nếu là một tín đồ của các món lẩu, chắc chắn không thể bỏ qua món lẩu ghẹ vừa thơm ngon, kích thích vị giác lại giàu chất dinh dưỡng. cùng vào bếp với chúng tôi để tìm hiểu ngay 3 cách nấu lẩu ghẹ thơm ngon sau đây nhé.

Lẩu ghẹ tiêu xanh

Lẩu ghẹ tiêu xanh

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: 3-4 người.

Thời gian thực hiện: khoảng 25 phút.

Nguyên liệu

  • 800g ghẹ sống.
  • 100g nấm đùi gà.
  • 100g nấm bào ngư.
  • 100g nấm rơm. 
  • 50g tiêu xanh.
  • 4 củ hành tím.
  • 1 trái mướp hương.
  • 500g rau mồng tơi.
  • 500g bún tươi.
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm, tiêu, nước mắm, dầu ăn, ớt.

Các dụng cụ khác như: nồi, chảo, dĩa, tô, muỗng, dao,...

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ghẹ

Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

Rửa sạch ghẹ, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong

Bước 2: Sơ chế rau củ

Nấm rơm và nấm đùi gà gọt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra, để ráo. Nấm bào ngư cắt gốc, rửa sạch trực tiếp bằng nước, để ráo.

Đối với nấm bào ngư, không nên ngâm vào nước muối pha loãng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm, nấm đùi gà cắt lát xéo, nấm bào ngư xé thành từng miếng vừa ăn.

Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm

Mướp hương gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo vừa ăn. Rau mồng tơi cắt rể và lặt lá hư, rửa sạch, để ráo. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tiêu xanh rửa sạch, đập dập

Khi đập dập tiêu xanh, nên bỏ tiêu vào bịch ni lông để khi đập tiêu không bị văng ra ngoài.
Sơ chế rau củ

Bước 3: Nấu nước lẩu

Cho 1,5 lít nước vào nồi đun sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, đặt chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi và cho hành tím vào phi thơm. 

Khi hành tím đã bắt đầu ngả màu, tiếp tục cho tiêu xanh đập dập vào xào nhanh tay cho đến khi dậy mùi thì tắt lửa.

Phi thơm hành tím và tiêu xanh

Khi nước đã sôi, đổ phần hành tím và tiêu vừa phi thơm vào nồi nước lẩu, sau đó vặn nhỏ lửa, thêm hạt nêm, muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

Khi nước sôi, đổ phần hành tím và tiêu xanh vào nồi

Cho phần nấm rơm và ghẹ đã sơ chế vào nồi nước lẩu nấu chín, đợi khoảng 5-10 phút là ghẹ đã chín rồi. Khi nấm rơm và ghẹ chín, tiếp tục cho mướp hương, nấm đùi gà, nấm bào ngư và rau mồng tơi vào ăn kèm với bún tươi.

Đợi 5-10 phút cho ghẹ chín

Thành phẩm

Nước lẩu có hương vị thanh ngọt từ ghẹ và các loại nấm, cùng vị thơm nồng, cay dịu từ tiêu xanh. Món ăn sẽ ngon hơn khi dùng chung với chén nước mắm đậm đà (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước mắm).

Lẩu ghẹ tiêu xanh

Lẩu ghẹ kim chi

Lẩu ghẹ kim chi

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: 3-4 người.

Thời gian thực hiện: khoảng 35 phút.

Nguyên liệu

  • 800g ghẹ sống.
  • 1kg nghêu tươi.
  • 300g bắp bò non.
  • 500g kim chi cải thảo.
  • 200g nấm kim châm.
  • 500g bún tươi.
  • 1 củ nhỏ củ cải trắng.
  • 1 miếng tàu hủ non.
  • 500g rau tần ô.
  • Gia vị:  muối, tiêu, đường, nước mắm, nước tương, hạt nêm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ghẹ, nghêu và bắp bò

Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

Nghêu ngâm vào nước gạo chừng 45 phút cho hết cát rồi rửa sạch. Thịt bắp bò non rửa sạch với nước muối, sau đó thái lát mỏng

Thịt bắp bò thái lát mỏng

Bước 2: Sơ chế rau củ

Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc. Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch. Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch, sau đó vớt ra tưới sợi.

Sơ chế rau củ

Đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn rồi trụng qua nước sôi để đậu hũ được dai ngon hơn. 

Đậu hũ non cắt miếng nhỏ vừa ăn, sau đó trụng nước sôi

Kim chi cắt khúc vừa ăn.

Kim chi cải thảo cắt khúc

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1,5 lít nước với củ cải trắng cho ra nước dùng ngọt. Sau khi nước sôi, thêm hạt nêm, muối, đường nêm nếm cho vừa ăn.

Sau đó cho tiếp kim chi đã cắt khúc vào đun sôi trở lại (nhớ cho luôn phần nước kim chi cho đậm đà). Cho tiếp 1 thìa nước mắm rồi nếm gia vị sao cho có vị vừa ăn là được.

Cho kim chi vào nồi

Tiếp tục nhúng ghẹ và nghêu vào nồi lẩu trước vì chúng lâu chín (chờ khoảng 5-10 phút cho ghẹ và nghêu chín). Khi ăn cho thêm thịt bò, nấm, rau ăn kèm lẩu cùng đậu hũ non vào là được. Khi thịt bò chín múc ra ăn cùng bún tươi, củ cải và kim chi, hành lá.

Thành phẩm

Món lẩu có hương vị cay cay, ấm nóng của kim chi, hòa quyện với hương thơm thanh ngọt, tươi ngon của nghêu và ghẹ. Bạn có thể chấm kèm nước tương để tăng độ đậm đà cho món ăn ( (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước tương).

Lẩu ghẹ kim chi

Lẩu ghẹ chua cay 

Lẩu ghẹ chua cay

Nguyên liệu sau đây phù hợp cho: 3-4 người.

Thời gian thực hiện: khoảng 35 phút.

Nguyên liệu

  • 900g ghẹ sống.
  • 300g tôm.
  • 1kg xương heo.
  • 1 vắt me.
  • 4 củ hành tím.
  • 1 củ gừng.
  • 60g tiêu xanh.
  • 1/2 quả dứa.
  • 3 trái cà chua.
  • 100g nấm rơm.
  • 100g nấm đùi gà.
  • 100g nấm kim châm.
  • 500g rau tần ô.
  • 500g bún tươi.
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, ớt.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế ghẹ, tôm và xương heo.

Rửa sạch ghẹ, sau đó tách ghẹ làm đôi, bỏ yếm và phần bùn dơ bên trong, rửa sạch lại lần nữa để khử mùi hôi. Nếu ghẹ to có thể cắt làm đôi để dễ nấu.

Tôm đem cắt râu, chân, để nguyên con và rửa sạch. Xương heo rửa sạch, chần sơ với nước sôi, sau đó rửa lại với nước lạnh.

Tôm đem cắt râu, chân, để nguyên con và rửa sạch

Bước 2: Sơ chế rau củ

Rau tần ô nhặt sạch, để lại cọng chừng 10cm rồi tước bỏ xơ, sau đó rửa sạch.

Các loại nấm gọt bỏ gốc, ngâm trong nước muối pha loãng để làm sạch, sau đó vớt ra, để ráo. Cắt hình chữ thập trên đầu nấm rơm, nấm đùi gà cắt lát xéo, nấm kim châm tước sợi.

Nấm đùi gà cắt lát

Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và phần lõi, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt làm đôi hoặc làm 4.

Hành tím gọt vỏ, cắt lát. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát; sả cắt khúc, sau đó cho gừng, tiêu xanh và sả đập dập. Me cho vào chén, cho nước ấm vào, lấy nước cốt bỏ hột.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Nấu nước lẩu

Bắc nồi lên bếp, đun sôi 1,5 lít nước với xương heo cho ra nước dùng ngọt. 

Đun 1,5 lít nước với xương heo

Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, cho hành tím vào phi thơm rồi cho sả, tiêu xanh, gừng và dứa vào phi cho dậy mùi, sau đó tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa phi vào nồi nước dùng đã đun sôi.

Phi thơm hành tím

Sau đó, bạn cho nước cốt me vào và nêm nếm với hạt nêm, đường, muối cho vừa khẩu vị. Cho cà chua, nấm rơm và ghẹ vào nồi nước lẩu, chờ 5-10 phút cho ghẹ chín. Khi ghẹ đã chín, tiếp tục cho tôm, nấm đùi gà, nấm kim châm, rau tần ô vào nấu chín, sau đó múc nước lẩu ăn kèm với bún tươi.

Thành phẩm

Món lẩu có hương vị thanh ngọt từ thịt ghẹ, tôm, nấm, cùng hương thơm cay nồng từ sả, tiêu xanh, kết hợp với vị chua của me nếu dùng kèm với chén nước mắm mặn thì vô cùng tuyệt vời (nếu thích ăn cay bạn có thể thêm ớt vào nước mắm).

Lẩu ghẹ chua cay
Mẹo mua ghẹ ngon, chắc thịt:
  • Thời điểm thịt ghẹ béo và chắc nhất là đầu và cuối tháng âm lịch. Nên tránh mua ghẹ vào giữa tháng âm lịch vì khi đó ghẹ thường thay vỏ, thường hay bị óp, thịt thường nhão, có mùi khai.
  • Không nên mua những con ghẹ quá to, nên chọn những con ghẹ cầm vừa tay, chắc tay, nặng so với kích thước.
  • Nên mua ghẹ còn sống, đựng trong các thau nước có ống oxy, các khớp chân ghẹ linh hoạt, gai sắc nhọn.
  • Nếu thích ăn ghẹ thịt thì chọn con đực, có phần yếm nhỏ giống hình chữ Y, bạn bấm tay vào sát phần yếm (phía dưới ức, gần chân mái chèo), nếu không lõm thì đó là cua ghẹ chắc thịt.
  • Nếu thích ăn ghẹ có gạch thì chọn con cái, có yếm to, thuôn tròn. Những con này có màu hơi ngả vàng, các chân của chúng bóp rất chắc chứ không mềm hoặc hơi lõm.

Trên đây là 3 cách nẩu lẩu ghẹ thơm ngon nức mũi, ai thấy cũng ghiền. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thể trổ tài nấu cho cả nhà một nồi lẩu ghẹ thật ngon và bổ dưỡng nhé.

Theo VnExpress