vừa có hương vị tuyệt vời lại vừa có công dụng tốt cho sức khỏe, hạt đác đã và đang trở thành món ăn được nhiều người yêu thích. sau đây, chúng tôi sẽ mách bạn 5 cách biến tấu với món đác rim.

  • Cách chọn mua hạt đác ngon, dẻo, an toàn:

- Chỉ chọn những hạt có màu trắng đục. Vì nếu hạt quá trắng có thể do chất tẩy.

- Chỉ mua hạt tươi, mềm. Không nên chọn hạt cứng vì có thể là hạt già, không tươi.

- Không chọn hạt đã được rim sẵn. Vì bạn không thể kiểm tra nguyên liệu đầu vào.

- Chỉ mua những túi hạt đác không mùi. Hạt đác tươi thường không có mùi rõ ràng.

- Không nhầm hạt đác với hạt thốt nốt.

  • Cách sơ chế hạt đác:

- Rửa sạch hạt đác với nước để loại bỏ nhớt (nếu có). Sau đó bạn vắt chút cốt chanh, thêm 1 muỗng ít muối và ngâm trong vòng 15 phút, rồi vớt ra.

- Luộc hạt đác trong vòng 15 phút, cho ra rổ, rửa sạch lại với nước một lần nữa và để ráo.

Cách làm hạt đác rim thơm (dứa)

Thơm (dứa) không những là một loại quả giàu vitamin C, ít calo, không chất béo và cholesterol xấu; mà còn là một nguồn dồi dào canxi, kali, vitamin A,... Sau đây là cách làm hạt đác rim thơm.

Nguyên liệu

- 1kg hạt đác tươi, đã qua sơ chế.

- 300g đường trắng hoặc đường phèn.

- 1/2 quả thơm to (nếu là quả nhỏ thì 2 quả).

- 50g gừng tươi, cạo vỏ, thái sợi.

Các bước thực hiện

Bước 1: Thơm thái lát mỏng, trụng qua nước sôi rồi đổ ra cho ráo. Việc trụng thơm sẽ giúp cho món đác rim sau khi thực hiện không bị lên men.

Cách làm hạt đác rim thơm (dứa) + Bước 1

Bước 2: 

  • Cho hạt đác, đường, thơm, gừng vào chảo, đảo đều, ngâm khoảng 30 phút.
  • Bạn nấu hỗn hợp trên với lửa to hết cỡ cho đến khi sôi. Sau 5 phút sôi, từ lửa to bạn chuyển lửa nhỏ liu riu, đun thêm 15 phút nữa hoặc đác cạn hết nước là được.
  • Kế đến là tắt bếp để nguội.
Cách làm hạt đác rim thơm (dứa) + Bước 2
Lưu ý:
  • Khi chọn mua thơm nên lựa trái chín, vì như thế mùi thơm sẽ mạnh hơn, màu vàng của thơm cũng đậm hơn, khi rim lên sẽ trông đẹp mắt hơn là thơm xanh có màu vàng nhạt.
  • Nếu như bạn rim đác để làm chè đác thì chỉ cần đun tới khi nước cạn một nửa, phần nước lúc này đã hơi sánh. Nếu bạn rim khô để cho vào các món trộn sữa chua hay là thêm đác vào các loại chè khác, thì bạn rim đến khi nước cạn.

Cách làm hạt đác rim dâu tằm

Theo Đông y, dâu tằm có những công dụng như: Chữa mất ngủ, chống bạc tóc, trị ho, tốt cho khớp xương, thông huyết khí, giúp da dẻ hồng hào,… Dâu tằm có thể chế biến thành nhiều món trong đó có món hạt đác rim dâu tằm.

Nguyên liệu

- 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.

- 180g đường trắng (bạn có thể dùng đường phèn).

- 150g dâu tằm, rửa sạch, để nguyên quả.

Lưu ý: Nếu làm với mứt dâu tằm (đã có đường trong đó), thì bạn dùng 100g đường và 200g mứt dâu tằm.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn cho tất cả các nguyên liệu cho chung vào chảo, trộn đều, để 30 phút cho ngấm.

Cách làm hạt đác rim dâu tằm + Bước 1

Bước 2: Sau đó đun nhỏ lửa và đảo thật đều cho tới khi cạn nước.

Cách làm hạt đác rim dâu tằm + Bước 2

Cách làm hạt đác rim dâu tây

Dâu tây, một loại trái cây nổi tiếng của Đà Lạt. Hãy cùng chế biến món đác rim từ loại trái cây xứ sương mù nào!

Nguyên liệu

- 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.

- 180g đường trắng (bạn có thể dùng đường phèn).

- 150g dâu tây, thái lát.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn trộn đều tất cả. Để khoảng 30 phút cho hạt đác ngấm đường.

Cách làm hạt đác rim dâu tây + Bước 1

Bước 2: Cho chảo đác lên bếp, để lửa nhỏ, đun liu riu, đảo đều trong lúc đun cho tới khi hỗn hợp khô hết nước.

Cách làm hạt đác rim dâu tây + Bước 2

Cách làm hạt đác rim lá dứa

Lá dứa là loại thực vật khi chế biến có mùi hương đặc biệt, vừa thơm vừa nhẹ nhàng, lại có màu sắc xanh đẹp mắt. Cùng đến với cách làm hạt đác rim lá dứa nhé!

Nguyên liệu

- 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.

- 150g đường.

- 200ml nước lá dứa (xay nhuyễn và vắt hết nước).

Các bước thực hiện

Bước 1: Ngâm hạt đác trong nước lá dứa và đường 30 phút.

Cách làm hạt đác rim lá dứa + Bước 1

Bước 2: Kế tiếp, cho đác lên bếp đun, lửa nhỏ, đun và đảo đều cho tới khi cạn nước.

Cách làm hạt đác rim lá dứa + Bước 2

Cách làm hạt đác rim chanh leo

Ngoài việc có mùi vị thơm ngon đặc trưng, chanh leo còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch, chống ung thư phổi và ung thư miệng, giàu vitamin A,... Hãy kết hợp loại trái này với hạt đác để có sức khỏe tốt nào.

Nguyên liệu

- 500g hạt đác tươi, đã qua sơ chế.

- 3-4 quả chanh leo.

- 200g đường trắng (hoặc đường phèn).

Các bước thực hiện

Bước 1: Trộn đều các nguyên liệu trong chảo, để 30 phút cho hạt đác ngấm đường và chanh.

Cách làm hạt đác rim chanh leo + Bước 1

Bước 2: Cho chảo đác lên bếp, để lửa nhỏ, đun và đảo đều cho tới khi cạn nước.

Cách làm hạt đác rim chanh leo + Bước 2

Thành phẩm

Món đác rim trái cây thường bạn có thể trộn với sữa chua hoặc ăn kèm với các loại chè khác đều ngon tuyệt vời cả.

  • Hạt đác rim thơm

Bạn có thể làm chè, khi ăn chỉ cần cho thêm đá vào và bỏ thêm một ít hạt é cho bắt mắt.

Hạt đác rim thơm

Hoặc bạn có thể rim khô dùng để ăn chung với sữa chua.

Hạt đác rim thơm
  • Hạt đác rim với dâu tằm

Bạn chó thể ăn chung với sữa chua. Hoặc pha thành nước dâu hạt đác và hạt é để giải nhiệt.

Hạt đác rim với dâu tằm
  • Hạt đác rim dâu tây

Bạn có thể trộn với sữa chua tạo nên một hương vị tuyệt vời.

Hạt đác rim dâu tây
  • Hạt đác rim ngũ sắc

Bạn có thể kết hợp tất cả các loại đác rim trên vào một món ăn duy nhất, tạo ra vẻ độc nhất vô nhị kèm mùi vị đa dạng phong phú, thơm ngon.

Hạt đác rim ngũ sắc

Qua bài viết bạn đã biết được 5 cách  biến tấu với món đác rim vừa ngon lại tốt cho sức khỏe. Chúc bạn thành công. Mọi thắc mắc hay đặt mua sản phẩm, bạn hãy bình luận bên dưới nhé!

Theo VnExpress