heo quay là món ăn khá phổ biến và được nhiều người ưa thích bởi vị thơm giòn của nó. cùng chúng tôi vào bếp ngay với 3 công thức mới lạ chế biến món kho ngon từ heo quay nhé.

Cách làm heo quay kho cải chua

heo quay kho cải chua
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 7 - 10 phút
  • Chế biến: 10 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gram thịt heo quay
  • Gia vị: nước tương, đường, hạt nêm
  • 200 gram dưa cải muối chua
  • 2 tép tỏi
  • 50 ml nước
  • 1 trái ớt
  • Dụng cụ: nồi, rổ, dao, thớt...
nguyên liệu heo quay kho cải chua

Cách làm heo quay kho cải chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Đầu tiên bạn cắt heo quay thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi cho vào một tô nhỏ.

- Sau đó ướp heo quay với 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Dùng đũa trộn đều tất cả rồi để riêng cho heo quay thấm gia vị.

ướp heo quay với nước tương

- Cải chua đem rửa với nước muối loãng, vắt thật khô rồi cho ra rổ để ráo nước. Cho cải lên tấm thớt sạch rồi dùng dao cắt thành từng khúc khoảng 3 cm.

cắt khúc cải chua

- Lấy tỏi bỏ vỏ rồi băm nhuyễn. Ớt cắt thành từng khoanh.

cắt tỏi và ớt

Bước 2: Tiến hành kho heo quay

- Bạn phi thơm tỏi băm trên chảo chống dính, sau đó cho thịt heo quay vào và trộn đều tất cả.

phi tỏi và heo quay

- Đun khoảng 5 phút cho heo quay mềm thì tiếp tục cho phần cải chua đã cắt khúc vào. Dùng đũa đảo đều hỗn hợp, tiếp tục đun khoảng 2 - 4 phút nữa thì tắt bếp. 

cho cải chua vào kho

Thành phẩm

Món ăn sẽ có hương thơm đậm đà của heo quay cùng với vị chua của cải. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hai nguyên liệu cho bạn một món ăn tuyệt vời.

heo quay kho cải chua
Mẹo thực hiện thành công
  • Rửa cải chua với nước muối loãng có thể làm giảm được độ mặn của dưa cải, giúp món ăn ngon hơn
  • Không nên kho thịt quá lâu. Kho lâu sẽ khiến thịt heo quay bị nhừ và không còn ngon nữa. 

Cách làm heo quay kho tôm sú

heo quay kho tôm
Thời gian chuẩn bị
  • Sơ chế: 15 - 20 phút
  • Chế biến: 15 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gram thịt heo quay
  • Gia vị: nước tương, đường...
  • 150 gram tôm tươi
  • 1 trái ớt
  • 1 tép tỏi
  • 10 gram hành lá
  • Dụng cụ: nồi, thau, rổ, chén...
nguyên liệu heo quay kho tôm sú

Cách làm heo quay kho tôm sú

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Heo quay mua về bạn đem cắt thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào một cái dĩa.

cắt nhỏ heo quay

- Bạn đem tỏi và ớt đi băm nhuyễn.

băm nhuyễn tỏi ớt

- Đem tôm rửa sạch với nước, cắt phần chân và râu cho gọn gàng. Bạn có thể bỏ hoặc để nguyên phần đầu đều được. Ướp tôm với một ít hạt nêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn

sơ chế tôm

Bước 2: Tiến hành kho heo quay

- Bạn làm nóng chảo trên bếp với một ít dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã thơm thì bạn cho thịt heo quay vào, dùng đũa đảo nhẹ để thịt không bị dính.

phi thơm tỏi và heo quay

- Tiếp tục đun cho đến khi thịt heo tan bớt mỡ thì cho thêm nước tương, đường, hạt nêm và một ít nước lọc vào.

nêm nếm gia vị

- Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho tôm vào, dùng muỗng hoặc đũa đảo nhẹ. Nấu thêm 3 - 4 phút đến khi tôm chín thì cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.

cho tôm vào kho với heo quay

Thành phẩm

Heo quay kho kho tôm sú sẽ có màu sắc bắt mắt và mùi hương đậm đà của heo quay hòa cùng các gia vị. Muốn ăn cay hơn bạn có thể chấm với một chén nước mắm ớt. 

heo quay kho tôm
Mẹo thực hiện thành công
  • Bạn nên cho hành lá vào khi chuẩn bị tắt bếp để giữ được mùi thơm và màu sắc của hành lá.
  • Rửa tôm với một ít giấm sẽ làm giảm được ùi tanh của tôm.
  • Không nên kho thịt heo quá lâu. Vì kho lâu sẽ khiến thịt mềm nhừ và không dộ dai giòn đặc trưng của heo quay nữa.

Cách làm heo quay om bí đao

heo quay om bí đao
Thời gian thực hiện
  • Sơ chế: 10 - 15 phút
  • Chế biến: 10 - 15 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ

  • 500 gram thịt heo quay
  • 1 củ gừng nhỏ
  • 70 gram bí đao
  • 10 gram hành lá
  • 5 gram bột bắp
  • 1 ít tỏi băm
  • Gia vị: đường, hạt nêm, dầu hào, muối...
  • Dụng cụ: nồi, chén, tô...
nguyên liệu heo quay om bí đao

Cách làm heo quay om bí đao

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Thịt heo quay bạn cắt thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi cho vào một tô nhỏ.

cắt nhỏ heo quay

- Bí đao gọt sạch vỏ và bỏ hạt, cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1 cm. Sau đó cắt vuông lại như hình hạt lựu.

cắt nhỏ bí đao

- Củ gừng bạn cũng bỏ phần vỏ rồi cắt thành từng lát mỏng rồi băm nhuyễn.

cắt nhỏ gừng

Bước 2: Tiến hành kho heo quay

- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho bí đao đã cắt hạt lựu vào chiên sơ rồi cho ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu (hoặc giấy ăn).

chiên sơ bí đao

- Cho gừng và tỏi vào chảo phi thơm. Khi gừng và tỏi đã thơm thì cho heo quay vào và dùng đũa đảo đều trong vòng 1 phút.

phi thơm gừng tỏi và heo quay

- Sau đó cho bí đao, thêm1 muỗng canhdầu hào, đường, hạt nêm và 120 mlnước lọc vào nồi rồi tiếp tục đảo đều.

- Lấy5 gram bột bắp hoà tan vớimột ít nước lọc. Khi hỗn hợp thịt kho sôi lên thì cho bột bắp đã hòa tan vào nồi. Đun thêm 5 phút nữa thì tắt bếp.

cho bí đao vào om

Thành phẩm

Khi ăn bạn có thể rưới nước sốt lên trên và thưởng thức. Món ăn kết hợp vị béo thơm của heo quay và một chút thanh nhẹ của bí đao. Món ăn này ăn cùng cơm sẽ rất tuyệt vời đấy nhé.

heao quay om bí đao
Mẹo thực hiện thành công: Không nên chiên bí đao quá lâu, điều này sẽ khiến bí bị mềm và chín nhừ khi om.
Mách bạn cách chọn heo quay ngon
  • Để chọn được thịt heo quay ngon bạn nên chọn thịt heo có lớp da căng bóng, sờ vào có độ đàn hồi, thịt heo trắng hồng, ăn thử thấy thịt dai và thơm ngon, thấm gia vị. 
  • Phần liên kết giữa lớp da và thịt luôn dính liền với nhau, không rời rạc.
  • Mỡ thịt tươi màu trắng, không vàng hay lốm đốm những nốt đỏ.

Đơn giản để thực hiện món ngon ngay tại nhà đúng không nào. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress