để tôm rang trở thành món ăn khoái khẩu của gia đình thì bạn hãy vào bếp cùng chúng tôi và thử ngay 3 công thức cho món tôm rang thịt lạ mà quen nhé!

Tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh 

Trình bày thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm 300g.
  • Thịt ba chỉ 300g.
  • Hành khô 1 củ, tỏi 1 củ.
  • Nước mắm, nước hàng.
  • Đường, muối, tiêu, dầu ăn.
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, tô chén, đũa,...
nguyên liệu tôm rang thịt ba chỉ cháy cạnh

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm cắt râu, rút chỉ đen và rửa sạch để ráo. Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch cắt miếng mỏng. Hành tỏi rửa sạch băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Xào sơ thịt và tôm

Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi. Cho một ít thôi nhé vì thịt ba chỉ cũng có mỡ rồi.

Hành tỏi thơm các bạn trút thịt ba chỉ vào đảo đều. Khi thịt ba chỉ chín tái (hết màu đỏ) thì tôm vào đảo cùng.

 Xào sơ thịt và tôm

Bước 3: Hoàn thiện món ăn

Khi tôm chuyển sang màu đỏ, săn săn lại thì cho nước mắm, nước hàng, đường vào đảo. Nếu nhiều nước tiết ra quá thì có thể chắt bớt đổ đi.

Đảo đều cho tôm và thịt ngấm đều gia vị. Khi nước trong chảo sền sệt thì tắt bếp.

 Hoàn thiện món ăn

Trình bày thành phẩm

Để món tôm ngon hơn chúng ta có thể cho tiêu, một ít hành lá thái nhỏ vào vừa đẹp vừa ngon. Bên cạnh đó, tôm rang thịt là món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm, thơm ngon đến miếng cuối cùng, rất hợp cho mâm cơm đầu tuần bận rộn.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Để xác định độ tươi của tôm, hãy kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài ánh sáng để xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Các khớp càng rộng chứng tỏ thịt tôm không còn tươi vì chúng có thể đã được để đông lạnh trong thời gian dài. Ngoài ra, không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt, dính vào nhau. 

Tôm rang thịt băm 

Trình bày thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200gr tôm tươi
  • 300gr thịt ba chỉ
  • 1 chút nước màu kho cá
  • 1 thìa đường nâu
  • 2 củ hành khô
  • 1 thìa cà phê tiêu
  • Vài nhánh tỏi
  • 1 thìa cà phê bột canh
  • 1 ít hành lá
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, tô chén, đũa,...
nguyên liệu tôm rang thịt băm

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

 

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ mua về cạo sạch phần bì, rửa lại sạch sẽ. Sau đó, băm nhuyễn, ướp một ít gia vị cho đậm đà trong khoảng 15 phút.

thịt băm nhuyễn

Tôm cắt râu, rút chỉ đen và rửa sạch để ráo. Xóc tôm với một ít muối cho ngấm gia vị.

ướp tôm

Bước 2: Rang tôm

Đặt chảo lên bếp rồi cho thịt vào xào, đảo đều xào cho thịt ra bớt mỡ và thịt sém lại. Sau đó, cho 1 chút nước mắm, bột canh, tiêu, bột nêm, đường nâu, nước màu kho cá vào đảo đều.

Tiếp theo, cho tôm vào rang và đảo đều đến khi tôm chuyển màu và cạn bớt nước thì nêm gia vị cho vừa miệng.

tôm rang

 Trình bày thành phẩm

Rắc thêm chút hành lá thái nhỏ và đảo đều là tắt bếp, cho tôm rang thịt ba chỉ ra đĩa ăn cùng cơm nóng.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Mẹo chọn thịt tươi ngon:

- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

- Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

 Tôm rang thịt nạc dăm

Trình bày thành phẩm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300 gr tôm tươi
  • 200 gr thịt nạc dăm
  • 2 mc tương ớt
  • 2 mc nước mắm
  • 1/2 mcf muối
  • 2 mc đường
  • 1/2 mcf bột ngọt
  • 1/2 muỗng tiêu xay
  • 1 mcf hành tím
  • 1 mcf tỏi băm
  • Hành lá cắt nhỏ
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Bếp gas, nồi, tô chén, đũa,...
nguyên liệu tôm rang thịt nạc dăm

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Thực hiện món ăn 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm rửa sạch cắt bỏ đầu, đuôi, râu. Rửa sạch, đổ ra rổ, để ráo. Thịt rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cắt lát nhỏ, mỏng. Hành tím và tỏi băm nhuyễn.

sơ chế tôm

Thịt nạc dăm rửa sạch cắt miếng vừa ăn.

sơ chế thịt

Bước 2: Xào sơ tôm và thịt

Làm nóng chảo với ít dầu. Cho hành tím và tỏi băm vào phi thơm. Kế tiếp cho thịt vào xào săn, đảo đều tay với lửa to cho thịt hơi cháy cạnh. Sau đó cho tôm vào đảo đều. 

Khi tôm chuyển sang màu đỏ và cảm thấy tôm hơi săn lại thì bạn cho tương ớt vào. Xào hỗn hợp trong chảo đều tay với lửa lớn cho cạn hết nước nhé.

Bước 3: Rang tôm thịt

Khi hỗn hợp tôm thịt đã cạn hết nước tương ớt. Bạn nêm thêm gia vị gồm nước mắm + đường + bột ngọt rồi đảo đều tay.

Xào sơ tôm và thịt

Bước 4: Hoàn thiện món ăn

Rang tôm thịt đến khi nước màu sánh lại bám đều lên tôm, thịt thì món ăn sẽ có màu bóng đẹp hấp dẫn. Lúc này bạn cho hành lá và ít tiêu xay vào đảo đều tôm thịt là hoàn tất. Tắt bếp.

Hoàn thiện món ăn

Trình bày thành phẩm

Món ăn đạt yêu cầu là khi vị thanh ngọt của tôm hòa quyện cùng vị béo thơm của thịt nạc dăm. Khi hoàn thành sản phẩm, bạn cho món ăn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm nóng.

Trình bày thành phẩm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Với món tôm rim thịt nên dùng tôm nước ngọt loại vừa hoặc nhỏ. Tôm nước ngọt khi nấu sẽ có màu đỏ tự nhiên đẹp mắt, vỏ mềm dễ ăn.

 

Trên đây là thông tin về 3 công thức cho món tôm rang thịt lạ mà quen, đậm đà hao cơm mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress