nghêu xào có thể kết hợp cùng với nhiều loại gia vị và cách chế biến để thực hiện món ăn thêm ngon miệng và độc đáo. bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn.

Ngao (nghêu) xào xả ớt 

Nghêu xào sả ớt

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 30-40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg ngao 
  • 1 trái thơm 
  • 4 cây sả 
  • 1 miếng gừng 
  • 3 trái ớt 
  • 5 gr trái tắc 
  • 3 muỗng canh đường trắng 
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm 
  • 2 muỗng canh giấm 
  • 1/2 muỗng cà phê tương ớt 
  • 1 muỗng canh rượu trắng 

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.

Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Ngao rửa sạch, để ráo nước. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng một ít nước.

Rửa sạch ngao, xay thơm
Đập dập gừng, cắt ớt, đập sả
Nấu nước thơm với gia vị để tạo hỗn hợp xào ngao

Bước 4: Hỗn hợp nước sôi thì cho ngao vào, thêm 1 muỗng canh rượu. Đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

Chô nước thơm vào xào nghêu
Pha nước chấm

Bước 6: Bày ngao xào sả ớt ra đĩa, ăn nóng.

Trình bày ngao ra dĩa

3. Thành phẩm

Món ngao xào có mùi rất thơm mềm béo ngọt, ngấm đều gia vị, dậy mùi thơm của sả ớt, lại chua cay vừa miệng. 

Mẹo thực hiện món ăn thành công:

Trong khâu ngâm ngao cho sạch cát, lưu ý chỉ ngâm 1-2 tiếng là đủ. Không ngâm ngao quá lâu, ngâm qua đêm làm ngao chết và bốc mùi. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, vỏ bị nứt vỡ hay có mùi nồng nặc.

Nếu không có ớt, bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo hay ngâm với muối.

Trong lúc xào phải đảo nhanh tay và chú ý đối với xào ngao còn nguyên vỏ, chỉ cần thấy ngao há miệng là tắt bếp luôn, đối với ngao đã luộc và tách vỏ thì đảo đều cho ngấm hết các gia vị là cũng tắt bếp luôn để giữ được độ béo ngọt của ngao. Xào kĩ quá khiến ngao teo tóp thịt, mất ngon.

Món này nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội ngao sẽ tanh.

Ngao (nghêu) xào bơ tỏi

Ngao (nghêu) xào bơ tỏi

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1 kg
  • Bơ: 15-20gam
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành lá (có thể dùng lá hẹ): đủ dùng
  • Húng quế (có thể dùng húng bạc hà hoặc rau mùi thay thế)

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao mua về ngâm nước vài tiếng cho ngao nhả sạch cát, loại bỏ con chết, chà sạch vỏ ngao, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều giống như khi xào, khi ngao hé miệng trút ra rổ để ráo

Luộc ngao

- Tỏi băm nhỏ, lá hành và húng quế rửa sạch thái nhỏ

Tỏi, hành lá băm nhỏ

Bước 2: Thực hiện xào ngao với tỏi và bơ

- Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun nóng chảy, cho tỏi vào phi thơm.

- Vặn to lửa, trút ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính vừa ăn, cho hành và rau thơm vào đảo nhanh tay, khi ngao mở hết miệng là được.

Cho nghêu vào xào với tỏi

- Khi ngao bắt đầu mở miệng nêm một chút mì chính, cho hành và rau thơm vào.

Cho rau thơm và hành lá vào

3. Trình bày thành phẩm

Món ăn có vị đậm đà của ngao, chín ngậy, ngọt ngon, hương thơm nồng nàn của bơ tạo nên một hương vị rất lôi cuốn.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Ngao biển đã mặn sẵn rồi nên phải rất thận trọng khi nêm thêm mắm muối.

Nên hấp ngao trước như các bước thực hiện ở trên để xào ngao thêm thấm vị và ngon miệng.

Ngao (nghêu) xào chua ngọt 

Nghêu xào chua ngọt

Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.

Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ngao: 1kg
  • Me khô: 350g
  • Rau răm: 1 mớ nhỏ
  • Cà chua: 2 quả
  • Tỏi: 1/2 củ
  • Bột năng
  • Gia vị: đường, muối
Chuẩn bị nguyên liệu

2. Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao ngâm với nước vo gạo hoặc là nước sạch có cắt thêm ớt để làm sạch chất bẩn bên trong ngao.

Ngâm ngao

- Me khô trộn với nước lạnh để me mềm ra rồi sau đó bạn bóc tách và lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Để thịt me riêng ra bát.

Ngâm me khô

- Rau răm nhặt lấy phần ăn, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Bước 2: Làm nước sốt

- Lấy khoảng một bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào và khuấy đều. Bột năng đã chuẩn bị bạn pha với một chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.

Làm nước sốt me

- Để tạo được vị chua ngọt thì bạn nêm thêm một chút đường, muối và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt me sánh đặc.

Bước 3: Làm ngao xào sốt me

- Đun sôi dầu và cho tỏi và chảo dầu phi thơm, vàng.

Cho tỏi vào chảo phi vàng

- Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn xúc ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.

Xào nghêu với tỏi và sốt me

- Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm lên trên và xung quanh đĩa bạn xếp thêm vài lát cà chua. Vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

3. Thành phẩm

Món ngao sốt me rất hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me. Khi nhai, vị chua chua, ngọt ngọt sẽ hòa quyện với độ béo ngọt từ thịt ngao để lại một hương vị thật khó quên.

Nghêu xào chua ngọt

Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống

Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.

Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn ai cũng làm được. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress