các loại nấm kết hợp với thịt bò, thịt gà, sườn heo nấu canh đều rất ngon, thanh mát. các bạn cùng vào bếp với chúng tôi để làm món canh nấm theo ba công thức: canh nấm thịt bò, canh nấm thịt gà, canh nấm sườn heo thơm ngon, bổ dưỡng nhé!

Canh nấm thịt bò

Canh nấm thịt bò
Thời gian dự tính chế biến món canh nấm thịt bò

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 20 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm canh nấm thịt bò

- Thịt bò: 150 gram.

- Cà rốt: 1 củ.

- Hành tây: 1 củ.

- Hẹ: 50 gram.

- Nấm kim châm: 100 gram.

- Nấm đùi gà: 50 gram.

- Nấm bào ngư: 100 gram.

- Nấm tuyết: 100 gram.

- Nấm hương: 50 gram.

- Tỏi: 4 tép.

- Mè trắng: 20 gram.

- Bột năng: 2 thìa cà phê.

- Gia vị cơ bản: Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt, dầu mè, dầu hào,...

- Dụng cụ: Bếp, nồi, tô, đũa, dao, thớt,... 

Nguyên liệu

Các bước chế biến canh nấm thịt bò

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tỏi băm nhuyễn.

- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng. Ướp thịt bò trong vòng 10 phút với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu xay, 2 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tỏi băm.

Ướp thịt bò

- Nấm hương ngâm cho nở mềm, rửa sạch, cắt làm đôi.

- Các loại nấm còn lại làm sạch gốc, rửa với nước muối pha loãng sau đó rửa lại với nước lạnh, để ráo. Nấm đùi gà cắt dọc theo thân nấm thành những miếng vừa ăn, nấm bào ngư xé nhỏ.

- Mè trắng rang vàng thơm rồi bỏ cối xay nhuyễn mịn.

- Hẹ rửa sạch cắt khúc dài khoảng 3 cm.

Sơ chế rau, nấm

- Cà rốt, rửa sạch, cạo vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ dài khoảng 3 cm.

- Hành tây lột vỏ, cắt múi cau khoảng 1 cm.

Bước 2: Nấu canh

- Bột năng hòa tan cùng 3 thìa cà phê mè xay.

Hòa tan mè xay với bột năng

- Đặt nồi lên bếp, đun nóng 2 thìa cà phê dầu ăn rồi cho tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho phần thịt bò vào xào cho săn lại.

Xào thịt bò

- Bạn đổ vào nồi 1 lít nước, cho vào tất cả các loại nấm và cà rốt, đun sôi, nước sôi bạn cho hành tây và hẹ vào nồi, nêm thêm vào nồi 3 thìa cà phê hạt nêm, khuấy đều.

Thêm hẹ vào nồi canh

- Cuối cùng bạn cho phần nước bột năng hòa với mè xay vào nồi, khuấy đều, đợi canh sôi bùng lên rồi tắt bếp.

Hoàn thành món canh nấm thịt bò

Canh nấm thịt bò

Múc canh ra tô, nếu thích ăn cay bạn thêm vào vài lát ớt. Món canh nấm thịt bò ăn ngon nhất khi còn nóng nhé.

Canh nấm thịt gà

Canh nấm thịt gà
Thời gian dự tính chế biến món canh nấm thịt gà

- Thời gian chuẩn bị: 15 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm canh nấm thịt gà

- Thịt gà: 500 gram.

- Nấm bào ngư: 200 gram.

- Nấm rơm: 200 gram.

Bạn có thể chuẩn bị thêm các loại nấm khác như nấm hương, nấm đùi gà, nấm kim châm,...

- Cà rốt: 1 củ.

- Hành tím: 5 củ.

- Hành lá: 2 cây.

- Gia vị cơ bản: Hạt nêm, muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay,...

Nguyên liệu canh nấm thịt gà

Các bước chế biến canh nấm thịt gà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt gà làm sạch, chặt thành khúc vừa ăn. Ướp thịt gà trong vòng 15 phút với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành tím băm.

Ướp thịt gà

- Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

- Cà rốt cắt miếng, tỉa hoa.

- Hành lá rửa sạch, phần lá cắt nhuyễn, phần đầu hành bạn cắt khúc.

