dưa hấu là một loại trái cây thơm ngon và giải nhiệt ngày hè rất tốt. hãy cùng vào bếp làm ngay nước ép dưa hấu theo 3 cách dưa hấu chanh, dưa hấu dưa leo, dưa hấu cà rốt thơm ngon cho gia đình mình nhé!

 Cách làm nước ép dưa hấu chanh

Nước ép dưa hấu chanh cho ngày hè thanh mát
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  •  Dưa hấu 1/2 quả
  •  Chanh 1 trái
  •  Đá 1 chén
  •  Siro đường 1 muỗng canh

Dụng cụ: ly, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố

 Cách chọn chanh nhiều nước: 
  • Nhìn vẻ bề ngoài của chanh, chanh mọng nước thường nhỏ, có vỏ mỏng, căng đều, khi sờ lên vỏ chanh có cảm giác mịn, không sần sùi.
  • Chanh mọng nước sẽ có cảm giác cầm chắc tay, khi bấm nhẹ vào sẽ có một ít tinh dầu bắn ra, mùi thơm dễ chịu, không có mùi hắc (chanh có thể bị ngâm thuốc).
  • Bạn nên chọn chanh giấy hoặc chanh không hạt để nước ép thơm ngon hơn. 
Nguyên liệu làm nước ép dưa hấu chanh

Các bước thực hiện nước ép dưa hấu chanh

Bước 1: Sơ chế dưa hấu và chanh

  • Dưa hấu gọt bỏ vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt.
  • Tương tự, chanh gọt bỏ vỏ, tách lấy múi (bỏ hết phần cùi trắng) và bỏ hạt.
  • Cho chanh và dưa hấu đã chuẩn bị vào máy ép để ép lấy nước.
Dưa hấu gọt vỏ, thái nhỏ, bỏ hạt. Chanh tách múi, bỏ hạt
  • Nếu không có máy ép trái cây, bạn cho dưa hấu và chanh đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
  • Sau đó, bạn cho hỗn hợp xay được lược qua rây lấy nước. 
Lọc lấy nước ép dưa hấu

Thành phẩm

  • Nước ép sau khi làm xong, bạn, bạn cho siro đường vào nước ép rồi khuấy đều, thêm một ít đá là có thể thưởng thức rồi. 
  • Nếu không thích uống đá, bạn có thể cho nước ép (đã cho siro đường) vào ngăn mát tủ lạnh trước 1 - 2 tiếng để làm lạnh rồi lấy ra dùng.
Nước ép dưa hấu chanh cho ngày hè thanh mát

 Cách làm nước ép dưa hấu dưa leo

Nước ép dưa hấu dưa leo mát lạnh thơm ngon
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 2 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • 700g dưa hấu
  • 1 quả dưa chuột
  • 2 quả chanh
  • 30ml mật ong
  • 160ml nước (hoặc soda)
  • Đá viên (lượng tùy thích)

Dụng cụ:  ly, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố

 Cách chọn dưa leo không bị đắng:
  • Chọn quả dưa có màu xanh tươi sáng, khá đều màu, không có vết thâm hay màu ố vàng, đây là dấu hiệu dưa đã bị để lâu và bắt đầu bị hỏng. 
  • Dưa thẳng, không hoặc ít bị cong vẹo. Dưa có quả thuôn dài, kích cỡ đều nhau là loại dưa leo đặc ruột, ăn sẽ giòn ngon hơn dưa leo loại quả ngắn và tròn.
  • Nên chọn những quả nặng tay, mềm, có lớp vỏ nhẵn, không có nốt sần và nên chọn những quả nhỏ ăn ngọt hơn dưa leo to.
  • Tránh mua những quả dưa phình ra, to ở giữa hoặc đầu quả to đuôi quả nhỏ (và ngược lại) bởi đây là những quả dưa già, ruột nhiều hạt, cứng, không ngon.
  • Nếu không may mua nhầm dưa đắng, bạn có thể gọt vỏ để loại bỏ vị đắng.
Nguyên liệu làm nước ép dưa hấu dưa leo

Các bước thực hiện nước ép dưa hấu dưa leo

Bước 1: Sơ chế dưa leo và dưa hấu

  • Dưa hấu gọt bỏ vỏ, lấy phần thịt và tách bỏ hết hạt.
  • Dưa leo làm sạch, gọt vỏ và cắt nhỏ.
 Gọt vỏ rồi cắt dưa hấu và dưa leo thành miếng nhỏ
  • Cho dưa hấu và dưa leo vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn.
Xay cho đến khi hỗn hợp dưa hấu, dưa leo mịn hẳn.
  • Lọc phần nước dưa hấu và dưa leo vừa xay qua rây để lấy nước, bỏ hết xác.
  • Nếu có máy ép trái cây, bạn cho dưa hấu và dưa leo vào ép lấy nước là được, không cần lọc qua rây.
  • Chanh vắt lấy nước cốt, sau đó cho vào bát, thêm 30ml mật ong vào và khuấy đều.
  • Cho phần nước chanh mật ong vừa pha vào phần nước dưa hấu và dưa leo vừa thu được, thêm nước lọc (hoặc soda) vào rồi khuấy đều là có thể sử dụng.
Lọc phần nước vừa xay qua rây để loại bỏ cặn đi
Mẹo nhỏ: 
  • Dùng mật ong sẽ làm nước mát có vị ngọt nhẹ, đặc biệt không sợ béo như dùng đường.
  • Do nước mát đã có độ ngọt của dưa hấu nên bạn có thể tăng giảm lượng mật ong nếu muốn giảm cân.
 

Thành phẩm

Nước ép dưa hấu dưa leo thơm ngon hơn khi uống lạnh, bạn ướp lạnh hoặc thêm đá cho món nước mát thêm ngon nhé!

Nước ép dưa hấu dưa leo mát lạnh thơm ngon

 Cách làm nước ép dưa hấu cà rốt

Nước ép dưa hấu cà rốt lạ miệng, thơm ngon
 Thời gian thực hiện: 
  • Thời gian thực hiện: 20 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 1 người.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  •  Cà rốt 1 củ
  •  Dưa hấu 1/4 trái
  •  Muối 1/4 muỗng cà phê

Dụng cụ: ly, máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố

 Cách chọn cà rốt:
  • Cà rốt ngon, tươi mới, nhiều chất dinh dưỡng cùng vitamin có hình dáng thẳng, trơn láng ở vỏ bên ngoài, màu cà rốt sáng, cầm trên tay thấy chắc nặng, không dập.
  • Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ sẽ càng ngọt. Không chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai của củ to, dày, đây thường là những củ cà rốt có lõi lớn, không ngọt và ít dưỡng chất.
  • Không mua cà rốt có kích cỡ quá lớn, chúng thường có nhiều xơ, lõi ở giữa củ lớn, vị nhạt, ít vitamin cùng dưỡng chất. Củ to cũng có thể là cà rốt Trung Quốc, không ngon.
  • Bạn nên chọn cà rốt Đà Lạt, củ nhỏ, thơm ngọt, chắc và thường có đất đỏ bám bên ngoài.
Nguyên liệu làm nước ép dưa hấu cà rốt

Các bước thực hiện nước ép dưa hấu cà rốt

Bước 1: Làm nước ép dưa hấu

  • Gọt vỏ dưa hấu, cắt miếng nhỏ, loại bỏ bớt hạt .
  • Cho dưa hấu vào máy xay sinh tố, xay dưa hấu nhuyễn mịn.
  • Sau đó, đổ dưa hấu đã xay nhuyễn ra rây, lọc lấy phần nước, bỏ xác.
Gọt vỏ dưa hấu, cắt miếng nhỏ, xay nhỏ

Bước 2: Xay cà rốt

  • Gọt bỏ vỏ cà rốt, rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ cho dễ xay.
  • Đổ phần nước ép dưa hấu đã lọc vào máy xay sinh tố, thêm cà rốt đã cắt nhỏ vào. Xay nhuyễn hỗn hợp cà rốt, dưa hấu.
Sơ chế và xay cà rốt chung với nước dưa hấu đã chuẩn bị
  • Đổ hỗn hợp vừa xay qua rây, lọc lấy nước. Cà rốt và dưa hấu đã đủ ngọt nên bạn không cần thêm đường, chỉ cho thêm một chút muối là được. Tùy khẩu vị bạn có thể cho đường nếu thích.
  • Nếu có máy ép thì bạn chỉ cần cho cà rốt đã cắt nhỏ và dưa hấu vào và ép lấy nước là được rồi.
Chế hỗn hợp dưa hấu và cà rốt xay ra rây, tiếp tục lọc lấy nước

Thành phẩm

Nước ép tốt nhất nên uống trong ngày để đảm bảo chất lượng. Nước ép sẽ ngon hơn khi uống lạnh, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút rồi lấy ra uống hoặc dùng ngay với đá lạnh đều rất thơm ngon và giàu dưỡng chất.

Nước ép dưa hấu cà rốt lạ miệng, thơm ngon
Mẹo thực hiện thành công:
  • Nếu muốn nước ép bảo quản được lâu thì bạn nên dùng nước lọc thay vì soda.
  • Để đảm bảo chất lượng nước ép, tốt nhất bạn nên uống ngay trong ngày.
 Công dụng của dưa hấu
  • Dưa hấu giàu lycopene, một chất giúp phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ, ăn dưa hấu có thể làm giảm nhẹ huyết áp.
  • Dưa hấu làm tăng cường hoạt động của não bộ. Dưa hấu có một nguồn vitamin B6 tuyệt vời - chất dinh dưỡng quan trọng giúp não hoạt động. 
  • Dưa hấu tốt cho mắt bởi nó chứa nhiều Vitamin A, tăng cường sức mạnh thị lực, bảo vệ đôi mắt khỏi bị nhiễm trùng. 
  • Nước ép dưa hấu có thể làm giảm đau nhức cơ bắp
  • Dưa hấu là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều citrulline nhất, giúp cải thiện chức năng của động mạch.
  • Dưa hấu có nhiều chất lycopene có tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bảo vệ bạn chống lại tia UV, cháy nắng và ung thư da. 

Chưa tới 20 phút bạn đã có thể pha chế một ly thức uống thanh mát cho những người thân yêu trong những ngày hè nóng nực. Chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay, chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Theo VnExpress