nếu muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì bạn có thể tham khảo 4 công thức làm bánh dừa thơm, giòn, ngon và đơn giản sau đây. cùng chúng tôi vào bếp tìm hiểu cách làm món ăn vặt này nhé!

Cách làm bánh dừa chiên

 Bánh dừa chiên
 

Thời gian thực hiện dự tính và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện món dừa chiên: 60 phút.

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  •  Nước lọc: 250 ml
  •  Nước cốt dừa: 500 ml
  •  Men khô: 7 gram
  •  Đường trắng: 1/2 chén
  •  Muối: 1/4 muỗng canh
  •  Bột mì: 544 gram
  •  Dừa nạo: 128 gram
  •  Mè: 50 gram
  •  Dầu ăn: 100 ml
  •  Dụng cụ: Bếp gas, chảo, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm bánh dừa chiên

Các bước thực hiện

Bước 1: Chuẩn bị bột

Bạn lấy nước ấm, nước cốt dừa, muối, đường và men khô vào tô trộn đều và khoảng 5 phút. Sau đó bạn cho bột mì, dừa nạo vào rồi dùng muỗng trộn đều.

 Chuẩn bị bột

Bước 2: Ủ bột

Để tô hỗn hợp ở nơi ấm trong 1 - 2 tiếng, dùng khăn sạch đậy lại cho hỗn hợp nở gấp đôi. 

 Ủ bột

Bước 3: Chiên bánh

Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, dùng tay nặn bột thành viên, lăn qua mèrồi thả vào chảo dầu chiên giòn. Bạn chú ý chiên với số lượng vừa phải, không chiên quá nhiều viên bột trong chảo.

chiên bánh

Thành phẩm

Bánh dừa chiên xong, bạn vớt ra ngoài để ráo dầu là có thể dùng được. Bánh dừa chiên với lớp ngoài giòn tan, bên trong béo ngậy vị dừa rất hấp dẫn. 

Thành phẩm
 

Mẹo thực hiện thành công:

- Khi trộn hỗn hợp bột bạn chú ý khuấy đều tay cho hỗn hợp tan đều không bị vón cục.

- Khi chiên, bạn cho dầu ăn ngập bánh để bánh không bị dính và ngon, giòn hơn.

Cách làm bánh dừa nướng

 Bánh dừa nướng
 

Thời gian thực hiện dự tính và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện món bánh dừa nướng: 35 phút.

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Dừa nạo 380 gram
  • Trứng gà 4 quả
  • Đường trắng 125 gram
  • Muối 2 gram
  • Vani 1/4 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: Khay nướng, lò nướng, chén bát, đũa, vá,...
nguyên liệu làm bánh dừa nướng

Các bước thực hiện

Bước 1: Nướng sơ dừa nạo

Bạn dàn đều dừa nạo ra khay nướng và nướng ở 180 độ C trong 5 phút rồi lấy ra để nguội.

Nướng sơ dừa nạo

Bước 2: Trộn lòng trắng trứng gà với gia vị

Bạn lấy lòng trắng 4 quả trứng cho vào bát cùng với 125 gram đường, 2 gram muối và 1/4 muỗng cà phê vani. Bạn trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường tan và hỗn hợp nổi bọt.

 Trộn lòng trắng trứng gà với gia vị

Bước 3: Trộn dừa nạo với lòng trắng trứng

Bạn đổ dừa nướng vào hỗn hợp lòng trắng trứng, trộn đều thành hỗn hợp đồng nhất.

Trộn dừa nạo với lòng trắng trứng

Bước 4: Nướng bánh

Đầu tiên, bạn thoa tay với chút dầu ănnặn dừa thành những viên tròn có đường kính khoảng 4 cm. 

nặn bánh

Tiếp theo, bạn cho các viên bánh dừa vừa nặn vào khay nướng có lót giấy nướng và nướng bánh dừa ở 180 độ C khoảng 15 - 20 phút, đến khi bánh chuyển màu vàng là được.

nướng bánh

Thành phẩm

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra dĩa và thưởng thức. Những viên bánh dừa nướng có vỏ bánh bùi và giòn bên ngoài, bên trong mềm dẻo, vị ngọt béo rất ngon miệng và hấp dẫn. 

 Bánh dừa nướng

Mẹo thực hiện thành công:

- Bạn cần nướng dừa nạo tươi trước trong lò cho tinh dầu dừa được kích hoạt, tỏa hương thơm.

- Hỗn hợp bánh dừa nướng có thể đặc và hơi sệt nhưng không nên để lỏng vì sẽ rất khó nặn bánh.

