cá ngừ kho vừa thơm ngon lại giàu dinh dưỡng sẽ là lựa chọn lý tưởng cho thực đơn nhà bạn. hãy cùng chúng tôi tham khảo 5 cách làm món cá ngừ kho ngon cơm, đậm vị bổ dưỡng trong bài viết dưới đây nhé!

Cá ngừ kho thơm

Cá ngừ kho thơm

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 lát cá ngừ
  • 1/2 quả thơm
  • 600 ml nước dừa
  • Hành tím: 2 củ
  • Ớt: 1 quả
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm,...
Nguyên liệu trên chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.Thời gian thực hiện món ăn: khoảng 30 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Cá ngừ sơ chế thật sạch. 

Dứa rửa sạch sau đó thái miếng vừa ăn.

Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Hành tím bóc vỏ

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ qua để cá không bị nát. Sau đó, vớt cá ra đĩa.

Bước 3: Cho hành băm và ớt vào chảo phi cho thơm. Sau đó, bạn cho thơm vào và đảo đều, nêm thêm 1 - 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường. 

Bước 4: Tiếp theo, cho nước dừa vào đun cùng thơm, đến khi nước sôi thì cho cá ngừ chiên vào. Đun với lửa nhỏ trong đến khi nước sền sệt thì nêm nếm lại cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

Cá ngừ kho thơm

Trình bày thành phẩm

Bạn cho cá ra đĩa, có thể cho thêm một ít hành lá, ngò thái nhỏ lên trên và thưởng thức với cơm trắng. 

Cá ngừ kho thơm

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Bạn nên chọn dứa chín vàng, không bị dập để đảm bảo vị ngon cho món ăn.

- Khi chiên cá, bạn có thể chiên vừa chín tới hoặc chiên vàng 2 mặt tùy sở thích.

Cá ngừ sốt cà chua

Cá ngừ sốt cà chua

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 300 gr
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím, tỏi, ớt tươi
  • Dầu ăn
  • Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, bột ngọt,...
Nguyên liệu trên chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn.Thời gian thực hiện món ăn: khoảng 30 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Cá ngừ mua về sơ chế thật sạch. Sau đó ướp cá với một ít muối khoảng 10 - 15 phút.

Cà chua rửa sạch, sau đó thái hạt lựu. 

Cà chua thái hạt lựu

Hành tím, tỏi khô bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng. Sau đó, bạn cho cá vào chiên đến khi cá vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 3: Cho hành băm, tỏi băm, ớt băm vào chảo phi cho thơm. Tiếp theo, cho cà chua vào đảo đều. Thêm 5 thìa canh nước lọc vào đun đến khi sôi thì nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm cùng 2 thìa canh nước mắm.

Làm sốt cà chua

Bước 3: Tiếp tục cho cá ngừ vào và đun với lửa nhỏ để cá thấm gia vị. Đến khi nước cà chua sệt lại tắt bếp.

Trình bày món ăn

Bạn gắp cá ngừ ra đĩa, sau đó cho nước sốt cà chua lên trên và thưởng thức với cơm. Bạn cũng có thể ăn kèm với dưa leo hay rau sống để món ăn tròn vị.

Cá ngừ sốt cà chua

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Bạn nên chọn những quả cà chua chín mọng để nước sốt thêm ngon miệng.

- Khi đun, nếu thấy nước gần cạn thì có thể thêm một vài thìa canh nước lọc để cá không bị khô.

Cá ngừ kho măng

Cá ngừ kho măng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500 gr
  • Măng chua: 300 gr
  • Hành tím, tỏi khô, ớt
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt,...
Nguyên liệu trên chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.Thời gian thực hiện món ăn: khoảng 40 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Cá ngừ sơ chế thật sạch. 

Măng chua thái sợi hoặc cắt khúc khoảng 4 cm, sau đó rửa sạch với nước.

Măng chua thái sợi

Hành khô, tỏi khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá với một ít hành, tỏi băm, hạt nêm, tiêu và nước mắm. Thời gian ướp là khoảng 15 phút.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành, tỏi. Tiếp theo, cho cá vào đun với lửa lớn khoảng 5 - 7 phút. Sau đó, cho nửa bát nước lọc cùng măng vào.

