chả mực là món ăn được chế biến từ hải sản được nhiều người yêu thích. cách làm chả mực không hề khó, chỉ cần một vài bước đơn giản là sẽ có được món chả mực thơm ngon ngay. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món ăn này nhé!

Hướng dẫn sơ chế mực

  • Bước 1: Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.
Hướng dẫn sơ chế mực
  • Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.
Hướng dẫn sơ chế mực
  • Bước 3: Dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.  Sau đó, làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước. 
Bước 3: Lột da mực

Các cách làm chả mực ngon giòn cả nhà đều mê

Chả mực giã dối

Thời gian dự tính chế biến:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian chế biến: 25 phút
Chả mực giã dối

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 con mực mai cỡ lớn thật tươi ngon: trên 1 kg
  • 1 ít tiêu xay
  • Tỏi hành tím giã nhỏ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • Dụng cụ: Cối đá, chầy gỗ (loại lớn nặng khoảng 1kg), Chảo chống dính, muỗng
Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bước 1: Giã nhuyễn mực

  • Mực sau khi đã sơ chế, tiến hành thái nhỏ sau đó mang đi giã nhuyễn cùng với tỏi hành tím bóc vỏ và giã nhỏ.
  • Lấy phần râu mực cho vào cối giã đều với gia vị theo công thức: 1 kg mực tươi thì cho 30 gam hành tỏi, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê mì chính (bột ngọt).
  • Cho thân mực vào cối giã phần thân mựctrộn đều với phần đầu mực.
Bước 1: Giã nhuyễn mực

Bước 2: Chiên chả mực

  • Quết 1 chút dầu ăn lên găng tay nylon để mực không bị dính và nặn thành viên tròn và làm dẹt, không nên nặn chả quá mỏng khi chiên sẽ không ngon.
  • Sau đó, đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều chả mực.
  • Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy chả.
Bước 2: Chiên chả mực

Trình bày thành phẩm

  • Khi chả mực có màu vàng đẹp là đã chín. Bày chả mực ra dĩa và trang trí rau đi kèm.
Chả mực giã dối
Mẹo thực hiện thành công:Nếu chưa ăn ngay thì để nguội rồi cho vào tủ lạnh cấp đông. Nên chọn mực loại to (mực mai), nặng trên 1 kg, chọn mực đực, mực tươi để miếng mực càng ngon.

Chả mực cốm xanh

Thời gian dự tính chế biến:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút
Chả mực cốm xanh

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 400 g mực tươi
  • 2 chén cốm tươi
  • 1 muỗng cafe mắm
  • Gia vị: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay
  • 1 muỗng tỏi hành tím giã nhỏ
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố để xay mực, chảo, muỗng
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Xay mực

  • Mực đã sơ chế, tiến hành cắt nhỏ và cho vào máy để xay nhuyễn cùng với hành tím đã bóc vỏ và các gia vị đã chuẩn bị.
Bước 1: Xay mực

Bước 2: Vò từng viên

  • Hỗn hợp chả đã xay xong, tiến hành vo tròn chả đã xay thành viên vừa ăn, rồi cho lăn qua cốm.
Bước 2: Vò thành từng viên

Bước 3: Chiên chả mực

  • Đặt chảo lên bếp, đổ lượng đầu vừa phải và đảm bảo dầu chiên đều khắp chả mực.
  • Khi dầu nóng già, cho từng viên chả mực vào chiên đến vàng 2 mặt. Nhớ đảo đều 2 mặt thường xuyên để tránh bị cháy cốm chả nhé...
Bước 2: Cho vào chảo chiên vàng đều cả hai mặt

Trình bày thành phẩm

  • Trình bày ra đĩa và trang trí một số rau đi kèm, thưởng thức khi còn nóng.
Chả mực cốm xanh
Mẹo thực hiện thành công:Chọn mực tươi để dễ dàng chế biến, tươi ngon. Và nên canh lửa bếp cho món chả cốm vừa chín tới để đảm bảo vị thơm ngon của chả.

Chả mực giò

Thời gian dự tính chế biến:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 40 phút
  • Thời gian chế biến: 25 phút
Chả mực giò

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 4 con mực mai to
  • 1 củ tỏi
  • 2 củ hành khô
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 1 thìa cà phê tiêu bột
  • 100 g giò sống
  • Dụng cụ: 1 máy xay sinh tố, chảo, muỗng
Nguyên liệu làm mực chả giò

Các bước thực hiện

Bước 1: Xay mực

  • Lấy phần thân mực đã sơ chế đi xay nhuyễn, còn râu thái nhỏ. Ướp hỗn hợp với tỏi và hành khô đã bóc vỏ, đập dập thái nhỏ, nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, hạt tiêu.
Bước 1: Xay mực

Bước 2: Trộn hỗn hợp

  • Cho giò sống vào mực đã xay và tiếp tục xay cho đều. Khi xay xong trộn râu mực, bột nếp và 1 muỗng dầu ăn, bóp đều sau đó nắn thành viên.
Bước 2: Trộn hỗn hợp

Bước 3: Chiên chả mực 

  • Bắc chảo lên bếp đồ dầu vào và đảm bảo lượng dầu chiên ngập chả mực.
  • Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, nhớ đảo đều và canh lửa bếp cho chả chín vàng 2 mặt.
Bước 3: Chiên chả mực

Trình bày thành phẩm

  • Chả đã ráo dầu và bày ra dĩa, trang trí thêm 1 ít rau đi kèm. Bạn có thể thưởng thức món chả mực giò với cơm hay bún để thêm ngon miệng nhé.
Chả mực giò
Mẹo thực hiện thành công:Chọn mực loại to (mực mai) để dễ dàng chế biến, và góp phần cho món ăn thêm ngon hơn.

Chả mực Quảng Ninh

Thời gian dự tính chế biến:
  • Thời gian chuẩn bị và sơ chế: 30 phút
  • Thời gian chế biến: 35 phút
Chả mực Quảng Ninh

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • Mực mai: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 100g
  • Tôm biển: 100g
  • Hành tím: 2 – 3 củ
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn.
  • Dụng cụ: Cối đá xanh (dung tích khoảng 2-4 lít), chầy gỗ, chảo,...
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện

Bước 1: Giã nhuyễn

  • Đem thịt thái mỏng, mực sơ chế đã xắt nhỏ, tôm bóc vỏ tách bỏ phần đầu cho cối giã nhuyễn với hành và tỏi đã bóc vỏ.
  • Thêm gia vị nêm nếm: muối, tiêu, đường, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn và trộn đều.
Bước 1: Giã nhuyễn

Bước 2: Nắn thành viên

  • Hỗn hợp chả đã giã xong, vo tròn thành viên rồi dùng hai lòng bàn tay ấn nhẹ để tạo hình phần chả mực thành hình tròn dẹp.
Bước 2: Nắn thành viên

Bước 3: Chiên chả mực

  • Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào đảm bảo lượng dầu trải đều khắp chả mực.
  • Khi dầu nóng già, cho chả vào chiên, đảo đều đến khi thấy chả bắt đầu chín vàng đều ở hai mặt, vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Chiên chả mực

Trình bày thành phẩm

  • Bày chả chín ra dĩa, trang trí thêm rau ăn kèm và dùng cùng cơm hoặc bún khi còn nóng. 
Chả mực Quảng Ninh
Mẹo thực hiện thành công:

Nên giã bằng cối thay vì xay bằng máy khiến thịt mực bị cắt nhỏ như bột làm thay đổi hầu như toàn bộ kết cấu của thịt mực nên khi chiên chả mực sẽ bị mất chất, trở nên bở.

Chả mực Quảng Ninh với độ nhuyễn vừa phải sẽ có độ giòn bùi, ngậy và thơm.

Chỉ vài bước với cách làm chả mực thật đơn giản này, mong rằng cả nhà bạn sẽ có món ăn ngon và hấp dẫn để thưởng thức.

Theo VnExpress