- Bạn không nên dùng cọ quét dầu ăn lên các viên bánh dừa nướng vì như vậy lượng dầu ăn sẽ bám rất nhiều lên bánh dừa, dẫn đến đem nướng bánh dừa dễ bị cháy khét.

 Cách làm bánh dừa sấy

 Bánh dừa sấy
 

Thời gian thực hiện dự tính và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện món bánh dừa sấy: 45 phút.

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 2 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà/ vịt: 3 quả
  • Đường trắng: 50 gram
  • Dừa nạo: 110 gram
  • Dụng cụ: Lò nướng, khay nướng, giấy nến, chén bát, vá,...
nguyên liệu làm bánh dừa sấy

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn lấy trứng gà đập ra tô, tách lấy lòng trắng trứng. Tiếp theo, bạn cho đường trắng vào, dùng dụng cụ đánh trứng đánh đều cho lòng trắng nổi bọt và bông lên.

đánh lòng trắng trứng

Bước 2: Trộn dừa nạo với lòng trắng trứng gà

Cuối cùng, bạn lấy dừa nạo cho vào tô lòng trắng trứng gà đã đánh bông lên và trộn đều.

trộn dừa nạo với lòng trắng trứng

Bước 3: Nướng bánh

Bạn lót giấy nến vào khay nướng, múc từng miếng nhỏ vào khay bánh. 

Sau đó, bạn làm nóng lò nướng trước 10 phút, cho bánh vào lò và nướng bánh ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 20 phút đến khi bánh vàng ruộm và tỏa ra mùi hương thơm là bánh đã chín.

nướng bánh

Thành phẩm

Khi bánh chín, bạn lấy bánh ra dĩa và thưởng thức cùng trà nóng sẽ rất ngon.

 Bánh dừa sấy
 

Mẹo thực hiện thành công:

- Với dừa nạo, bạn có thể mua dừa nạo sẵn ngoài chợ hoặc mua dừa về nạo tươi đều được.

- Lưu ý chọn cùi dừa có màu trắng ngần, không phải màu trong cũng không phải màu hơi đục hay hơi ngà, còn phần vỏ sát bên ngoài thì có màu nâu nhạt.

 Cách làm bánh dừa hấp kiểu Thái

Bánh dừa hấp kiểu Thái

Thời gian thực hiện dự tính và khẩu phần ăn:

- Thời gian thực hiện món bánh dừa hấp kiểu Thái: 45 phút.

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trứng gà 1 quả
  •  Bột mì 75 gram
  •  Nước cốt dừa 60 ml
  •  Lá dứa 4 lá
  •  Đường nâu 50 gram
  •  Bột nở (baking powder) 1/4 muỗng canh
  •  Muối 1/2 muỗng cà phê
  •  Dừa nạo 50 gram
  •  Bột bắp 1/4 muỗng cà phê
  •  Dụng cụ: Khuôn bánh, chén bát, đũa, vá,...
 Mẹo chọn lá dứa tươi, ngon: 

- Lá dứa ở đây không phải là lá của quả dứa, quả thơm mà là lá của cây dứa thơm hay còn gọi là cây nếp thơm, cây cơm nếp. 

- Bạn nên chọn các lá bánh tẻ (có phần chuyển màu giữa phần thân và ngọn lá), còn tươi và đậm màu để cho ra màu đẹp nhất.
 
nguyên liệu chính làm bánh dừa hấp kiểu Thái

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ rồi xay nhuyễn với nước cốt dừa, sau đó lọc bỏ bã. Còn cơm dừa nạo đem trộn với ½ thìa canh muối.

Sơ chế nguyên liệu

Với bột mì, bạn đem rây cho mịn rồi cho bột nở vào và trộn cho hỗn hợp thật đều. Tiếp theo, bạn trộn đều trứng và đường trong tô lớn, đổ nước lá dứa vào trộn cùng cho đường tan.  

sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Hấp bánh

Bạn phết một lớp bơ mỏng vào khuôn bánh dừa, rắc ít cơm dừa trộn vào. Sau đó đổ hỗn hợp bột làm bánh dừa hấp vào tới mức gần đầy khuôn thì ngưng.

 Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn

Bạn lấy nồi hấp và đun sôi nước trước, sau đó cho khuôn bánh dừa vào hấp khoảng 15 phút. Bạn có thể dùng tăm tre kiểm tra nếu thấy bánh dừa khô, không dính tăm là bánh đã chín.

Thành phẩm

Khi bánh chín, bạn lấy bánh dừa hấp ra, đợi bánh nguội bớt thì gỡ khỏi khuôn là có thể thưởng thức ngay.

Bánh dừa hấp kiểu Thái
 

Trên đây là thông tin về 4 cách làm bánh dừa thơm, giòn, ngon và đơn giản mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công.

Theo VnExpress