xíu mại chay thanh đạm, thơm béo với cách làm không hề khó. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi bổ sung vào thực đơn các món chay của gia đình với 3 công thức làm xíu mại chay cực đơn giản này nhé.

Xíu mại chay hấp

Xíu mại chay hấp
Thời gian dự tính để chế biến xíu mại chay hấp:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại chay hấp

- Đậu hũ trắng: 200 gram.

- Giò sống chay: 150 gram.

- Bắp cải: 150 gram.

- Cà rốt: 1/2 củ.

- Củ sắn: 100 gram.

- Đậu Hà Lan: 50 gram.

- Nấm hương khô: 5 cái.

- Hành boa-rô: 1 cây.

- Lá hoành thánh: 20 miếng.

- Bột chiên xù: 1 muỗng canh.

- Dừa tươi: 1 trái lấy nước.

- Ngò rí: vài nhánh.

- Hẹ: 50 gram.

- Gia vị cơ bản: tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, tương ớt, giấm gạo, nước tương,...

- Dụng cụ: Bếp, chảo không dính, nồi hấp, tô, đũa, dao, thớt,... 

Các bước chế biến món xíu mại chay hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hũ luộc chín, vắt cho thật ráo nước rồi cho vào tô nhỏ tán mịn sau đó trộn chung với 1 muỗng canh bột chiên xù.

Trộn đậu hũ với bột chiên xù

- Cà rốt, bắp cải, củ sắn rửa sạch cắt sợi nhỏ.

- Hành boa-rô băm nhỏ.

Sơ chế rau củ

- Nấm hương khô ngâm nước cho nở, rửa sạch, băm nhỏ.

- Hẹ băm nhỏ, xào thơm với một ít dầu ăn.

Bước 2: Xào nhân xíu mại

- Bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn sau đó cho hành boa-rô vào phi thơm, tiếp theo cho lần lượt đậu hũ, đậu hà lan, nấm hương đảo đều. Lúc này bạn nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê nước tương.

xào nhân

- Sau khi nêm gia vị bạn đảo cho đều rồi thêm vào cà rốt, bắp cải, củ sắn xào chín.

Bước 2: Làm nước chấm

- Bạn đặt chảo lên bếp, đổ nước dừa tươi vào đun cho hơi cạn, để nguội. 

- Cho vào tô 4 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm gạo, 2 muỗng canh nước dừa đã đun, 2 muỗng canh tương ớt trộn đều.

 Làm nước chấm

Bước 3: Gói và hấp xíu mại

- Nhân xào chín bạn để nguội bớt rồi trộn đều phần giò sống chay vào nhân. 

Trộn giò sống chay

- Các lá hoành thánh bạn cắt thành hình tròn, vo viên nhân đặt vào giữa lá hoành thánh, gói lại cho chắc.

Vo viên

- Sau khi gói xíu mại xong bạn cho vào xửng hấp với lửa lớn trong vòng 15 phút.

Hấp xíu mại chay

Hoàn thành món xíu mại hấp

Xíu mại hấp chín bạn bày ra đĩa, múc một ít dầu hẹ cho lên trên, ăn kèm nước chấm đã chuẩn bị ở bước 2. Bạn trang trí món xíu mại chay cùng một ít ngò rí là có thể thưởng thức.

Xíu mại chay hấp

Xíu mại chay nướng

Xíu mại chay nướng

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại chay nướng

- Cà tím: 1 trái.

- Dầu oliu: 1 muỗng canh.

- Hành tây: 1 củ.

- Hành boa-rô: 1 cây.

- Đậu trắng: 200 gram.

- Hành ngò băm: 2 muỗng canh.

- Vụn bánh mì: 1 chén.

- Xốt cà chua.

- Gia vị cơ bản: Muối, tiêu xay, đường, hạt nêm chay,...

- Dụng cụ: Lò nướng, bếp, chảo, tô, muỗng, đũa,...

Các bước chế biến xíu mại chay nướng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Hành tím rửa sạch, cắt miếng vuông nhỏ.

- Hành boa-rô cắt nhỏ.

băm hành tây

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.

- Đậu hũ trắng luộc chín, vắt cho kiệt nước sau đó tán nhuyễn.

tán đậu hũ

Bước 2: Xào nhân xíu mại

- Đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho cà tím vào xào xém cạnh. Tiếp theo thêm vào 1 muỗng canh nước lọc, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, đảo đều đến khi cà chín mềm thì tắt bếp.

- Bạn lấy một chảo khác, đun nóng 1/2 muỗng canh dầu ăn, trút hành boa-rô và hành tây vào xào 3-5 phút. Tiếp theo cho đậu trắng, hành ngò vào trộn đều, nêm một chút muối, một chút tiêu xay, xào thêm 1 phút.

Bước 3: Làm viên xíu mại và nướng xíu mại

- Trộn đều các nguyên liệu gồm: cà tím xào, đậu hũ trắng xào, vụn bánh mì. Trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện với nhau bạn tiến hành vo thành các viên nhỏ, đều nhau.

vo viên xíu mại

- Xếp các viên xíu mại vào khay, nướng trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C khoảng 20-30 phút. 

nướng xíu mại

Hoàn thành xíu mại nướng

Xíu mại chay nướng

Lấy xíu mại ra đĩa rưới lên một ít xốt cà chua, ăn xíu mại với bánh mì, cơm nóng hoặc mỳ ý đều ngon nhé.

Xíu mại chay xốt cà

xíu mại chay xốt cà
Thời gian dự tính để chế biến xíu mại chay xốt cà:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 2 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm xíu mại chay xốt cà

- Đậu hũ trắng: 3 miếng.

- Củ sắn: 200 gram.

- Hành boa-rô: 50 gram.

- Vụn bánh mì: 50 gram.

- Tương cà chua.

- Cà chua: 4 trái.

- Dầu màu điều.

- Gia vị cơ bản: muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, nước tương…

Các bước chế biến xíu mại chay xốt cà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đậu hũ trắng luộc chín, bạn vắt cho kiệt nước rồi cho vào hũ quết cho thật nhuyễn, mịn.

- Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu. Bạn cho 1/2 muỗng cà phê muối vào trộn đều với củ sắn rồi vắt cho kiệt nước sau đó xào chín.

sơ chế nguyên liệu

- Hành boa-rô rửa sạch, băm nhỏ.

- Cà chua cắt hạt lựu nhuyễn.

Bước 2: Trộn nguyên liệu và viên xíu mại

- Cho đậu hũ, củ sắn, hành boa-rô, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê tương cà chua và vụn bánh mỳ trộn thật đều các nguyên liệu.

trộn nhân

- Bạn lấy khoảng 2 muỗng cà phê hỗn hợp đậu hũ vào lòng bàn tay, vo thành viên. Bạn làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.

vo viên xíu mại

Bước 3: Hấp xíu mại và làm xốt cà chua

- Cho các viên xíu mại vào nồi hấp cách thủy khoảng 15-20 phút cho xíu mại chín.

Hấp xíu mại

- Bạn cho vào chảo 1/2 muỗng canh dầu ăn, phi thơm một chút hành tím rồi đổ phần cà chua cắt hạt lựu vào xào, nêm vào 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 chén nước lọc. Đun lửa liu riu, vừa đun vừa khuấy đến khi cà chua sền sệt thành xốt là được.

làm xốt cà chua

Hoàn thành món xíu mại xốt cà

Lấy các viên xíu mại ra đĩa, rưới xốt cà chua lên, trang trí với một ít hành boa-rô và ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon nhé.

xíu mại chay xốt cà
Lưu ý khi làm món xíu mại chay: 

- Để nhân xíu mại không bị nhão, lúc sơ chế đậu hũ và củ sắn bạn cần vắt thật khô nước, đây là hai loại nguyên liệu ngậm nước nhiều nhất. 

- Vụn bánh mỳ tạo độ kết dính cho xíu mại, bạn có thể dùng bánh mỳ không hoặc bánh mỳ sandwich xé nhỏ cũng được.

Với ba công thức chế biến món xíu mại chay trên, mâm cơm chay của bạn sẽ trở nên phong phú hơn, hấp dẫn hơn. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress