nhanh và rất hấp dẫn. 
  • Thái mỏng hành tím, ngò rí thái nhỏ, ớt băm và vắt nước cốt 2 trái tắc, cho vào nước mắm và trộn đều đến khi hỗn hợp mắm hòa quyện.
Làm nước mắm Thái trộn gỏi xoài

Bước 4: Trộn gỏi xoài

  • Xoài gọt vỏ, dùng dao bào sợi để bào hoặc cắt thịt xoài ra và dùng dao thái sợi nhỏ.
  • Đặt xoài bào sợi lên mặt miếng chả cá trê rồi rưới sốt nước mắm lên trên. Thế là món ăn của chúng ta đã hoàn tất rồi.
Trộn gỏi cá trê với xoài bào sợi

Thành phẩm

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái vừa thơm thơm mùi cá, kết hợp cùng vị chua giòn của xoài, mằn mặn, ngọt ngọt của mắm Thái vô cùng hấp dẫn đúng không nào? Khi ăn bạn có thể cắt nhỏ chả cá trên thành từng miếng vừa ăn nhé.

Gỏi xoài chả cá trê tắm mắm Thái thơm ngon, hấp dẫn

 Cách làm chả cá nướng nghệ

Chả cá nướng nghệ vàng ngon bắt mắt
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Thịt cá thác lác đã nạo 200 gram
  •  Thịt ba chỉ 100 gram
  •  Lá lốt 5 lá
  •  Bột nghệ 1/2 muỗng canh
  •  Tỏi 1 củ nhỏ
  •  Ớt băm 5 gram
  •  Hành tím 3 - 4 củ
  •  Nước cốt chanh 10 ml
  • Gia vị cần có: muối, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường

Dụng cụ: Chảo chống dính, tô

Nguyên liệu làm chả cá nướng nghệ

Các bước thực hiện chả cá nướng nghệ

Bước 1: Sơ chế cá thác lác

  • Thịt heo làm sạch, để ráo, cho vào máy xay xay nhuyễn.
  • Tỏi bóc vỏ 1 củ, băm nhỏ. Một nửa cho vào chảo phi thơm làm tỏi phi, một nửa để tươi.
  • Hành tím bóc vỏ 3 - 4 củ, băm nhỏ. Một nửa cho vào chảo phi thơm làm hành phi, phần còn lại để nguyên.
  • Lá lốt rửa sạch, để ráo rồi thái nhỏ.
  • Cho cá thác lác đã nạo và thịt xay vào tô lớn, cho các loại gia vị vào tô: ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh tiêu, bột nghệ, tiếp theo cho thêm lá lốt cắt nhuyễn, tỏi phi và hành phi, ½ phần tỏi băm và toàn bộ hành tím băm còn lại. Dùng muỗng trộn và quết đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Trộn hỗn hợp chả cá

Bước 2: Chiên chả cá 

  • Dùng tay viên tròn miếng chả cá và ấn hơi dẹt để khi nướng chả cá chín đều 2 mặt.
 Lưu ý: Khi nặn viên chả cá, bạn nên thoa một ít dầu ăn vào tay để khi tạo hình không bị dính chả cá và dễ viên tròn.
Tạo hình cho chả cá
  • Đun nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào và dùng khăn giấy ăn thoa dầu đều khắp chảo. Cho chả cá vào nướng áp chảo đến khi chín vàng đều hai mặt thì vớt ra và cho vào đĩa có giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa.
 Lưu ý: Bạn nên dùng chảo chống dính, chảo gang hoặc chảo có đáy dày, chiên chả sẽ ngon hơn. 
Chiên vàng các mặt của chả cá

Bước 3: Pha chế nước mắm

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, cho vào 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, ½ tỏi băm còn lại, ớt băm. Dùng muỗng khuấy tan đường, cho tiếp nước cốt chanh và khuấy tiếp cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Pha nước mắm ăn kèm với chả

Thành phẩm

Chả cá nướng nghệ sẽ rất ngon nếu bạn ăn kèm với cơm nóng hoặc bún và rau sống, thêm nước mắm chua ngọt. Miếng chả cá dai ngon, thơm lừng lá lốt, màu sắc lại thật bắt mắt. Bạn rắc thêm một ít hành phi và đậu phộng rang giã nhỏ nếu thích nhé!

Chả cá nướng nghệ vàng ngon bắt mắt

 Cách làm chả cá bọc trứng muối

Chả cá bọc trứng muối thơm ngon dinh dưỡng cho gia đình
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 25 phút.
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  •  Thịt cá thác lác đã nạo 400 gram
  •  Trứng muối 10 quả
  •  Nước cốt me 200 ml
  •  Thì là 10 gram
  •  Hành lá 10 gram
  •  Tỏi 15 gram
  •  Hành tím 10 gram
  •  Ớt bột 1 muỗng canh
  •  Gia vị cần có: hạt nêm, tiêu, tương cà, nước mắm

Dụng cụ: Chảo chống dính, nồi, tô, lò nướng

Nguyên liệu làm chả cá bọc trứng muối

Các bước thực hiện chả cá bọc trứng muối

Bước 1: Sơ chế trứng muối

  • Tách trứng muối, lấy lòng đỏ để riêng ra và bỏ lòng trắng (lòng trắng rất mặn, lại không có nhiều chất bổ như lòng đỏ). Xả từng lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhẹ cho hết sạch phần nhớt bên ngoài lòng đỏ.
  • Lòng đỏ trứng muối rửa sạch, xếp lên khay, phết một lớp dầu mỏng lên trên rồi cho vào lò nướng 5 phút với nhiệt độ 150 độ.
Sơ chế trứng muối

Bước 2: Trộn hỗn hợp chả cá

  • Bóc vỏ 15 gram tỏi và 10 gram hành tím, băm nhỏ.
  • Trộn đều chả cá thác lác với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, hành lá, thì là, 5 gram tỏi băm, 10 gram hành tím băm rồi ướp trong 20 phút.
Trộn đều hỗn hợp chả cá
  • Lấy một ít phần chả cá đã quết vo thành viên tròn và ấn dẹp, cho lòng đỏ trứng muối vào giữa, sau đó gói lại cho trứng muối được bao đều bởi lớp chả cá. Đừng để trứng muối lộ ra ngoài, lúc chiên, chả cá sẽ không đẹp mắt nhé.
Nặn viên chả cá bọc trứng muối

Bước 3: Chiên chả cá

  • Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho tiếp dầu ăn vào ngập chảo.
  • Dầu nóng, các bạn từ từ cho viên chả vào chiên. Chiên từng mặt, đảo vòng tròn cho đến khi vàng đều các mặt thì bạn vớt ra, cho vào dĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt phần dầu dư.
Chiên chả cá vàng đều các mặt

Bước 4: Làm nước mắm me

  • Phi thơm 10 gram tỏi còn lại, cho vào nước cốt me, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh ớt bột vào nấu đế khi phần mắm me sệt lại là được.
  • Bạn tắt bếp và cho ra chén để nguội.
Nấu nước mắm me ăn kèm với chả cá

Thành phẩm

Chả các bạn ăn cùng với mắm me, vị bùi bùi đặc trưng của trứng muối, ngọt thơm của chả cá hòa quyện cùng vị chua chua, cay cay của mắm me chỉ nghe thôi là đã thấy hấp dẫn rồi đúng không nào. Bạn có thể cắt chả cá ra để dễ ăn hơn nhé.

Chả cá bọc trứng muối thơm ngon dinh dưỡng cho gia đình
Mẹo thực hiện thành công
  • Để quết chả cá nhanh dai và dẻo mịn hơn, bạn nên bỏ chả cá trong tủ lạnh 1 tiếng trước khi đem ra quết với các nguyên liệu khác.
  • Các loại chả cá bạn nên ăn ngay khi còn đang nóng nhé. Khi nguội, chả sẽ mất vị thơm.
  • Khi làm gỏi, bạn nên chọn quả xoài xanh già, cầm nặng tay. Tùy theo khẩu vị ăn chua nhiều hay ít mà bạn chọn xoài cho phù hợp. Nếu thích ăn chua nhiều, bạn có thể chọn xoài Cát Chu xanh, còn thích vị chua ít lẫn một chút ngọt bạn có thể chọn xoài keo hoặc xoài Thái nhé.

Làm chả cá thật đơn giản dễ thực hiện với 3 cách chế biến ngon và giàu dinh dưỡng. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.

Theo VnExpress