tôm rang muối là món ăn hay được các bà nội trợ đưa vào thực đơn bữa cơm cho gia đình mình bởi nó mang hương vị đặc trưng mặn giòn. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay 3 cách làm món tôm rang muối ngon giòn đậm đà nhé!

Tôm rang muối ớt, tỏi

Tôm rang muối ớt, tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm sú: 500g, bạn nên chọn tôm tươi, con đều nhau nhé.
  • Bơ: 2 thìa.
  • Dưa leo: 1 trái.
  • Rau xà lách: 2 cây.
  • Ớt đỏ: 5 trái.
  • Tỏi: 2 củ.
  • Rau mùi: 50g.
  • Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, bột ngọt, tiêu bột, muối hạt.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm tôm rang muối ớt, tỏi

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

 

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm sú rửa sạch, chẻ đường dọc trên sống lưng để rút đường chỉ đen. Sau đó ướp tôm với 1 thìa hạt nêm cho món tôm rang muối ớt thêm phần đậm đà.

Dưa leo đem rửa sạch, chà kỹ mủ 2 đầu, thái lát xếp lên viền đĩa dùng để bày tôm rang muối ớt vừa để trang trí, vừa dùng để ăn kèm.

Rau xà lách nhặt và rửa sạch, để ráo, lót dưới đáy đĩa. Tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Rau mùi nhặt và rửa sạch, cắt khúc 3cm. Ớt đỏ bỏ cuống, rửa sạch, 1 trái tỉa hoa trang trí.

 Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rang tôm

Cho 2 thìa muối, ½ thìa hạt nêm, 4 trái ớt đỏ vào giã nhỏ.

Phi thơm 4 thìa dầu ăn với tỏi băm nhỏ, khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhẹ, dậy mùi thơm, bạn cho tôm vào đảo đều tay với lửa nhỏ vừa.

Liên tục đảo đều tay đến khi tôm chín chuyển sang màu gạch thì bạn cho hỗn hợp muối ớt và bơ vào đảo đều thêm 5 phút nữa là tôm đã ngấm đều gia vị thì tắt bếp.

Rang tôm

Trình bày thành phẩm

Bày món tôm rang muối ớt ra đĩa đã chuẩn bị sẵn. Với món tôm rang muối ớt này, bạn có thể dùng kèm muối ớt chanh hoặc hỗn hợp tương ớt và sốt mayonnaise đều rất hợp vị nhé.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Cách bảo quản tôm tươi chế biến trong ngày: Với tôm cần sử dụng trong ngày nhưng chưa chế biến ngay thì bạn làm sạch, lột vỏ, ướp gia vị (nếu có), cho vào hộp đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn bạn chỉ cần lầy ra chế biến. 
 

Tôm rang muối Hồng Kông

Tôm rang muối Hồng Kông

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 củ tỏi
  • 1/2 chén bột xù
  • Muối, bột ngọt, đường
  • 300gr tôm đất/ tôm sú
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu tôm rang muối Hồng Kông

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

 

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm đất sau khi mua về các bạn đem lột bỏ vỏ, rút chỉ đen ở sống lưng và rửa với nước cho sạch. Tiếp đó ta dùng khăn giấy lau khô con tôm để tôm hoàn toàn ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Tỏi lột bỏ vỏ và băm nhuyễn. 

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rang tôm

Các bạn bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu sôi ta cho nửa lượng tỏi băm vào phi thơm. Tiếp tục trút cho tôm vào đảo đều, chúng ta sẽ đảo cho đến khi tôm vừa chín tới thì vớt tôm ra để riêng.

 Rang tôm

Bước 3: Làm hỗn hợp muối để xóc tôm

Tiếp đó ta cho bột xù + muối+ đường + một ít bột ngọt vào chảo và đảo đều. Ở bước này các bạn có thể nêm nếm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, miễn sao muối có vị hơi ngọt ngọt, mặn mặn đặc trưng của món ăn này là được.

Bước 4: Đảo tôm với muối

Các bạn sẽ đảo đều hỗn hợp muối cho đến khi nó chuyển sang màu vàng thì trút tôm đã chiên vào chảo. Đảo đều cho đến khi gia vị ngấm vào tôm thì tắt bếp.

Đảo tôm với muối

 Trình bày thành phẩm

Sau khi tôm chín, bạn múc tôm ra dĩa và trang trí thêm rau thơm cho đẹp mắt. Món ăn tôm rang muối này có vị ngọt ngọt mặn mặn lạ miệng thích hợp dùng chung với cơm nóng.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo lựa tôm ngon: Bạn nên lựa tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt. Tuyệt đối bạn không nên mua tôm đã chuyển sang màu hồng đậm, đầu và các càng rời khỏi thân, có mùi ươn là tôm đã để lâu dài ăn không ngon mà rất nguy hiểm. 
 

 Tôm rang muối bơ

Tôm rang muối bơ

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm đất: 500gram
  • Bơ lạt:  100gram
  • Hành tím 2 củ, tỏi 3 củ, thì là 1 mớ.
  • Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu tôm rang muối bơ

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước tiên khi chế biến các bạn hãy rửa tôm cho sạch sau đó bóc phần vỏ và phần đầu tôm. Tỏi, hành bóc vỏ đập dập băm nhỏ. Thì là nhặt rửa sạch rồi thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Rang tôm

Bạn hãy đặt chảo lên bếp rồi cho dầu vào chảo đun nóng và cho bơ vào đun cho tan chảy. Khi bơ đã tan hết thì các bạn hãy cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm rồi sau đó cho tôm vào trong chảo đảo đều cho tôm chín.

 Rang tôm

Bước 3: Nêm gia vị

Khi tôm đã chín thì các bạn hãy cho nước mắm, hạt tiêu, mì chính một lượng vừa đủ vào tôm. Sau đó hãy đảo thật đều để các gia vị sẽ ngấm đều vào tôm. 

Khi tôm rang đã cạn nước và khô lại thì các bạn hãy cho phần rau thì là thái nhỏ vào trong chảo tôm trộn thật đều rồi tắt bếp. 

Trình bày món ăn

Trình bày món ăn

Sau đó các bạn cho tôm ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng. Món ăn với vị ngậy của bơ và các gia vị được ngấm đều vào từng con tôm, bên cạnh đó còn có mùi thơm độc đáo của rau ngò giúp cho món tôm rang bơ tỏi thêm phần thơm ngon. 

Trình bày món ăn

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo khử mùi tanh của tôm: Tôm sau khi cắt bỏ râu, đuôi, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo nước. Bằng cách này, món tôm của bạn không chỉ loại bỏ được mùi tanh mà còn mang lại cảm giác giòn rụm tuyệt ngon. 

Trên đây là thông tin về 3 cách làm món tôm rang muối mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress