canh miso là món ăn quen thuộc của “đất nước hoa anh đào” và được nhiều người yêu thích. cùng vào bếp với chúng tôi và thử ngay 2 cách nấu canh miso đơn giản chuẩn vị nhật bản nhé!

Canh miso đậu hũ non 

Canh miso đậu hũ non

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 - 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 muỗng canh rong biển khô
  • 3 muỗng canh tương miso (miso trắng)
  • 1 muỗng cà phê viên bột nêm dashi 
  • 180g đậu phụ non hoặc đậu phụ trắng
  • 2 cây hành xanh
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
 nguyên liệu cần chuẩn bị nấu canh miso đậu hũ non

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu phụ cắt miếng khoảng 1,25cm. Hành xanh, rửa sạch, thái nhỏ. Rong biển ngâm trong 1 bát khoảng 10 phút, sau đó vớt để ráo. Cho miso vào trong một bát.

 Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng

Hòa dashi với nước rồi đun sôi. Lấy ¾ chén dashi nóng cho vào miso, khuấy đều bằng dĩa cho đến khi miso tan hoàn toàn.

Nấu nước dùng

Bước 3: Nấu canh miso đậu

Cho đậu phụ và rong biển vào nồi dashi, đun sôi trở lại. Sau đó, rưới miso hòa tan vào. Tắt bếp trước khi nồi súp miso sôi trở lại.

 Nấu canh miso đậu

Thành phẩm

Cho súp miso ra bát, rắc hành lá lên trên rồi thưởng thức khi đang còn nóng.

Thành phẩm
Mẹo chọn đậu phụ ngon, không chứa thạch cao: 

- Bạn nên chọn đậu phụ có màu trắng ngà, còn đậu phụ có thạch cao màu thường vàng hơn, càng vàng thì càng nhiều thạch cao. 

- Ngoài ra, nếu cầm thử miếng đậu và thấy nhẹ tay, sờ rất mềm mại thì hãy mua. Những miếng đậu nặng, cầm chắc, hơi cứng, miếng vuông vức thì không nên mua.

 Canh miso nấm 

 Canh miso nấm

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 30 phút.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 thanh đậu hũ non.
  • 200gr nấm kim châm 
  • 1 muỗng canh bột tương miso (chay mặn tuỳ ý)
  • Nhúm rau bó xôi, hành lá cắt khoanh.
  • Gia vị nêm thêm: muối, tiêu, dầu mè.
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu chính nấu canh miso nấm

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ non mua về cắt thành hạt lựu to vừa ăn. Nấm cắt bỏ chân, ngâm rửa sạch. Rau bó xôi rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu canh miso

Bắc nồi nước nấu sôi, cho bột tương miso vào hoà tan. Cho nấm kim châm vào nấu mềm. Sau đó nêm lại gia vị vừa ăn với ít muối.

Cuối cùng mới cho đậu hũ non vào cùng với rau, đảo vài lần cho soup sôi lại thì tắt bếp.

nấu canh miso

Lưu ý: không nên đảo nhiều lần hoặc mạnh tay sẽ làm nát đậu hũ.

Thành phẩm

Món canh được nấu đơn giản có vị thanh đạm, mềm mượt của tàu hũ, giàu dinh dưỡng, vitamin với rau xanh và nấm. Canh miso nấm rất thích hợp dùng khi còn nóng, dùng làm món canh hoặc chế biến cùng với mì ramen cũng rất thích hợp.

Thành phẩm
Mẹo chọn và bảo quản nấm kim chi ngon: 

- Chọn mua nấm còn tươi, không bị dập nát, gốc nấm không bị tách hoặc bở ra, nhất là nấm không có xuất hiện nước nhờn.

- Tùy điều kiện thời tiết, có thể để nấm bên ngoài từ một đến 3 ngày, sau khi mang ra từ điều kiện bảo quản lạnh.

 Canh miso cá hồi 

 Canh miso cá hồi

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 - 50 phút.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300gr cái đầu cá hồi
  • 1 hộp đậu hũ non
  • 1 nắm rong biển khô, 1 ít hành lá, 1 ít cá bào, 1 nắm cá cơm khô
  • Tương miso
  • 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây
  • Gia vị: Bột nêm, muối, bột ngọt
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
 nguyên liệu chính làm canh miso cá hồi

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu hũ non đem cắt thành các miếng vuông nhỏ, hành lá rửa sạch thái nhỏ, đầu cá hồi đem chặt miếng. Tương miso cho vào 1 cái bát, thêm 1 chút nước dùng và khuấy đều cho hòa tan.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước dùng

Bạn cho lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm cá bào, cà rốt thái khúc nhỏ, hành tây và nấu khoảng 30 phút cho ra chất để làm nước dùng.

Sau khi nước dùng đã nấu xong thì đem lọc bỏ hết phần bã để lấy nước trong.

Nấu nước dùng

Bước 3: Nấu canh miso

Đặt nồi nước dùng lên bếp nấu cho sôi cùng với cá cơm khô, rong biển khô sau đó cho đậu hũ vào nấu cùng.

Khuấy đều bát tương miso rồi cho vào nồi canh, nêm nếm cho vừa ăn, sau cùng bạn cho đầu cá hồi vào nấu cho sôi khoảng 2 phút thì cho hành lá vào và tắt bếp. 

Nấu canh miso

Thành phẩm

Bạn cho canh miso cá hồi ra bát, trang trí thêm, cho đẹp mắt theo ý thích và thưởng thức khi còn nóng.

 Canh miso cá hồi
 

Trên đây là thông tin về cách nấu canh miso Nhật Bản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress