những viên xíu mại béo ngọt, đậm đà ăn cùng bánh mỳ nóng thật ngon hết ý. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi làm xíu mại theo ba cách: xíu mại đà lạt, xíu mại thịt bò, xíu mại trứng cút mềm ngon, chuẩn vị trong bài viết dưới đây!

Cách làm xíu mại Đà Lạt

Xíu mại Đà Lạt
Thời gian dự tính chế biến món xíu mại Đà Lạt:

- Thời gian chuẩn bị: 30 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món xíu mại Đà Lạt

  • Thịt heo ba chỉ: 300 gram.
  • Da heo: 100 gram.
  • Mỡ heo: 100 gram.
  • Hành tây: 1 củ
  • Ngò rí: 50 gram.
  • Tỏi băm: 15 gram.
  • Hành tím băm: 15 gram.
  • Đường phèn: 30 gram.
  • Bánh mì 
  • Dầu điều: 1 thìa cà phê.
  • Gia vị cơ bản: hạt nêm, muối, dầu ăn.
  • Dụng cụ: Máy xay thịt, bếp, chảo không dính, tô, đũa, dao, thớt,... 

Các bước chế biến xíu mại Đà Lạt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo và mỡ heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Xay thịt heo

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.

- Ngò rí rửa sạch.

- Da heo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Làm viên xíu mại

- Cho thịt heo xay vào tô cùng 15 gram tỏi băm, 15 gram hành tím băm, 30 gram đường, 20 ml nước mắm, 10 gram hạt nêm, 10 gram tiêu, 5 gram trộn thật đều rồi vo thành từng viên vừa ăn.

Làm viên xíu mại

- Để các viên xíu mại khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Bước 3: Làm nước lèo và nấu xíu mại

- Để nồi lên bếp, cho vào hai thìa canh dầu điều đun nóng, trút hành tây vào xào cho đến khi hành tây chuyển trong thì thêm vào phàn da heo vào xào. Xào cho thịt heo săn lại bạn cho vào 1,5 lít nước đun sôi.

Xào hành tây và da heo

- Cho các viên xíu mại vào nồi nấu chín, nêm vào nồi hạt nêm, đường phèn, muối cho vừa ăn. Đun sôi thêm 5 phút bạn tắt bếp.

Nấu xíu mại

Hoàn thành món xíu mại Đà Lạt

Múc các viên xíu mại và da heo ra chén, ăn nóng kèm bánh mì và các loại rau thơm, rau sống. 

Xíu mại Đà Lạt
Lưu ý khi làm món xíu mại Đà Lạt:

- Món xíu mại Đà Lạt đặc biệt ở phần nước dùng đậm đà, đường phèn giúp nước dùng có vị ngọt thanh vừa phải. 

- Nếu bạn thích cay có thể thêm ớt sa tế, hoặc thêm chút nước tương cho đậm đà.

Cách làm xíu mại thịt bò

Xíu mại thịt bò
Thời gian dự tính chế biến xíu mại thịt bò

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món xíu mại thịt bò

  • Thịt bò: 450 gram.
  • Hành tây: 2 củ.
  • Ngò rí: 10 gram.
  • Tỏi: 5 tép.
  • Ớt tươi: 2 trái.
  • Tương đen: 2 muỗng canh.
  • Nước tương: 2 muỗng canh.
  • Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.
  • Mật ong: ½ muỗng canh.
  • Gia vị cơ bản: nước mắm, dầu ăn,...

Các bước chế biến món xíu mại thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

- Thịt bò rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.

- Gừng tươi cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

- Ớt bỏ bớt hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Viên và chiên xíu mại

- Cho thịt bò cùng hành tây băm nhỏ, gừng băm nhỏ, tỏi băm, 1/2 chỗ ớt băm, mật ong, 1/2 muỗng canh nước mắm vào máy xay, xay nhuyễn.

- Lấy thịt ra, vo thành những viên nhỏ vừa ăn. Khi vo bạn thoa dầu lên tay để chống dính nhé.

Vo viên xíu mại thịt bò

- Để chảo dầu lên bếp, đun nóng hai muỗng canh dầu ăn, cho các viên xíu mại vào chiên với lửa nhỏ trong vòng 5 phút. Khi các viên thịt chín bạn lấy ra để ráo dầu.

Chiên các viên xíu mại thịt bò

Bước 3: Làm nước xốt

- Cho vào chén 2 muỗng canh tương đen, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 1/2 chỗ ớt băm còn lại, tất cả khuấy đều.

Nước xốt

- Bạn cho phần nước xốt vào nồi, đun sôi đến khi nước xốt sệt lại thì tắt bếp.

Hoàn thành món xíu mại thịt bò

Xíu mại thịt bò

Bạn lấy các viên xíu mại thịt bò ra đĩa, rưới nước sốt lên trên, ăn kèm cơm hoặc kẹp bánh mì khi còn nóng nhé!

Cách làm xíu mại trứng cút

Xíu mại trứng cút
Thời gian dự tính làm món xíu mại trứng cút:

- Thời gian chuẩn bị: 20 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món xíu mại trứng cút:

  • Thịt ba chỉ: 400 gram.
  • Giò sống: 200 gram.
  • Trứng cút: 12 quả.
  • Cà chua chín: 4 quả.
  • Tỏi: 1 củ nhỏ.
  • Hành tây: 1 củ.
  • Hành lá: 3 cây.
  • Dầu mè: 1 muỗng canh.
  • Gia vị cơ bản: muối, tiêu đường, hạt nêm...

Các bước chế biến món xíu mại trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cà chua bỏ vỏ, thái hạt lựu. 

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

Xay thịt heo

- Tỏi băm nhỏ.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Luộc trứng cút

- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ để sẵn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ da, thái nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Làm viên xíu mại

- Trộn đều các nguyên liệu gồm thịt heo xay, giò sống, 2/3 lượng hành tây băm nhỏ, tỏi băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh dầu mè. Để khoảng 10 phút cho thịt ngấm gia vị sau đó ta tiến hành vo viên xíu mại.

Trộn thịt xay

- Bạn đeo bao tay, xoa chút dầu ăn để thịt không bị dính, lấy một lượng thịt vào lòng bàn tay, ép nhẹ để thịt trải đều ra, tiếp theo bạn lấy một trái trứng cút đặt vào giữa rồi tiến hành vo viên sao cho thịt bao hết trái trứng cút. Bạn nắm chặt tay để thịt không bị rơi ra khỏi trứng cút nhé.

Vo viên xíu mại

- Sau khi vo viên xíu mại xong, bạn đặt chảo lên bếp, đun nóng hai muỗng canh dầu ăn rồi cho các viên xíu mại vào chiên lửa nhỏ. Bạn nhớ lật trở viên xíu mại cho chín đều các mặt. 

Chiên xíu mại

Bước 3: Làm xốt cà chua 

- Bạn đặt chảo lên bếp cho vào một chút dầu ăn, phi thơm hành tím băm rồi cho cà chua cắt hạt lựu vào xào với lửa nhỏ cho đến khi cà chua chín mềm, tạo thành xốt cà chua sền sệt, lúc này bạn nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối cho vừa ăn.

Làm xốt cà chua

- Tiếp theo cho các viên xíu mại, hành tây băm còn lại vào đun lửa liu riu khoảng 20 phút cho xíu mại chín và thấm xốt. Trong quá trình đun bạn thường xuyên đảo nhẹ để các viên xíu mại thấm đều gia vị. Khi xíu mại gần được bạn thêm vào hành lá cắt nhỏ, đun thêm một chút rồi tắt bếp.

Nấu xíu mại

Hoàn thành món xíu mại trứng cút

Bạn múc các viên xíu mại ra đĩa, rưới nước xốt cà chua lên, trang trí bằng vài cọng ngò rí. Ăn xíu mại với bánh mì hoặc cơm nóng đều ngon nhé!

Xíu mại trứng cút
Lưu ý khi làm các món xíu mại

- Thịt xay để làm xíu mại bạn xay nhuyễn hơn bình thường để xíu mại có độ dai.

- Thịt để làm xíu mại là loại thịt vừa có nạc vừa có mỡ để viên xíu mại mềm, béo không bị khô, xác.

- Xíu mại ăn ngon nhất khi còn nóng, thường ăn kèm bánh mì bằng cách kẹp vào ổ bánh hoặc xé bánh mỳ chấm nước xốt đều ngon mê ly.

Bài viết trên giới thiệu tới các bạn ba cách làm xíu mại rất đơn giản nhưng không kém phần thơm ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress