các bạn cùng vào bếp với chúng tôi để làm ba món trà từ gạo lứt rất thanh mát vừa giúp giảm cân và thanh lọc cơ thể: trà gạo lứt đậu đỏ, trà gạo lứt giảm cân, trà gạo lứt mật ong.

Gạo lứt là thực phẩm giàu polyphenols và selen chống oxi hóa hỗ trợ phòng chống ung thư và nhiều loại bệnh nguy hiểm. Không những thế sử dụng gạo lứt thường xuyên còn có tác dụng giảm cân và làm đẹp da.

Trà gạo lứt đậu đỏ

trà gạo lứt đậu đỏ
Thời gian dự tính để làm trà gạo lứt đậu đỏ:

- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm khoảng 2 lít trà.

Nguyên liệu

- Gạo lứt: 200 gram.

- Đậu đỏ: 100 gram. 

- Dụng cụ: Bếp, chảo, nồi, chai đựng nước,...

Để trà gạo lứt đậu đỏ thơm, đậm vị bạn nên chọn loại đậu đỏ lòng xanh và gạo lứt loại 1 hạt to đều, ít vụn.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu đỏ và gạo lứt

- Gạo lứt và đậu đỏ bạn cho vào rá, sàng để loại bỏ những hạt bụi, cặn nhỏ. Đậu đỏ bạn loại bỏ các hạt đậu bị hư.

sơ chế đậu và gạo lứt

- Đun nóng 2 chảo sâu lòng có đáy dày, một chảo rang đậu đỏ, chảo còn lại để rang gạo lứt, bạn rang lửa nhỏ cho tới khi đậu và gạo bốc mùi thơm thì tắt bếp. Bạn nhớ đảo đều tay để gạo và đậu đỏ không bị cháy.

Rang gạo và đậu

Bước 2: Nấu trà gạo lứt đậu đỏ

- Bạn cho vào nồi 2 lít nước, đun sôi sau đó cho đậu đỏ và gạo đã rang thơm vào nồi nấu trong vòng 10-15 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.

Nấu nước đậu đỏ, gạo lứt

- Chờ nồi nước gạo lứt đậu đỏ nguội bạn lược qua rây lấy nước.

Hoàn thành

Trà gạo lứt đậu đỏ bạn có thể dùng nóng hoặc thêm đá thưởng thức trong ngày. Nếu không uống hết bạn rót trà gạo lứt đậu đỏ vào chai, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Trà gạo lứt, đậu đỏ

Trà gạo lứt giảm cân

Trà gạo lứt
Thời gian dự tính để làm trà gạo lứt đậu đỏ:

- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

- Thời gian chế biến: 10 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm khoảng 200 ml trà.

Nguyên liệu

- Gạo lứt: 200 gram.

- Lá trà xanh: 50 gram.

Các bước chế biến

Bước 1: Sơ chế gạo

Rửa gạo

- Gạo lứt bạn nhặt bỏ hạt xấu, rửa với nước cho sạch rồi đem phơi nắng 1 ngày cho khô.

Phơi khô

Bước 2: Rang gạo lứt

Làm nóng chảo sau đó cho gạo lứt vào rang khoảng 5 phút đến khi gạo hơi ngả vàng và có mùi thơm thì tắt bếp. 

Rang gạo

Bước 3: Hãm trà gạo lứt

Bạn lấy dùng ấm pha trà có rây lọc, cho 1 muỗng canh gạo lứt và lá trà xanh vào, bạn đổ nước sôi vào pha như pha trà. Đợi khoảng 5 phút là có thể rót ra ly để uống.

Hãm trà

Hoàn thành

Phần gạo lứt còn dư bạn cho vào hũ có nắp đậy, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Giờ thì bạn chỉ việc rót trà ra ly và uống khi còn ấm nhé.

Trà gạo lứt

Trà gạo lứt mật ong

Trà gạo lứt mật ong
Thời gian dự tính để làm trà gạo lứt mật ong:

- Thời gian chuẩn bị: 5 phút.

- Thời gian chế biến: 15 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu để làm khoảng 1 lít trà.

Nguyên liệu

- Gạo lứt: 200 gram.

- Gừng: 5 gram.

- Mật ong: 2 thìa cà phê.

Các bước chế biến

Bước 1: Rang gạo lứt

- Gạo lứt bạn mua về, loại bỏ hạt xấu, rửa sạch rồi để ráo.

- Bạn làm nóng chảo sau đó cho gạo vào rang với lửa nhỏ đến khi gạo hơi ngả vàng đậm và có mùi thơm thì tắt bếp.

Rang gạo

- Gừng rửa sạch, cắt lát mỏng.

Bước 2: Nấu nước gạo lứt 

- Cho 60 gram gạo vừa rang và gừng cắt sợi vào nồi nấu sôi với 1 lít nước trong vòng 10 phút. Phần gạo lứt còn lại bạn để nguội cho vào hộp đậy kín nắp, bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

nấu nước gạo lứt

- Đổ nước gạo lứt qua rây, bỏ phần bã. 1 lít nước gạo lứt này bạn chỉ nên dùng trong ngày nhé.

Hoàn thành

Bạn lấy nước gạo lứt vào ly, pha vào 1 muỗng cà phê mật ong, khuấy đều và thưởng thức. 

Trà gạo lứt mật ong
Lưu ý khi làm các món trà gạo lứt 

- Để tiết kiệm thời gian bạn nên rang gạo lứt với số lượng lớn để dùng dần. Khi rang nhớ đảo đều tay và rang lửa nhỏ để gạo không bị cháy.

- Nếu không có thời gian bạn có thể rang gạo lứt để sẵn, mỗi lần uống ngâm nước sôi như hãm trà, dùng như nước uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe.

Gạo lứt được bán rất phổ biến, bạn hãy tận dụng nguyên liệu này để làm trà gạo lứt uống vừa đẹp da, đẹp dáng và thanh lọc cơ thể nhé!

Theo VnExpress