Sơ chế nấm, cà rốt

- Các loại nấm, cắt chân rửa qua với nước lạnh rồi ngâm vào thau khoảng 10 phút, rửa lại lần nữa với nước sạch, để ráo. Nấm rơm cái nào to bạn cắt đôi, nhỏ thì để nguyên. Nấm bào ngư xé thành từng miếng vừa ăn.

Bước 2: Nấu canh

- Bạn phi thơm phần hành tím băm còn lại với hai thìa cà phê dầu ăn, sau đó trút thịt gà vào xào đến khi thịt gà săn lại bạn thêm vào 700 ml nước, đun sôi khoảng 15 phút đối với gà công nghiệp, 20 phút nếu bạn dùng gà ta.

Xào thịt gà

- Trong quá trình đun bạn hớt bọt thường xuyên để nước canh được trong, khi gà đã chín bạn nêm thêm vào 2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường cho vừa ăn.

Nấu canh nấm thịt gà

- Tiếp theo bạn cho nấm rơm, cà rốt vào nồi nấu thêm khoảng 3-5 phút cho cà rốt mềm, lúc này bạn cho nấm bào ngư vào nấu thêm 2 phút. Cuối cùng bạn thả hành lá và đầu hành vào, khuấy đều và tắt bếp.

Hoàn thành món canh gà nấu nấm

Canh nấm thịt gà

Bạn múc canh gà nấu nấm ra tô, dùng làm món canh trong các bữa cơm gia đình hoặc trong các bữa tiệc đều thích hợp.

Canh sườn heo nấu nấm

Canh nấm kim châm sườn heo
Thời gian dự tính chế biến món canh sườn heo nấu nấm

- Thời gian chuẩn bị: 10 phút.

- Thời gian chế biến: 30 phút.

Các bạn chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 4 người ăn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm canh sườn heo nấu nấm

- Sườn heo non: 500 gram.

- Cà chua: 4 trái.

- Nấm kim châm: 200 gram.

- Gừng: Vài lát gừng cắt mỏng.

- Hành tím: 2 củ.

- Gia vị cơ bản: Muối, hạt nêm, tiêu xay, đường, bột ngọt,...

Các bước chế biến món canh sườn heo nấu nấm kim châm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Sườn heo non chặt khúc khoảng 4 cm, rửa sạch. Bạn nấu một nồi nước sôi, cho sườn heo vào chần 3 phút rồi rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Sơ chế sườn heo

- Cà chua rửa sạch bổ múi cau.

Bổ cà chua múi cau

- Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch.

Sơ chế nấm kim châm

- Hành tím thái lát mỏng.

Bước 2: Nấu canh

- Bạn đặt nồi lên bếp phi thơm hành tím cùng 2 thìa cà phê dầu ăn, tiếp theo bạn cho sườn heo vào xào cho săn lại. Đổ vào nồi gừng thái lát, 1 lít nước lọc, 1 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê đường đun sôi sau đó hạ lửa nhỏ nấu khoảng 20 phút.

Nấu canh nấm kim châm sườn heo

- Sau 20 phút bạn cho phần cà chua vào nồi, nấu thêm 10 phút. Cuối cùng cho nấm kim châm vào nồi đun sôi thêm 5 phút. Bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường1/4 muỗng cà phê tiêu, khuấy đều cho tan gia vị rồi tắt bếp.

Hoàn thành món canh sườn heo nấu nấm kim châm

Bạn múc canh ra tô và ăn ngay khi còn nóng nhé.

Canh nấm kim châm sườn heo
Lưu ý khi làm các món canh nấm

- Nấm dùng để nấu canh bạn có thể biến tấu tùy thích, nếu đơn giản thì chỉ cần dùng 1 loại nấm để nấu như nấm rơm, nấm bào ngư,... phức tạp hơn bạn có thể kết hợp các loại nấm với nhau như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương, nấm tuyết,...

- Khi chọn nấm bạn chọn các loại nấm tươi, rờ vào nấm thấy săn chắc, không bị nhũn, mềm, mùi nấm không quá nặng.

- Các loại nấm thường nhanh chín, sau khi cho nấm vào nồi bạn nấu thêm khoảng 5 phút là hầu hết các loại nấm đều đã chín, không nấu quá lâu để nấm bị nhũn mất ngon nhé!

Bài viết hướng dẫn các bạn nấu ba món canh từ nấm và các loại thịt vô cùng quen thuộc là thịt bò, thịt heo, thịt gà rất thơm ngon, các bạn làm thử ngay nhé!

Theo VnExpress