Chiên cá

Bước 4: Đến khi nước kho cá sôi thì bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun. Đến khi nước sánh lại, bạn nêm gia vị cho vừa ăn. Sau đó đun đến lúc nước cạn thì cho thêm một ít ớt băm và tiêu vào rồi tắt bếp.

Trình bày thành phẩm

Cho cá cùng măng ra đĩa, thưởng thức cùng với cơm nóng.

Cá ngừ kho măng

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Để măng giảm bớt vị chua, bạn hãy rửa măng với nước thật nhiều lần hoặc luộc sơ với nước.

- Đối với cá kho măng thì bạn nên đun đến lục nước cạn hết để cá chắc thịt.

Cá ngừ kho nước dừa

Cá ngừ kho nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 500 gr 
  • Dừa xiêm: 1 trái
  • Hành tím, tỏi khô, ớt
  • Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm,...
  • Dầu ăn
Nguyên liệu trên chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.Thời gian thực hiện món ăn: khoảng 40 phút.

​Thực hiện món ăn

Bước 1: Cá ngừ sơ chế thật sạch. Sau đó, ướp cá với hạt nêm, đường và muối.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.

Tỏi, ớt băm nhỏ

Bước 2: Đặt đảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng. Tiếp theo, bạn cho cá vào chiên đến khi cá chín vàng rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào rồi phi thơm hành, tỏi và ớt. Sau đó, bạn cho nước dừa cùng 2 thìa cà phê đường vào đun, khuấy đều tay để đường tan. 

Bước 4: Cho cá ngừ vào và nêm gia vị cho vừa ăn. Bạn đun cá với lửa nhỏ trong vòng 30 đến 40 phút rồi tắt bếp. 

Cá ngừ kho nước dừa

Trình bày thành phẩm

Cho cá ra đĩa và thưởng thức với cơm nóng cùng rau sống.

Cá ngừ kho nước dừa

Mẹo thực hiện món ăn thành công

- Khi chiên cá, bạn nên để lửa nhỏ và lật đều 2 mặt để cá chín vàng đều. Nếu bạn muốn ăn cá mềm hơn thì chỉ cần chiên cho cá vừa chín tới là được. 

- Để có món cá kho nước dừa ngon, bạn nên chọn phần thân cá để nấu.

- Nên chọn dừa xiêm để nấu vì nước của dừa xiêm khi nấu sẽ đậm đà hơn những loại dừa khác.

​Cá ngừ kho tiêu

Cá ngừ kho nước dừa

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá ngừ: 4 lát
  • Ớt: 2 quả
  • Hành lá
  • Tỏi: 4 tép
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm,...
Nguyên liệu trên chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.Thời gian thực hiện món ăn: khoảng 30 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Cá ngừ mua về sơ chế thật sạch. Sau đó, bạn ướp cá với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt tiêu xay và 1 thìa cà phê hạt nêm. 

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Tỏi băm nhuyễn

Gừng cạo bỏ, rửa sạch rồi thái sợi.

Ớt rửa sạch, thái lát.

Bước 2: Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào và chiên sơ cá ngừ để khi kho không bị nát. 

Cá ngừ chiên

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho 4 thìa cà phê đường trắng vào, khuấy đều tay cho đường tan hết. Sau đó, bạn cho một bát nhỏ nước lọc vào, đun sôi rồi tắt bếp.

Bước 4: Cho cá ngừ vào nồi, thêm tỏi, ớt, gừng và một ít gia vị vừa ăn. Tiếp theo, bạn cho thêm phần nước đường vừa làm vào nồi và trộn đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp và đun đến khi sôi thì hạ lửa nhỏ xuống. Tiếp tục đun khoảng 20 - 30 phút cho cá săn lại rồi nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Trình bày món ăn

Cho cá ra đĩa, thêm hành lá, rắc một ít tiêu xay lên trên và thưởng thức cùng cơm trắng.

Cá ngừ kho tiêu

Mẹo để thực hiện món ăn thành công

- Bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ mùi tanh của cá.

- Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cho nhiều hoặc ít tiêu xay.

Trên đây là 5 cách kho cá ngừ đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!

Theo VnExpress