ngao hấp vừa thực hiện nhanh chóng, đơn giản lại có hương vị rất hấp dẫn. cùng vào bếp với 3 cách làm ngao (nghêu) hấp thơm ngon, lạ miệng với bia, trái dứa (khóm), sả ớt dưới đây để biết cách làm nhé!

Ngao (nghêu) hấp bia

Ngao hấp bia

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4-5 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1.5 kg ngao.
  • 1 lon bia.
  • 100 gram gừng.
  • 200 gram sả.
  • Ớt, tỏi, đường, nước mắm, tương ớt.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Rửa sạch ngao rồi ngâm cho nhả hết bùn bẩn. Để ngao nhanh sạch hơn, ta có thể bỏ vào chậu 2 quả ớt bẻ đôi. Ngâm như vậy từ 1 đến 2 giờ.

Ngâm sạch ngao

Bước 2: Sả rửa sạch rồi đập dập. Gừng mang đi rửa sạch sau đó thái chỉ. Tỏi, Ớt cắt lát để làm nước chấm.

Sơ chế ớt, sả, gừng

Bước 3: Cho ngao đã sạch, sả và gừng vào giá hấp. Bắc nồi lên bếp, đổ bia vào nồi hấp, đặt giá hấp lên trên vỉ hấp sau đó tiến hành hấp ngao. Bật lửa to hấp ngao tới khi thấy ngao đã mở hết miệng thì dừng lại.

Cho nghêu vào vỉ hấp và đô bia vào hấp

Bước 4Pha nước chấm:

Đổ vào bát con nước mắm rồi cho thêm đường và chanh, tỏi, ớt số lượng tùy theo sở thích của bạn. Bày ngao ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Làm nước mắm chấm ngao

3. Trình bày thành phẩm

Ngao hấp bia có vị ngọt của bia kết hợp với ngao rất hài hòa. Thịt nghêu dai ngon, thơm mùi gừng sả, kết hợp cùng nước chấm rất bắt miệng.

Thành phẩm món ngao hấp bia

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh

  • Bạn có thể dùng nước ấm khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn. Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ C, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

Ngao (nghêu) hấp dứa

Ngao hấp dứa

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4-5 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1-2 kg ngao.
  • 4-6 củ sả.
  • 1/2 quả dứa.
  • Đường, mì chính.

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao mua về rửa sạch, sau đó ngâm 1-2 tiếng cùng nước gạo để ngao ngậm đất cát sẽ nhả hết.

Ngâm ngao với nước muối và ớt

- Dứa gọt vỏ, cắt mắt, thái lát mỏng hình tam giác. Sả bóc bỏ lá già rồi thái chéo dài khoảng 3-4 cm.

Dứa gọt vỏ, thái lát tam giác

Bước 2: Ngao đã ngâm rửa thật sạch cho vào 1 nồi lớn, cho dứa và xả vào cùng lúc, thêm 1 thìa đường, 1/2 thìa nhỏ mì chính vào đảo đều.

Cho ngêu, dứa, sả vào chảo

- Đổ khoảng nửa bát nước rồi đậy nắp, đặt lên bếp đun với lửa to.

Đổ vài một ít nước rồi đậy nắp lại, đặt lên bếp

Bước 3: Khi ngao hấp dứa sôi và bắt đầu mở nắp thì dùng muôi đảo đều, để ngao sôi thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cho ngao ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Trình bày ngao hấp dứa ra tô

3. Trình bày thành phẩm

Thành phẩm món ngao hấp dứa

Bát ngao nóng hổi ăn kèm với bột canh trộn vài lát ớt, hạt tiêu và vắt chanh sẽ càng ngon hơn. Ngao hấp dứa có vị đậm đà hơn hẳn các cách nấu ngao khác. Nước ngao có vị ngọt ngọt chua chua rất kích thích vị giác.

Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống:

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Ngao (nghêu) hấp sả ớt

Ngao hấp sả ớt

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4-5 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg ngao sống.
  • 10 củ sả.
  • 8 quả ớt sừng đỏ.
  • 1 mớ rau răm.
  • 2 nhánh tiêu sọ tươi.
  • 1 quả chanh tươi.
  • 10 lá chanh.
  • Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm, tiêu.
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngao khi mua về cần ngâm trước khoảng 1-2 giờ với nước vo gạo hoặc nước sạch. Nên cắt thêm ớt tươi vào ngâm cùng để ngao nhả hết bẩn ra. Sau đó rửa lại ngao cho thật sạch và đổ ra rổ để ráo nước.

Ngâm ngao để làm sạch cặn bẩn

Sả bạn hãy rửa sạch và để ráo nước. Lá chanh, rau răm hay tiêu sọ cần nhặt và rửa sạch rồi để ráo nước. Ớt sừng đỏ bạn hãy thái lát dài 1 nửa, 1 nửa băm nhỏ.

Bước 2: Sắp xếp nguyên liệu trước khi hấp

Cho sả, lá chanh và ngao vào nồi, đổ thêm nửa thìa hạt nêm, nửa thìa bột ngọt, một thìa nước mắm và một phần ớt đã băm nhỏ rồi đảo cho đều.

Cho nghêu và sả vào nồi

Sau đó cho thêm tiêu sọ và ớt thái lát lên trên cùng. Cuối cùng đổ thêm 200ml nước sạch vào nồi và đậy vung lại.

Bước 3: Tiến hành hấp ngao

Bạn nhấc nồi hấp lên trên bếp, chỉnh mức lửa vừa đến khi nước trong nồi sôi. Nếu thấy ngao mở hết miệng ra thì bưng nồi xóc đều lên và tắt bếp ngay.

Khi ngao đã mở miệng hết, tắt bếp và tình bày món ăn ra tô thưởng thức

3. Trình bày thành phẩm

Món ăn có vị cay của ớt, thơm của sả và ngọt từ nghêu, rất hấp dẫn. Món ăn này thưởng thức ngon hơn khi ăn nóng.

Thành phẩm món ngao hấp sả ớt

Mẹo thực hiện món ăn thành công:

  • Nếu bạn thích nước hấp có ngọt hơn, hãy thay nước lạnh bằng nước dừa tươi để nấu.
  • Để giữ được độ nóng của nghêu, các bạn nên cho nghêu vào nồi đất khi ăn.

Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) hấp thơm ngon, lạ miệng với bia, trái dứa (khóm), sả ớt. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress