hoa atiso chế biến được nhiều món ăn, đặc biệt dùng để nấu canh rất thơm ngon và tốt cho sức khỏe. món canh hoa atiso có công dụng mát gan nhuận phổi, tốt cho sức khỏe. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Canh hoa atiso hầm giò heo

Canh hoa atiso hầm giò heo
Thời gian dự tính làm:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 15 phút.
  • Thời gian nấu: 35 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu
  • Giò heo: 1kg 
  • Bông atiso: 3 cái
  • Hành lá, ngò rí: 50 gram
  • Cà rốt: 1 củ
  • Bắp cải trắng: 1 bông 100 gram
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Gia vị: muối, dầu ăn, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt bột, hành khô, tỏi.
  • Dụng cụ: Nồi, thau, thìa, vá,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành khô và tỏi các bạn rửa sạch, bóc vỏ, băm nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng hình tròn mỏng 0.5cm hoặc tỉa hoa theo sở thích.
  • Bông cải trắng rửa sạch, tách miếng vừa ăn. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, thái lát.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
  • Giò heo làm sạch, cho vào nồi luộc sơ với chút muối, chặt miếng vừa ăn. Khi nước sôi vớt giò heo ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.
  • Ướp giò với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa dầu ăn trong vòng 15 phút để chân giò ngấm đều gia vị.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Cách sơ chế hoa atiso

  • Cắt riêng phần bông và phần cọng của atiso.
  • Phần bông bạn đem rửa sạch, tước hết phần cứng bên ngoài, chẻ làm 4, lấy ra hết phần nhụy bên trong vì nếu để nguyên nhụy nước hầm canh sẽ bị đục và giảm vị ngọt hấp dẫn.
  • Phần cọng tước bỏ xơ, cắt khúc 3cm.
Bước 2: Cách sơ chế hoa atiso

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp, phi thơm 2 thìa dầu ăn với hành tỏi băm nhuyễn và 1 ít ớt bột để món canh hầm trở nên hấp dẫn hơn. Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi sao cho nước ngập các nguyên liệu kể trên.
Bước 3: Nấu canh
  • Cho giò heo vào nồi hầm với lửa lớn đến khi nước hầm sôi, dùng thìa hớt bọt phía trên để nước hầm được trong, sau đó cho bông atiso, cà rốt, bông cải trắng vào hầm cùng. Nêm vào canh 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt. 

Thành phẩm

Cho canh hoa atiso hầm giò heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên là bạn có thể thưởng thức món canh này, nên dùng ngay lúc còn nóng để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn nhé.

Canh hoa atiso hầm giò heo
Cách chọn mua giò heo ngon
  • Nên chọn giò ở phần chân trước, thịt tương đối mềm, ngọt, thịt mỏng và ít hơn, nhiều gân hơn do phần chân trước này hoạt động nhiều hơn so với chân sau. Phần thịt chân giò trước này phù hợp để nấu các món ăn như luộc, hầm,...

Canh hoa atiso sườn

Canh hoa atiso sườn
Thời gian dự tính làm:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 15 phút.
  • Thời gian nấu: 35 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
  • Bông atiso 1 bông (Lớn)
  • Sườn heo 350 gram
  • 1/2 muỗng cà phê bột canh 
  • 1 muỗng cà phê bột thịt gà 
  • Nước mắm 1 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Nồi, thau, rổ, muỗng, đũa

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bông atiso chẻ làm đôi, rửa sạch, bỏ nhụy. Sườn heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh

  • Bắc 1 nồi nước lên bếp, thả xương heo vào trụng sơ cho ra bọt và chất bẩn, để khi nấu canh sẽ được trong hơn.
Bắc 1 nồi nước lên bếp, thả xương heo vào trụng sơ cho ra bọt và chất bẩn
  • Sau đó đun sôi nước khác, cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi hầm lửa nhỏ. Hầm khoảng 30 phút là được, nêm nước mắm, bột canh, bột gà sao cho vừa miệng, thêm vào hành lá băm nhỏ và ½ thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.
 Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi hầm lửa nhỏ

Thành phẩm

Cho canh hoa atiso sườn heo ra một tô lớn, cho 1/2 ớt thái lát, ngò rí và một ít tiêu lên trên ăn kèm với cơm ngay khi còn nóng.

Canh hoa atiso sườn
Cách chọn mua sườn non ngon
  • Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu, có xương nhỏ và dẹt.
  • Loại sườn này thịt nhiều, xương ít hơn so với sườn to, tròn.
Mẹo thực hiện thành công các món canh từ hoa atiso

Không nêm nước mắm vì sẽ làm cho canh có vị chua.

Vặn nhỏ lửa lúc sau, hầm cho đến khi chân giò và các nguyên liệu chín mềm.

- Trong quá trình hầm canh thỉnh thoảng dùng thìa hớt bọt ra ngoài cho nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa ăn, thêm vào hành lá băm nhỏ và 1/2 thìa tiêu vào nồi rồi tắt bếp.

Nên bỏ nhụy giúp canh có vị thanh, không đắng, ngọt nước và canh trông đẹp mắt. Khi bông chín, phần nhụy rơi ra làm xấu mặt canh. Cần lưu ý vặn lửa nhỏ để các nguyên liệu được chín đều.

Canh chua hoa atiso đỏ

Canh chua hoa atiso đỏ
Thời gian dự tính làm:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 15 phút.
  • Thời gian nấu: 35 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
  • 150 gram giò sống 
  • Hành tím băm, ngò rí, hành lá
  • Bột nêm
  • 100 gram bụp giấm
  • Dụng cụ: Nồi, thau, muỗng, vá,…

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cho giò sống vào chén. Sau khi trộn, bạn ướp hỗn hợp thịt với hành tím băm nhỏ và 1/4 muỗng canh hạt nêm để mọc được ngấm gia vị và đậm đà hơn.
  • Hoa atiso đỏ rửa sạch sau đó tách các cách hoa rời khỏi phần nhụy hoa cứng ở giữa.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh

  • Đổ khoảng 1 lít nước vừa đủ để nấu canh vào nồi sạch, sau đó cho lên bếp đun sôi. Khi nước sôi thì bạn thả viên giò sống vào.
Khi nước sôi thì bạn thả viên giò sống vào
  • Khi sắp chín, nêm thêm 1/2 muỗng canh hạt nêm cho món canh chua atiso đỏ có vị vừa ăn sau đó thả cánh hoa atiso vào cho chín. Hoa atiso chín rất nhanh nên khoảng 1-2 phút sau khi thả hoa vào nồi, nước sôi lần nữa là bạn có thể bắc ra. Thêm chút hành ngò cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành món canh bổ dưỡng.
Thả cánh hoa atiso vào cho chín

Thành phẩm

Cho canh ra một cái tô lớn và thêm chút hành ngò cắt nhỏ là bạn đã hoàn thành món canh chua hoa atiso đỏ, thưởng thức ngay khi còn nóng.

Canh chua hoa atiso đỏ
Cách chọn mua nguyên liệu:
  • Giò sống được làm từ thịt heo là món mà mọi người dùng để nấu bún mọc nhưng ngoài ra giò sống còn làm được nhiều món khác, hãy tự làm giò sống vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh, nếu mua bạn nên mua ở những nơi uy tín để đảm bảo chất lượng.
  • Chọn hoa atiso đỏ có màu đỏ mận, lá và đài hoa còn tươi, không bị héo, còn có thể sử dụng để nấu canh hoặc làm siro giải khát.

Hi vọng với 3 món canh hoa atiso trên sẽ giúp bữa cơm gia đình của bạn thêm phần hấp dẫn nhé! Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress