ngày tết đã cận kề, đây cũng là lúc bạn cần bắt đầu công việc dọn dẹp nhà cửa. với mẹo dọn nhà 4 bước sau, việc dọn dẹp nhà cửa không phải là vấn đề đáng lo nữa. hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

Tạo động lực cho việc dọn dẹp nhà cửa

Việc dọn dẹp nhà cửa là một công việc không quá khó khăn nhưng nó lại khá nhàm chán. Và càng nản hơn khi thấy một đống vật dụng lộn xộn, bừa bộn đang chờ dọn. Chính vì vậy việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa chính là tự tạo động lực cho mình. 

Nghe nhạc tạo động lực

Một trong những cách để tạo động lực cho mình là bạn hãy tạo cho mình một album nhạc vui tươi, sôi động. Việc này sẽ giúp cải thiện tinh thần của bạn và giúp xua tan đi cái mệt mỏi khi dọn dẹp nhà cửa.

 Đặt ra một phần thưởng khi đã hoàn thành xong công việc

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo động lực bằng cách đặt ra một phần thưởng khi đã hoàn thành xong công việc. Điều này sẽ giúp tạo động lực cho bạn hoàn thành công việc nhanh và tốt hơn đấy.

Bắt đầu từ công việc quan trọng

Lập kế hoạch dọn dẹp

Trước hết bạn cần xác định những công việc quan trọng ưu tiên làm đầu tiên. Bạn có thể liệt kê chúng ra một danh sách những việc quan trọng. Tiếp đến bạn cần xác định những nhóm đồ dùng nào bạn định bắt đầu và kết thúc việc dọn dẹp (thông thường làm việc thu gom quần áo giặt giũ, rồi đến dọn rác, đồ vứt đi...).

Lập kế hoạch dọn dẹp

Điều này sẽ giúp bạn tiến hành dễ dàng hơn và tránh được sự trùng lặp khi làm một việc đến hai lần, nhất là nếu có hai người trở lên cùng tham gia dọn dẹp.

Lập trình thứ tự dọn dẹp

Sau khi liệt kê các công việc quan trọng cần làm bạn cần đưa ra dự định thời gian bắt đầu và kết thúc cho các công việc. Việc làm này giúp bạn đẩy nhanh quá trình dọn dẹp nhà cửa và đảm bảo rằng bạn không phải sao nhãn trong quá trình dọn dẹp.

Giao nhiệm vụ cho các thành viên

Nếu gia đình bạn có nhiều thành viên, hãy phân công công việc cho các thành viên trong gia đình mình. Việc giao nhiệm vụ cho các thành viên không chỉ tiếp thêm động lực dọn nhà cho nhau mà còn giúp công việc dọn dẹp nhà cửa hoàn thành nhanh hơn.

Giao nhiệm vụ cho các thành viên

Hoàn thành các công việc quan trọng

Sau khi đã giao nhiệm vụ cho các thành viên, hãy bắt đầu thực hiện các công việc đã đề ra theo kế hoạch.

Hoàn thành các công việc quan trọng

Sắp xếp các đồ đạc 

Sắp xếp các vật dụng tại vị trí cố định

Sau khi hoàn thành các công việc chính, tiếp đến bạn cần sắp xếp các vật dụng và loại bỏ các vật dụng không cần thiết trong nhà. Việc sắp xếp các đồ vật ở vị trí cố định sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm và đặt chúng lại chỗ cũ mà không cần phải suy nghĩ về nơi đặt các đồ vật đấy.

Sắp xếp các vật dụng tại vị trí cố định

Bên cạnh đó, việc sắp xếp vị trí cố định cho đồ vật còn giúp bạn rèn được thói quen tốt từ đó việc dọn dẹp các đồ vật lộn xộn sẽ ít dần.

Đặt các đồ dùng cá nhân trong hộp đựng

Thay vì bạn bày hết các vật dụng cá nhân trên bàn thì hãy cố gắng giữ chúng ở trong một cái hộp đựng lớn. Điều này không chỉ giúp không gian của bạn gọn gàng, sạch sẽ hơn mà còn giúp bạn bảo quản được các đồ dùng cá nhân tốt hơn mà không sợ bị lạc mất hay hư hỏng.

Đặt các đồ dùng cá nhân trong hộp đựng

Nếu không có hộp đựng, bạn cũng có thể cất giữ chúng trong tủ quần áo hoặc tủ trang điểm của mình.

Không “thương tiếc” các vật dụng không dùng 

Trong nhà chắc chắn sẽ có nhiều món đồ đã lâu không dùng đến những gia chủ lại có suy nghĩ “bỏ thì thương, vương thì tội”, chính những món đồ này sẽ chiếm kha khá diện tích trong nhà bạn mà chẳng mang lại lợi ích gì. Và căn nhà của bạn cũng sẽ chẳng bao giờ gọn gàng được vì có quá nhiều những món đồ như thế.

Không “thương tiếc” các vật dụng không dùng

Để tận dụng số đồ cũ này một cách thiết thực nhất, bạn có thể tái chế chúng thành những món quà lưu niệm hoặc có thể quyên góp hay tặng cho những người cần chúng.

Vệ sinh bụi và các bề mặt

Loại bỏ bụi bằng khăn

Để loại bỏ bụi tốt nhất bạn nên sử dụng khăn microfiber, loại khăn này sẽ giúp bạn lấy đi sạch bụi ở các bề mặt tủ, bàn, giá sách,... một cách dễ dàng mà không làm rơi bụi xuống sàn nhà.

Loại bỏ bụi bằng khăn

Các ngóc ngách góc tường hay sau kệ tủ, giường thường bám rất nhiều bui, bạn đừng quên lau ở những vị trí này nhé.

Loại bỏ các vết keo dính trên bề mặt

Khăn microfiber khó có thể lấy đi các vết keo dính trên bề mặt các vật dụng trong nhà bạn. Chính vì vậy bạn cần thêm một dung dịch tẩy rửa đi kèm để có thể loại bỏ các vết dính đơn giản hơn.

Loại bỏ các vết keo dính trên bề mặt

Loại bỏ bụi bằng máy hút bụi

Sau khi lau bụi ở các bề mặt tủ, giá sách,... thì có thể những hạt bụi có khả năng sẽ rơi xuống nền nhà của bạn. Việc tiếp theo bạn cần loại bỏ bụi bằng máy hút bụi. Những vị trí bạn cần lưu ý chính là sàn nhà, gầm giường của bạn, nếu khó khăn trong việc hút bụi bạn có thể di chuyển các vật dụng để dễ dàng trong việc vệ sinh hơn.

Loại bỏ bụi bằng máy hút bụi

Để việc vệ sinh sàn nhà nhanh chóng hơn bạn nên hút bụi ít nhất 2 lần/tuần đối với nhà sạch. Sau khi hút bụi, bạn đừng quên lau lại sàn nhà của mình để chắc chắn sàn nhà của bạn sạch sẽ nhé.

Lau sạch các công tắc đèn và tay nắm cửa bằng dung dịch khử trùng

Bạn có nghĩ rằng công tắc đèn hay tay nắm cửa nhà bạn sạch sẽ không? Những vị trí này thường bị lãng quên khi dọn dẹp chính vì vậy những vị trí này chứa khá nhiều bụi và vi khuẩn. Để làm sạch bạn cần chuẩn bị dung dịch khử trùng, sau đó lau sạch chúng. Hãy đảm bảo rằng bạn lau công tắc đèn và tay nắm cửa ít nhất 1 lần 1 tuần để chúng luôn như mới.

Lau sạch các công tắc đèn và tay nắm cửa bằng dung dịch khử trùng

Lau sạch kính 

Để làm sạch kính, bạn cần chuẩn bị cho mình dung dịch vệ sinh kính chuyên dụng và một chiếc khăn microfiber. Tiếp đến bạn phun dung dịch lên bề mặt kính và nhẹ nhàng lau kính theo chuyển động tròn.

Lau sạch kính

Trên đây là 4 bước để hoàn thành việc dọn dẹp nhà cửa thú vị, dễ dàng và nhanh chóng. Giờ đây việc dọn dẹp không còn là nỗi ác mộng của bạn nữa.

Theo VnExpress