nghêu xào có thể kết hợp cùng với nhiều loại gia vị và cách chế biến để thực hiện món ăn thêm ngon miệng và độc đáo. bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn.
Ngao (nghêu) xào xả ớt
Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.
Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 30-40 phút.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg ngao
- 1 trái thơm
- 4 cây sả
- 1 miếng gừng
- 3 trái ớt
- 5 gr trái tắc
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 2 muỗng canh giấm
- 1/2 muỗng cà phê tương ớt
- 1 muỗng canh rượu trắng
Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nhà bếp đầy đủ như sau: chén bát, bếp gas,... để chế biến món ăn thêm dễ dàng và đúng cách.
2. Thực hiện món ăn
Bước 1: Ngao rửa sạch, để ráo nước. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng một ít nước.
Bước 4: Hỗn hợp nước sôi thì cho ngao vào, thêm 1 muỗng canh rượu. Đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.
Bước 6: Bày ngao xào sả ớt ra đĩa, ăn nóng.
3. Thành phẩm
Món ngao xào có mùi rất thơm mềm béo ngọt, ngấm đều gia vị, dậy mùi thơm của sả ớt, lại chua cay vừa miệng.
Mẹo thực hiện món ăn thành công:
Trong khâu ngâm ngao cho sạch cát, lưu ý chỉ ngâm 1-2 tiếng là đủ. Không ngâm ngao quá lâu, ngâm qua đêm làm ngao chết và bốc mùi. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, vỏ bị nứt vỡ hay có mùi nồng nặc.
Nếu không có ớt, bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo hay ngâm với muối.
Trong lúc xào phải đảo nhanh tay và chú ý đối với xào ngao còn nguyên vỏ, chỉ cần thấy ngao há miệng là tắt bếp luôn, đối với ngao đã luộc và tách vỏ thì đảo đều cho ngấm hết các gia vị là cũng tắt bếp luôn để giữ được độ béo ngọt của ngao. Xào kĩ quá khiến ngao teo tóp thịt, mất ngon.
Món này nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội ngao sẽ tanh.
Ngao (nghêu) xào bơ tỏi
Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.
Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngao: 1 kg
- Bơ: 15-20gam
- Tỏi khô: 1 củ
- Hành lá (có thể dùng lá hẹ): đủ dùng
- Húng quế (có thể dùng húng bạc hà hoặc rau mùi thay thế)
2. Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao mua về ngâm nước vài tiếng cho ngao nhả sạch cát, loại bỏ con chết, chà sạch vỏ ngao, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều giống như khi xào, khi ngao hé miệng trút ra rổ để ráo.
- Tỏi băm nhỏ, lá hành và húng quế rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Thực hiện xào ngao với tỏi và bơ
- Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun nóng chảy, cho tỏi vào phi thơm.
- Vặn to lửa, trút ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính vừa ăn, cho hành và rau thơm vào đảo nhanh tay, khi ngao mở hết miệng là được.
- Khi ngao bắt đầu mở miệng nêm một chút mì chính, cho hành và rau thơm vào.
3. Trình bày thành phẩm
Món ăn có vị đậm đà của ngao, chín ngậy, ngọt ngon, hương thơm nồng nàn của bơ tạo nên một hương vị rất lôi cuốn.
Mẹo thực hiện món ăn thành công
Ngao biển đã mặn sẵn rồi nên phải rất thận trọng khi nêm thêm mắm muối.
Nên hấp ngao trước như các bước thực hiện ở trên để xào ngao thêm thấm vị và ngon miệng.
Ngao (nghêu) xào chua ngọt
Nguyên liệu dưới đây dành cho 4 người ăn.
Thời gian thực hiện món ăn trong khoảng 40 phút.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Ngao: 1kg
- Me khô: 350g
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Cà chua: 2 quả
- Tỏi: 1/2 củ
- Bột năng
- Gia vị: đường, muối
2. Thực hiện món ăn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngao ngâm với nước vo gạo hoặc là nước sạch có cắt thêm ớt để làm sạch chất bẩn bên trong ngao.
- Me khô trộn với nước lạnh để me mềm ra rồi sau đó bạn bóc tách và lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Để thịt me riêng ra bát.
- Rau răm nhặt lấy phần ăn, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Làm nước sốt
- Lấy khoảng một bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào và khuấy đều. Bột năng đã chuẩn bị bạn pha với một chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.
- Để tạo được vị chua ngọt thì bạn nêm thêm một chút đường, muối và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt me sánh đặc.
Bước 3: Làm ngao xào sốt me
- Đun sôi dầu và cho tỏi và chảo dầu phi thơm, vàng.
- Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn xúc ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.
- Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm lên trên và xung quanh đĩa bạn xếp thêm vài lát cà chua. Vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.
3. Thành phẩm
Món ngao sốt me rất hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me. Khi nhai, vị chua chua, ngọt ngọt sẽ hòa quyện với độ béo ngọt từ thịt ngao để lại một hương vị thật khó quên.
Cách lựa ngao tươi ngon, còn sống
Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.
Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn ai cũng làm được. Chúc các bạn thực hiện thành công!