nha đam là một loại thực phẩm với nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe. hôm nay, hãy để chúng tôi vào bếp cùng bạn làm 3 loại nước thanh mát từ nha đam cực kì bổ dưỡng mà lại dễ thực hiện ngay tại nhà này nhé! 

2 cách sơ chế nha đam giúp bạn làm nước nha đam ngon hơn:

  • Cách 1: Dùng muối hạt, chanh và đường ướp.
  • Cách 2: Dùng muối hạt, đường, chần sơ nước sối và ướp.

Xem chi tiết: Cách sơ chế nha đam không bị đắng và nhớt.

 Cách làm nước nha đam tốt cho da

Nướp ép nha đam đẹp da

Thời gian thực hiện và lượng thành phẩm:

  • Thời gian thực hiện (không bao gồm thời gian sơ chế nha đam): 15 phút
  • Lượng thành phẩm: khoảng 2 lít nướp nha đam
 

Nguyên liệu và dụng cụ 

  • Nha đam: 2 nhánh (cỡ vừa)
  • Lá dứa: 1 bó
  • Nước lọc: 2 lít
  • Đường phèn: 200g (có thể điều chỉnh lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn)
  • Tinh dầu chuối (bạn có thể tìm mua ở các cửa tiệm tạp hóa, chợ hay cửa hiệu bán đồ làm bánh đều có nhé): 3 - 5 giọt 
  • Dụng cụ: 1 số dụng cụ nhà bếp đơn giản

Các bước làm món nước nha đam 

Bước 1: Sơ chế nha đam cho thật sạch, cắt hạt lựu

Bước 2Đun nóng 2 lít nước cùng với 200g đường phèn và 1 bó lá dứa, khi nước sôi bạn vớt lá dứa ra, tắt bếp. Đợi 10 - 15 phút cho nước nha đam nguội bớt rồi cho 3 - 5 giọt dầu chuối vào, khuấy lại lần nữa là xong. 

Thành phẩm

Nước nha đam thành công không bị nhớt, vẫn giữ được độ giòn của nha đam, nước nha đam thì ngọt thanh đường phèn. Khi thực hiện xong bạn có thể chiết vào chai, bỏ vào tủ lạnh và dùng lạnh sẽ ngon và mát hơn đấy.

Loại nước này uống vừa thanh mát, giải nhiệt, lại vừa tốt cho làn da, thích hợp cho cuối tuần rảnh rỗi và làm một món nước cho cả nhà thưởng thức đấy bạn nhé!

Lưu ý: món nước nha đam này bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng hết sau 3 - 4 ngày nhé! Không để được quá lâu đâu đấy.

Xem chi tiết: Cách nấu nha đam đường phèn thơm ngon không bị nhớt, đắng

 

Cách làm nước nha đam mật ong tốt cho dạ dày

Nước ép nha đam mật ong tốt cho dạ dày

Thời gian thực hiện và lượng thành phẩm:

  • Thời gian thực hiện (không bao gồm thời gian sơ chế nha đam): 10 phút
  • Lượng thành phẩm: 1 hũ nước nha đam mật ong khoảng 500ml - 700ml  

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nha đạm: 2 nhánh (cỡ vừa)
  • Mật ong: 200ml 
  • Rượu trắng: 2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, hũ đựng,...
Nguyên liệu làm nước ép nha đam mật ong

Các bước làm món nước nha đam mật ong 

Bước 1: Sơ chế nha đam cho thật sạch, cắt thành những miếng nhỏ. 

Sơ chế nha đam

Bước 2: Cho hết nha đam vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn khoảng 1 phút

Xay nhuyễn nha đam

Bước 3: Cho tiếp mật ong vào, xay tiếp khoảng 30 giây là được. 

Cho tiếp mật ong vào cối xay

Bước 4: Cho phần nước nha đam mật ong vào hủ đựng, cho rượu trắng vào giúp bảo quản nha đam được lâu hơn. 

Cho rượu trắng vào

Thành phẩm

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn đã có được 1 loại nước nha đam giúp hỗ trợ điều trị tốt cho bệnh dạ dày.

Món nước này bạn cho vào hũ, đậy kín và bảo quản nơi mát mẻ, sử dụng trong khoảng 1 tháng.

Mỗi lần uống bạn dùng muỗng cà phê múc 1 muỗng đầy rồi uống trực tiếp hoặc pha với nước ấm, có thể uống 2 lần trong 1 ngày.

Nước ép nha đam mật ong tốt cho dạ dày

Cách làm nước nha đam cam hoặc bưởi không bị đắng

Nước ép nha đam và cam

Thời gian thực hiện và lượng thành phẩm:

  • Thời gian thực hiện (không bao gồm thời gian sơ chế nha đam): 15 phút
  • Lượng thành phẩm: khoảng 300 - 400ml nước nha đam cam (hoặc bưởi)  

Nguyên liệu và dụng cụ

  • Nha đam: 1 nhánh (cỡ nhỏ vừa)
  • Nước cam hoặc bưởi: 250 ml 
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, máy ép trái cây (nếu dùng bưởi),...
Nguyên liệu làm nước ép nha đam cam

Các bước làm món nước nha đam cam (hoặc bưởi)

Bước 1: 

  • Sơ chế nha đam cho sạch, cắt thành từng miếng nhỏ.
Sơ chế nha đam
  • Cam (hoặc bưởi) vắt (hoặc ép) lấy 250ml nước ép. 
Cam vắt lấy nước

Bước 2: Cho hết nha đam vào máy xay sinh tố cùng 250ml nước ép cam (hoặc bưởi). Nhấn nút xay khoảng 1 phút là được. 

Cho nha đam, nước ép cam vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn

Thành phẩm 

Ly nước nha đam cam (hoặc bưởi) có vị khá mới lạ. Uống vào sẽ cảm giác được vị chua tự nhiên của ép cam hoặc ép bưởi nguyên chất, nha đam giòn giòn. Thật đáng là một món nước để bạn làm và dùng thử, rất tốt cho sức khỏe đấy nhé!

Nước ép nha đam và cam
Một số công dụng của nha đam - lô hội: 
  • Cải thiện tình trạng mất nước của cơ thể.
  • Hỗ trợ điều trị táo bón.
  • Tăng cường chức năng hoạt động gan.
  • Ngăn ngừa và giúp hạn chế viêm.
  • Ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường
  • Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Giúp làm sạch da
  • Hỗ trợ làm dịu da sau khi tiếp xúc ánh nắng. 

Xem chi tiết: Tác dụng của nha đam - lô hội 

Lưu ý khi sử dụng nha đam:

  • Chú ý nhựa vàng khi sử dụng: Lớp vỏ bên ngoài của nha đam thường có một lớp nhựa màu vàng dễ gây độc hại cho cơ thể. Vì vậy khi sơ chế cần lưu ý làm sạch và cẩn thận với lớp nhựa vàng này nhé.
  • Đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt không nên sử dụng nha đam vì nó là loại thực phẩm dễ gây hại, tổn thương đến thai nhi.
  • Đối với những người đang sử dụng thuốc nhuận tràng cũng nên lưu ý không sử dụng nha đam khi đang trong quá trình sử dụng thuốc vì trong nha đam cũng có thành phần tốt cho việc nhuận tràng. Việc sử dụng đồng thời loại thực phẩm và thuốc này sẽ dễ gây tổn thương đến gan và thận.

Đây là cách làm 3 loại nước nha đam thơm ngon, cực kì thanh mát, tốt cho sức khỏe mà chúng tôi gửi đến cho các bạn. Nhanh tay thực hiện cho gia đình mình thưởng thức bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Theo VnExpress