các bạn cùng vào bếp với chúng tôi học cách làm ba loại nước xốt chấm bánh tráng ăn vặt cực đã: xốt sa tế tắc, xốt trứng cút và xốt bơ trứng muối.

Cách làm xốt sa tế tắc chấm bánh tráng

Thời gian dự tính thực hiện xốt sa tế tắc:

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 5 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn.
Xốt sa tế tắc

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Tắc: 100 gram.
  • Muối tôm: 15 gram.
  • Tương ớt: 20 gram.
  • Ớt băm: 5 gram.
  • Ớt bột: 5 gram.
  • Hành lá: 20 gram.
  • Hành tím: 30 gram.
  • Đậu phộng: 10 gram.
  • Bơ: 20 gram.
  • Trứng cút: Chuẩn bị số lượng tùy thích.
  • Gia vị cơ bản: Đường, dầu ăn,...
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, rây, tô, chén, đĩa, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu chính

Các bước thực hiện xốt sa tế tắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tắc bạn vắt lấy nước cốt, lọc qua rây, bỏ hạt. Bạn vắt khoảng 50 ml nước tắc để sử dụng.

Vắt nước tắc

- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

Hành tím thái mỏng

- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

- Đậu phộng rang chín, bỏ vỏ, để nguội.

Rang đậu phộng

- Trứng cút luộc chín, lột vỏ.

Luộc trứng cút, lột vỏ

Bước 2: Phi hành tím và làm dầu hành lá

- Bạn đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành tím vào phi vàng thơm sau đó vớt ra, để riêng. Dầu ăn khi còn nóng bạn đổ ngay vào tô hành lá trộn đều để làm dầu hành.

Phi hành tím và làm dầu hành

Bước 3: Trộn các nguyên liệu

- Bạn cho vào tô 50 ml nước cốt tắc, 50 gram đường, 20 gram tương ớt, 15 gram muối tôm, 5 gram ớt băm, 5 gram ớt bột, trộn đều tất cả cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Trộn các nguyên liệu lại với nhau

- Tiếp theo bạn rắc lên trên mặt tô đậu phộng rang, hành phi, bơ, trứng cút luộc, tắc thái lát và rưới dầu hành lên trên cùng.

Xếp các nguyên liệu còn lại lên trên

Thành phẩm 

Xốt tắc hòa quyện giữa vị chua, ngọt, cay, béo và mùi thơm của bơ của hành phi làm mê mẩn các tín đồ ăn vặt. 

Xốt sa tế tắc

Cách làm xốt trứng cút chấm bánh tráng

Thời gian dự tính thực hiện xốt trứng cút:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn.
Xốt trứng cút chấm bánh tráng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Trứng cút: 40 quả.
  • Nước bò đen: 400 ml. (Mua ở chỗ bán nguyên liệu bánh tráng trộn).
  • Hành lá: 100 gram.
  • Ớt: 6 trái.
  • Trái tắc: 8 trái.
  • Dầu ăn: 100 ml.
  • Bơ: 100 gram.
  • Phô mai: 60 gram. ( Bạn sử dụng phô mai creamcheese hay 4 miếng phô mai con bò cười).
  • Lòng đỏ trứng gà: 4 cái.
  • Bột bắp: 20 gram.
  • Tỏi băm: 100 gram.
  • Gia vị cơ bản: Dầu ăn, đường, muối,...
  • Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, rây lọc, đũa, thìa,...
Một số nguyên liệu chính

Các bước thực hiện xốt trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.

Luộc trứng cút

- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn.

Cắt hành lá

- Tắc vắt lấy nước, lọc qua rây để bỏ hạt.

Ớt cắt nhỏ

- Ớt cắt nhỏ.

Bước 2: Làm xốt bơ

- Bơ bạn cho vào chén nhỏ hấp cách thủy để bơ tan chảy hoặc bạn cho bơ vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ trung bình 3 phút.

Trộn lòng đỏ trứng, bơ, bột, phô mai

- Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà đánh đều với 20 gram đường trắng, tiếp theo cho phô mai vào tán nhuyễn, trộn đều, sau đó rây bột bắp và bơ đã đun chảy vào trộn thật đều.

Nấu xốt bơ, lòng đỏ trứng, phô mai, bột

- Khi hỗn hợp đã hòa quyện với nhau, bạn lọc qua rây vào nồi đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp hơi sệt lại thì tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bạn cho vào túi bắt kem, để riêng.

Bước 3: Làm dầu hành 

- Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng thơm.

Phi tỏi

- Tiếp theo bạn vớt tỏi ra chén, cho hành lá vào chảo dầu đảo đều rồi tắt bếp.

Làm dầu hành

Bước 4: Làm xốt nước bò đen và dọn nước xốt 

- Cho nước bò đen, nước cốt tắc, 20 gram đường, ớt cắt nhỏ vào chén khuấy đều cho đường tan hết.

Làm xốt bò đen

- Bạn đổ nước xốt bò đen ra đĩa sau đó cho dầu hành, cắt nhỏ trứng cút vào đĩa, tiếp tục rắc tỏi phi và bóp xốt bơ đều lên mặt là hoàn tất.

Dọn xốt trứng cút

Thành phẩm

Bạn cắt miếng bánh tráng cho vừa ăn, xúc trứng cút và nước xốt rồi cảm nhận vị béo, ngọt, chua, cay, mặn, bùi hòa quyện, len lỏi qua từng kẽ răng nhé.

Xốt trứng cút

Cách làm xốt bơ, trứng muối chấm bánh tráng

Thời gian dự tính thực hiện xốt bơ, trứng muối:

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 phần ăn.
Xốt trứng muối chấm bánh tráng

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Lòng đỏ trứng muối: 12 cái.
  • Bột mì: 10 gram.
  • Sữa tươi: 50 ml.
  • Bơ lạt: 5 gram.
  • Hành phi: 6 gram.
  • Ruốc sấy: 6 gram.
  • Muối tôm: 1 muỗng canh (Xay nhuyễn).
  • Ớt bột: 1 muỗng canh.
  • Dụng cụ: Bếp, chảo, tô, thìa, nĩa,...
Một số nguyên liệu chính

Các bước thực hiện xốt bơ trứng muối

Bước 1: Tán trứng và đảo bơ cùng bột mì

- Bạn cho trứng muối vào tô, dùng nĩa tán trứng cho nhuyễn mịn.

Tán trứng muối

- Đặt chảo lên bếp cho bơ vào đun lửa nhỏ cho bơ tan chảy, tiếp theo bạn cho bột mì vào đảo đều khoảng 2 phút.

Đảo bơ với bột mì

Bước 2: Làm xốt bơ trứng muối

- Khi bột mì và bơ đã hòa quyện với nhau bạn cho tiếp vào chảo 50ml sữa tươi có đường vào trộn đều, tiếp tục cho trứng muối tán nhuyễn vào khuấy liên tục 2 phút để hỗn hợp đều mịn, rồi tắt bếp, trút xốt ra đĩa, để nguội.

Làm xốt trứng muối

- Đợi xốt bơ trứng muối nguội bạn rắc hành phi và ruốc sấy đều lên mặt xốt.

- Khi ăn bạn có thể lấy bánh tráng cuộn xốt bơ trứng muối hoặc lấy bánh tráng chấm xốt đều ngon nhé.

Thành phẩm

Bánh tráng chấm xốt bơ trứng muối beo béo, mặn mặn là món ăn vặt lý tưởng để nhâm nhi cùng bạn bè. 

Xốt trứng muối chấm bánh tráng
Lưu ý khi làm các món xốt chấm bánh tráng

-  Bánh tráng dùng chấm xốt tốt nhất bạn dùng loại bánh tráng phơi sương Tây Ninh hoặc bánh tráng chuyên dùng cuốn có độ dày, mềm và vị nhạt.

- Khi làm xốt bạn nhớ đảo đều tay và hạ lửa nhỏ để xốt không bị cháy.

Các loại bánh tráng trộn, bánh tráng chấm, bánh tráng cuộn là món ăn vặt đã trở nên quen thuộc và được biến tấu theo nhiều cách khác nhau mà cách nào cũng ngon tuyệt hảo. Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Theo VnExpress