lươn là món ăn có nhiều chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. thịt lươn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện 3 món ăn làm từ lươn thơm ngon bổ dưỡng.

sơ chế lươn

Cách chọn lươn ngon

Chọn những con lươn còn sống to vừa phải, lưng có màu đen, phần bụng có màu vàng là những con lươn sống ở tự nhiên, thịt ngon ngọt dai hơn lươn nuôi.

Sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh

  • Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà sát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
  • Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt và lươn không còn giãy dụa là được.
  • Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.

Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.

Lươn om sả ớt

  • Khẩu phần: 4 người ăn.
  • Thời gian thực hiện: 30 phút.

Nguyên liệu

  • 300 gram lươn.
  • 100 ml nước dừa.
  • 5 gram ớt băm, 5 gram tỏi băm, 10 gram sả băm.
  • 1 muỗng canh dầu điều, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1/2 muỗng canh nước mắm.
  • 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm.

 Chế biến lươn om sả ớt

Bước 1: Lươn mua về sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn khoảng 3cm, cho nước mắm, nước màu, đường, hạt nêm và bột ngọt vào lươn trộn đều và ướp trong 10 phút cho gia vị thấm vào lươn.

cắt lươn thành khúc ngắn và ướp trong 10 phút

Bước 2: Cho dầu điều vào tộ ( có thể dùng nồi bình thường), sau đó cho tỏi, ớt, sả băm vào phi thơm. Cho lươn và nước ướp vào nồi, đảo đều cho lươn săn lại. 

Phi thơm hành tỏi và cho lườn vào đảo đều

Bước 3: Cho 100 ml nước dừa vào, để lửa vừa nấu trong vòng 15 phút để lươn cạn bớt nước và thấm đều gia vị, và om đến khi nào nước sệt lại là được.

cho nước dừa vào om trong lửa vừa

Thành phẩm

Món lươn om sả ớt để cảm nhận thịt lươn đồng, chắc lại ngọt. Lươn om mặn ngọt hòa vị cùng sả ớt thơm nồng, cay nhẹ.

món lươn om sả ớt

Lươn om cà tím

  • Khẩu phần: 2 người ăn.
  • Thời gian thực hiện: 25 phút.

Nguyên liệu

  • 250 gram lươn.
  • 100 gram thịt ba rọi.
  • 200 gram cà tím.
  • 1 miếng đậu hủ non.
  • 500 ml nước.
  • 1 muỗng canh bột năng.
  • Và một ít gia vị bột húng lìu, riềng, xả, ớt, nghệ, hạt nêm, muối, bột ngọt, dầu mè, ít rượu trắng, rượu hoa tiêu.

Cách làm lươn om cà tím

Bước 1: Sau khi làm sạch lươn, cắt phi-lê lươn thành từng miếng vừa ăn, ướp với rượu và húng lìu cho bớt tanh. Sau đó cho hạt nêm, bột ngọt, dầu mè, rượu hoa tiêu vào ướp trong ít phút.

phi lê lươn

Bước 2: Cà tím cắt miếng vừa ăn, ướp với nước nghệ, hạt nêm 2 phút rồi lăn qua bột năng, chiên hanh vàng.

Cà tìm cắt lát vừa ướp nước nghệ gia vị, lăn qua bột năng xong đem chiên

Bước 3: Thịt ba rọi rửa sạch cắt miếng vừa ăn, luộc qua với nước nghệ và muối cho thấm gia vị.

cắt thịt ba rọi thành miếng vừa ăn

Bước 4: Đậu hũ non cắt miếng vừa ăn, chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.

chiên đậu hủ non

Bước 5: Trải phi-lê lươn ra cho ba rọi vào trong cuộn tròn và buộc lại bằng cọng hành tươi, chiên vàng. Chuẩn bị một cái nồi cho nước dùng vào nồi, thêm một ít riềng , sả, ớt và cho lươn vào, om trong 10 phút, thêm đậu hũ, cà tím và nước bột năng cho sánh lại.

Lượn cuốn ba rọi

Thành phẩm 

Món ăn có vị ngọt của lươn, cà tím, vị thơm của riềng, cay nhẹ của ớt cùng với hương thơm của nghệ làm cho món ăn thật hấp dẫn.

lươn om cà tím
 
  •  Cà tím chọn những trái có vỏ bóng, màu tím sẫm, hơi cứng, cầm chắc tay, dáng thuôn dài.

Lươn om măng

  • Khẩu phần: 2 người ăn.
  • thời gian thực hiện: 30 phút.

Nguyên liệu

  • Lươn: 1 con (200gr)
  • Măng củ: 300gr
  • Nước dừa: 1 quả
  • Hành hoa, hành khô, rau răm, tỏi, gừng, bột nghệ, dầu ăn, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách thực hiện

Bước 1: Lươn sau khi làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm để ráo nước. Ướp lươn với bột nghệ, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu, và một nửa gừng, hành, tỏi khoảng nửa tiếng.

ướp gia vị cho lươn

Bước 2: Hành khô, tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành hoa, rau răm nhặt bỏ rễ và lá úa, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng rửa sạch, cắt sợi.

hành và tỏi băm nhỏ

Bước 3: Măng rửa sạch cắt miếng vừa ăn, đem luộc 2 lần nước, xong vớt ra để ráo.

Luộc măng 2 lần

Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, cho lươn vào chiên vàng đều hai mặt. Vớt lươn ra đĩa. cho phần hành, gừng, tỏi còn lại vào phi thơm, sau đó cho măng cùng ít bột nghệ vào, đảo đều cho thấm gia vị.

Bước 5: Cho măng, lươn, nước dừa vào đun sôi thì hạ lửa. Om lươn cho tới lúc cạn gần hết nước thì cho hành hoa, rau răm thái nhỏ vào, nêm thêm chút hạt nêm, bột canh, hạt tiêu. Đảo đều tất cả rồi tắt bếp.

Thành Phẩm

Món ăn rất ngon, hấp dẫn bởi măng và lươn cùng vị ngọt của nước dừa, vị thơm của gừng.

Lươn om măng
  • Măng cần luộc kĩ qua 2 hoặc nhiều lần nước, không đậy nắp, dùng muỗng kim loại khuấy và vớt măng luộc. 
  • Nếu sử dụng măng tươi đã sơ chế và đóng gói sẵn bạn rửa măng thật sạch và chần qua nước sôi.

Trên đây là ba món ăn làm từ lươn, thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!

Theo VnExpress