chế biến ngao nướng là một trong những cách rất phù hợp để gia tăng độ ngon của món ngao. bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn 3 cách làm ngao (nghêu) nướng đãi khách cực ngon, dễ làm.

Ngao (nghêu) nướng mỡ hành 

Ngao nướng mỡ hành

Nguyên liệu dưới đây dành cho 3-4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 30-40 phút (không kể thời gian làm sạch ngao).

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1 kg 
  • Hành lá
  • Ớt tươi loại cay
  • Gia vị khác: Dầu ăn, muối, hạt nêm, mì chính.
  • Dụng cụ: Lò nướng, nồi, chén bát, đũa,...
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế ngao: Ngao sau khi mua về bạn có thể ngâm chúng với nước vo gạo để loại sạch bùn đất trong miệng cùng với một vài lát ớt tươi. Ngâm một thời gian khoảng 3-4 tiếng bạn hãy rửa sạch ngao và để ráo.

Ngao ngâm rửa sạch

- Hành lá: Bạn cắt bỏ rễ sau đó rửa sạch bằng nước rồi thái nhỏ cho vào bát. Ớt, bỏ cuống sau đó rửa sạch nhớ rằng bạn nên bỏ hạt (vì hạt ớt khá cay) và cắt ớt thành những miếng nhỏ rồi cho vào bát.

Cắt ớt và hành

Bước 2: Chuẩn bị mỡ hành

Đun nóng chảo và cho dầu ăn vào. Sau đó, cho hành lá vào, nêm thêm chút muối, đường (cũng có thể cho bột nêm), xào khoảng 1-2 phút cho đến khi thấy hành chín tới là được.

Làm mỡ hành
Chú ý không nên xào hành lâu, hành có thể bị cháy hoặc là chín nhừ làm ngao (nghêu) nướng sẽ bớt ngon.

Bước 3: Cách làm ngao nướng mỡ hành

Trước tiên, bạn hãy cho ngao vào vỉ nướng, nướng cho tới khi ngao mở hết miệng ra thì nhanh chóng đem ngay vỉ ngao ra khỏi bếp. Tiếp đến bạn dùng con dao nhọn cạy đầu miệng ngao ra sau đó cho vào mỗi con ngao một thìa mỡ hành và ớt trái đã cắt vào trong miệng ngao. 

Nướng ngao trên bếp

3. Thành phẩm

Ngao nướng mỡ hành thơm phức cả nhà, có vị ngọt đậm đà tự nhiên của ngao, vị thơm ngậy của mỡ hành.

Ngao nướng mỡ hành

Mẹo làm sạch cát trong ngao nhanh

Ngâm nước vô gạo và ớt tươi là một cách làm sạch ngao hiệu quả, tuy nhiên cách này mất khá nhiều thời gian. Thay vào đó, dùng nước ấm trong khoảng 50 độ C sẽ làm ngao nhanh sạch cát hơn.

Ở trong nước có nhiệt độ 50 độ, ngao sẽ cảm thấy nguy hiểm và sẽ tự bảo vệ mình để hấp thụ nhiều nước hơn, do đó hoạt động nhả cát sẽ được đẩy nhanh. Thông thường chỉ mất 10 phút là đã có những con ngao sạch sẽ để chế biến món ăn.

Tuy nhiên phương pháp này cần nhiệt độ phù hợp nếu không ngao sẽ chín.

Ngao (nghêu) nướng phô mai béo ngậy 

Nghêu nướng phô mai

Nguyên liệu dưới đây dành cho 2 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút (không kể thời gian làm sạch ngao).

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Nghêu 300 gr
  •  Phô mai 5 viên
  •  Phô mai 50 gr (loại Mozzarella)
  •  Xốt nêm thịt heo 5 gr
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế ngao: Ngao mua về sau khi đã rửa sạch bên ngoài, lấy một cái thau nhỏ đổ nước vào, pha thêm một ít muối có độ mặn như nước biển.

Làm sạch ngao

Cắt khoảng 2, 3 quả ớt bỏ vào thau nước rồi đổ nghêu vào ngâm khoảng 1-2 tiếng, nghêu sẽ nhả hết bùn đất ra. Sau đó dùng dao nhọn tiến hành tách đôi vỏ ngao.

Bước 2Đun chảy phô mai và thêm sốt thịt heo, sau đó trộn đều lên là bạn đã có ngay sốt phô mai hấp dẫn.

Đun chảy phô mai rồi cho sốt nêm vào

Bước 3Quét đều sốt phô mai đã chuẩn bị lên ngao đã tách vỏ và rải đều phô mai Mozzarella sợi. Đút nghêu vào lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ cho đến khi phô mai tan chảy hết là được.

Quét phô mai đều lên ngao rồi cho vào lò nướng

Bước 4: Lấy ngao đã chín ra khỏi lò và bày ra đĩa và dùng nóng, món này không cần phải dùng sốt nhưng nếu thích bạn có thể dùng kèm với muối tiêu chanh.

Lấy ngao ra khỏi lò nướng, trình bày ra dĩa

3. Thành phẩm

Món ngao nướng phomai khi đã hoàn thành có vị béo ngậy của phomai và hành cùng với vị dai ngọt thịt của ngao rất hấp dẫn.

Nghêu nướng phô mai

Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống

Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Ngao (nghêu) nướng bơ tỏi

Ngao nướng bơ tỏi

Nguyên liệu dưới đây dành cho 2 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong vòng 40 phút (không kể thời gian làm sạch ngao).

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Nghêu 400 gr
  •  Bơ 30 gr
  •  Tỏi 4 tép
  •  Sốt Mayonnaise 4 muỗng canh
  •  Đường trắng 1 muỗng canh
  •  Muối 1 muỗng cà phê
  •  Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sau khi đã ngâm để ngao nhả sạch cát. Ngao rửa sạch, xào khô cho hé miệng, tách lấy thịt ngao. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Xào ngao và băm tỏi

Bước 2: Cho bơ, tỏi băm, sốt mayonnaise, 1 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu vào 1 cái chảo, khuấy đều.

Chế biến sốt bơ tỏi

Bước 3: Đặt ngao lên vỉ nướng và nướng trên bếp than khoảng 5 phút. Sau đó, cho hỗn hợp bơ, tỏi đã nấu lên trên ngao, nướng thêm 5 phút nữa là được.

Đặt ngao lên vỉ nướng

3. Thành phẩm

Ngao nướng bơ tỏi có hương vị ất thơm ngon và hấp dẫn với hương thơm cua bơ tỏi cùng hòa quyện. Thịt ngao dai ngọt và béo vị bơ rất ngon miệng.

Ngao nướng bơ tỏi

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Nếu muốn ăn cay, khi nấu nước sốt bơ tỏi bạn có thể thêm vài lát ớt để tăng vị cay cho món ăn.

- Ngao nướng bơ tỏi có thể ăn kèm với các loại rau thơm đặc biệt là rau xà lách sẽ rất ngon. 

Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) nướng đãi khách cực ngon, dễ làm. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress