tai heo ngâm chua ngọt chính là hương vị của dịp tết nguyên đán. vị chua hòa vào vị ngọt xua đi bao cái ngán ngẫm của những món ăn tết truyền thống và chuyên mục vào bếp sẽ mách bạn 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là nghiện, chống ngán vào những ngày này.

Lỗ tai heo ngâm giấm

Thời gian dự tính chế biến món lỗ tai heo ngâm giấm:

  • Thời gian sơ chế và chế biến: 50 phút.
  • Thời gian ngâm: 2 - 3 ngày.
Lỗ tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu

  • 1 cái lỗ tai heo.
  • 1 chén giấm.
  • 1/2 chén nước.
  • 3 muỗng canh đường.
  • 1 muỗng canh nước mắm.
  • Ít muối, củ hành, tỏi, ớt.
  • Dụng cụ: Lọ thủy tinh, nồi, chảo,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc tai heo

Rửa sạch lỗ tai heo với muối. Sau đó, cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành khô đập dập, 1 ít tỏi đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm.

Thả tai heo vào đun lửa to cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi khoảng 15 phútdùng đũa lật mặt dưới để tai heo chín đều, đun thêm khoảng 5 - 10 phútnữa là được.

Lỗ tai heo chín vớt ra ngâm vào nước đá cho giòn khoảng 10 phút.

Các bước thực hiện: Lỗ tai heo ngâm giấm + Bước 1

Bước 2: Chế biến nước ngâm

Cho 2 bát nước giấm, 1.5 bát đường cùng với 1/3 muỗng canh con muối nấu sôi cho hòa tan hết rồi để nguội.

Các bước thực hiện: Lỗ tai heo ngâm giấm + Bước 2

Bước 3: Ngâm tai heo

Cắt lỗ tai heo, thái lát mỏng tỏi và hành khô, ớt tươi cắt miếng nhỏ hoặc để nguyên quả tùy ý thích. Xếp tai heo vào hũ thủy tinh xen lẫn hành, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu.

Sau cùng, bạn đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai heo ngập trong giấm, cho vào tủ lạnh, đậy nắp kín ngâm 2-3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.

Các bước thực hiện: Lỗ tai heo ngâm giấm + Bước 3

Tai heo ngâm sả, quất chua ngọt

Thời gian dự tính chế biến món lỗ tai heo ngâm sả, quất chua ngọt​:

  • Thời gian sơ chế và chế biến: 50 phút.
  • Thời gian ngâm: 1ngày.
Tai heo ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

  • 1 cái tai heo lấy phần sụn.
  • 4 củ sả.
  • 7-8 quả quất.
  • 1 quả ớt.
  • 5-6 nhánh tỏi.
  • Gia vị: Giấm gạo, đường, nước mắm.
  • Dụng cụ: Lọ thủy tinh, nồi, chảo,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Chế biến nước ngâm

Đun sôi nước cùng giấm, đường, nước mắm trong khoảng 5 - 10 phút, bạn nêm hơi đậm một chút. Sau đó tắt bếp để nguội.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm chua ngọt + Bước 1

Bước 2: Luộc tai heo

Tai heo rửa thật sạch, luộc chín với tỏi và sả để khử mùi trong vòng khoảng 20 phút.

Sau khi luộc, vớt tại heo ra ngâm với đá khoảng 10 phút.

Thái tai heo thành miếng dày khoảng 0,5 cm.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm chua ngọt + Bước 2

Bước 3: Cắt sả, quất, tỏi, ớt

Sả, bạn thái cho dài mỏng. Quất cắt ngang quả làm ba, tránh bị nát. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng. Ớt cắt lát mỏng.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm chua ngọt + Bước 3

Bước 4: Ngâm tai heo

Bạn cho tai heo, sả, quất, tỏi, ớt vào một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch, đảo nhẹ cho đều.

Nước ngâm để nguội hoặc hơi ấm đổ vào hơi ngập mặt.

Sau đó, cho vào tủ lạnh ngâm khoảng 1 buổi hoặc 1 ngày là có thể ăn được.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm chua ngọt + Bước 4

Tai heo ngâm cải chua ngọt

Thời gian dự tính chế biến món lỗ tai heo ngâm cải chua ngọt:

  • Thời gian sơ chế và chế biến: 50 phút.
  • Thời gian ngâm: 1 - 2ngày.
Tai heo ngâm cải chua ngọt

Nguyên liệu

  • 2 cái tai heo.
  • 2 củ cà rốt, 2 củ cải trắng.
  • 2 cây sả, 1 củ gừng.
  • Tiêu xanh, tỏi, hành tím, ớt sừng, ớt hiểm.
  • 300 ml giấm gạo, 100ml nước lọc,
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt.
  • Dụng cụ: Lọ thủy tinh, nồi, chảo,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Luộc tai heo

Tai heo, sau khi mua về cạo sạch lông, lần lượt dùng muối, chanh chà sạch rồi rửa lại với nước sạch, 2 củ sả cắt đôi đập dập, gừng đem thái miếng vừa.

Nồi nước đun sôi, sau đó cho gừng và sả cùng 1 muỗng đầy muối với tai heo vào luộc mỗi 10 phút trở 1 lần. Sau 20 phút, vớt tai heo ra bỏ vào thau đá lạnh.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm cải chua ngọt + Bước 1

Bước 2: Làm nước ngâm và cắt nguyên liệu

Cho 300ml giấm gạo, 100ml nước lọc, 350gram đường, 50gram muối, 1 muỗng cafe bột ngọt vào nồi rồi đun sôi để nguội. Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, bào vỏ, cắt nhỏ vừa ăn.

Ớt sừng thái xéo; ớt hiểm 1 nữa để nguyên, 1 nữa xẻ dọc bỏ hạt. Tỏi, hành tím bóc vỏ, thái lát. Tai heo vớt ra, thái sợi dọc gân.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm cải chua ngọt + Bước 2

Bước 3: Ngâm tai heo

Giấm đường, sau khi nguội thì cho hỗn hợp trên vào và trộn đều cho thấm rồi cho hết vào lọ sạch, sắp xếp cho đẹp; cho tiêu xanh vào, đậy kín rồi cất vào tủ lạnh khoảng 1 - 2 ngày sau là dùng được, bạn có thể để trong tủ lạnh trong 2 tuần.

Bạn dùng tai heo ăn kèm tôm luộc, bánh phồng tôm, rau răm, hành phi và nước mắm ngọt hay ăn không đều được.

Các bước thực hiện: Tai heo ngâm cải chua ngọt + Bước 3
Cách chọn tai heo ngon

Nên chọn những tai heo có màu sáng, khá săn chắc khi cầm trên tay, không có cảm giác mềm nhũn.

Lưu ý:

  • Không nên luộc quá chín, vì nếu luộc chín quá khi ngâm giấm, tai heo sẽ bị nhớt.
  • Khi ngâm cần đổ nước ngâm ngập mặt tai heo, tránh cho tai heo bị mốc.
  • Giấm bạn sử dụng có thể là giấm nuôi hoặc giấm mua đều được, nhưng phải là giấm sạch có nguồn gốc rõ ràng.

Qua bài viết, bạn đã biết được 3 cách làm tai heo ngâm chua ngọt ăn là nghiện, chống ngán ngày Tết rồi phải không nào. Mong rằng bạn sẽ thực hiện được món ăn mà mình yêu thích!

Theo VnExpress