Tôm là thực phẩm khá quen thuộc với nhiều mẹ bỉm. Nhằm kích thích vị giác và giúp bé ăn nhiều hơn, mẹ cần thường xuyên thay đổi cách nấu cháo tôm cho bé để món ăn này luôn mới lạ và ngon miệng. 

Bé cưng bước vào giai đoạn ăn dặm cũng là lúc mẹ phải đau đầu tìm kiếm những công thức nấu ăn ngon để vừa kích thích vị giác vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho con. Cháo tôm là món ăn được nhiều mẹ nghĩ đến nhất vì vừa bổ dưỡng vừa dễ ăn. Thế nhưng, nếu cứ mãi nấu cháo tôm theo cách thông thường từ ngày này sang ngày khác, bé sẽ rất dễ bị ngán. Hiểu được nỗi lo của mẹ, Hello Bacsi sẽ cung cấp cho bạn một số cách nấu cháo tôm cho bé mới lạ, bổ dưỡng để mỗi bữa ăn của bé luôn thú vị và hấp dẫn.

5 cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản, lạ miệng

Dưới đây là gợi ý 5 món cháo tôm cho bé ăn dặm vừa lạ miệng vừa dễ ăn:

1. Cháo tôm lá chùm ngây

cháo chùm ngây

Chùm ngây là loại rau giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ. Theo nhiều nghiên cứu, trẻ nhỏ từ 1 đến 3 tuổi ăn 20g lá chùm ngây mỗi ngày sẽ đáp ứng được 90% canxi, 100% vitamin C, vitamin A, 15% chất sắt và 10% chất đạm mà cơ thể cần hằng ngày. Tuy nhiên, do chùm ngây chứa nhiều dinh dưỡng nên với món cháo tôm cho bé 8 tháng này, tốt nhất bạn chỉ nên cho bé ăn từ 2 – 3 lần mỗi tuần và mỗi lần chỉ nên sử dụng khoảng 20g chùm ngây.

Nguyên liệu:

  • 20g chùm ngây
  • 20g gạo tẻ ngon
  • 20g tôm sú
  • 200ml nước dùng
  • Dầu ô liu, hành khô…

Chế biến:

  • Vo gạo, cho vào nồi áp suất ninh nhừ.
  • Trong khi chờ cháo chín, mẹ hãy sơ chế tôm, lột vỏ, bỏ đường chỉ, băm nhỏ và ướp với một chút nước mắm, hành khô băm nhỏ. Cho dầu lên chảo, phi hành cho thơm rồi cho tôm vào xào.
  • Rau chùm ngây rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
  • Sau khi cháo chín, cho tôm đã xào vào, đun thêm 5 phút để cháo ngấm tôm. Tiếp tục cho rau chùm ngây vào, đun thêm 3- 5 phút để rau vừa chín tới.
  • Múc cháo ra chén, để nguội, cho dầu ăn vào, trộn đều và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

2. Cháo yến mạch tôm tươi

cháo yến mạch

Yến mạch là thực phẩm thường được khuyên dùng cho trẻ nhỏ bởi có chứa một lượng lớn protein, chất xơ hòa tan, các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin nhóm B, vitamin K, canxi, sắt, kẽm… có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ hệ tiêu hóa để bé mau ăn chóng lớn.

Nguyên liệu:

  • 3 thìa canh bột yến mạch
  • 50g thịt tôm tươi
  • 3 – 4 lá cải ngọt

Chế biến:

  • Nguyên liệu mua về rửa sạch, để riêng từng lại. Thịt tôm, cải ngọt băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tùy theo độ tuổi của bé.
  • Cho thịt tôm vào nấu với 200ml nước, đun sôi, sau đó, đổ bột yến mạch vào. Vặn nhỏ lửa và khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút. Sau đó, cho cải ngọt vào, nêm nếm vừa ăn.
  • Tắt bếp, múc ra chén, cho thêm 1 thìa dầu ăn và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

3. Cách nấu cháo tôm cho bé với hạt sen

cháo tôm hạt sen cho bé

Với vị ngọt đậm đà từ tôm tươi kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của hạt sen, món cháo tôm cho bé này không chỉ kích thích vị giác, khiến bé thích thú với bữa ăn mà còn giàu dưỡng chất tốt cho sự phát triển thể chất và trí tuệ.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn chung: 20g
  • 10g tôm sú
  • 20g hạt sen khô hoặc hạt sen tươi (khoảng 15 hạt)
  • 1 thìa cà phê dầu ô liu
  • 250ml nước (khoảng 1 chén)

Chế biến:

  • Gạo: Ngâm nước từ 1 – 2 giờ để giảm thời gian ninh cháo.
  • Tôm sú: Chọn tôm tươi, bóc vỏ, bỏ chỉ lưng, rửa sạch, đầu tôm để riêng, băm nhuyễn.
  • Hạt sen: Rửa sạch, nếu chọn hạt sen tươi, mẹ nên chú ý bỏ phần tim sen để cháo không bị đắng. Còn nếu dùng hạt sen khô thì nên ngâm nước khoảng 1 giờ để hạt sen mềm.
  • Sau khi sơ chế, bạn hãy cho dầu ăn vào chảo, cho đầu tôm vào xào. Sau đó, đổ thêm nước và nấu sôi.
  • Lọc lấy nước đầu tôm rồi cho hạt sen vào ninh khoảng 10 phút rồi đổ gạo vào và ninh nhừ.
  • Khi cháo đã nhừ, cho thịt tôm vào, đảo đều trong 5 phút rồi tắt bếp.
  • Nêm nếm cho vừa vị, múc ra chén, thêm 1 thìa dầu ô liu và cho bé thưởng thức khi còn ấm.

4. Cháo tôm rau dền

cháo tôm rau dền

Cháo tôm rau dền là món cháo tôm cho bé ăn dặm cực ngon và bổ dưỡng. Rau dền rất giàu chất sắt, vitamin A và canxi giúp bé tăng trưởng nhanh và khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • 40g bột gạo
  • 20g rau dền
  • 20g tôm tươi
  • Dầu ô liu

Chế biến:

  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đường chỉ, sau đó đem đi xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn tùy vào độ tuổi của bé.
  • Rau dền rửa sạch, để ráo nước rồi băm nhuyễn.
  • Để nấu cháo tôm cho bé với rau dền, đầu tiên, bạn đun sôi nước lọc, rồi cho tôm vào, sau đó cho rau dền băm nhuyễn vào nấu chín.
  • Tiếp theo cho bột gạo vào và khuấy đều để không bị vón.
  • Bột chín, để còn hơi ấm thì cho dầu ô liu, trộn đều và cho bé ăn.

5. Cháo tôm cho bé ăn dặm: Cháo tôm bông bí

cháo tôm bông bí

Bông bí có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe mà ít ai ngờ đến. Cụ thể, với trẻ nhỏ, nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bông bí có thể giúp bảo vệ mạch máu, phát triển trí thông minh, thanh nhiệt, đồng thời giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tình trạng ho.

Nguyên liệu:

  • 20g gạo
  • 20g tôm đã bóc vỏ
  • 20g bông bí (nên chọn bông bí có màu vàng đậm, búp bông to và cuống màu xanh mướt)
  • 1 thìa cà phê dầu oliu
  • 300ml nước

Chế biến:

  • Gạo vo sạch, cho vào nồi, thêm nước và nấu nhừ thành cháo.
  • Tôm rửa sạch, lột vỏ, bỏ đường chỉ và băm nhuyễn.
  • Bông bí bỏ nhụy, bỏ đài, bỏ cuống, rửa sạch và băm nhuyễn.
  • Cho tôm vào, khuấy đều, khi tôm chuyển sang màu đỏ thì bông bí vào nồi cháo, nấu khoảng 3 – 5 phút, tắt bếp.
  • Tắt bếp, múc cháo ra chén, cháo nguội cho thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu, trộn đều và cho bé thưởng thức.

Bé mấy tháng ăn được tôm?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng mẹ có thể cho bé cháo tôm khi bé được khoảng 6 – 7 tháng, giai đoạn bé bắt đầu ăn dặm. Tuy nhiên, cách nấu cháo tôm cho bé 6 tháng sẽ khác với cách nấu cháo tôm cho bé 1 tuổi. Bởi 6 tháng là lúc mà bé chỉ mới tập ăn dặm, hệ tiêu hóa vẫn còn non nớt, trong khi thịt tôm lại khó tiêu hóa và có hàm lượng natri cao nên mẹ chỉ nên cho bé ăn từ 20 – 30g thịt tôm mỗi bữa. Khi bé hơn 1 tuổi, bạn có thể cho bé ăn khoảng 30 – 40g. Từ 4 tuổi trở đi, mỗi bữa bé có thể ăn khoảng 50 – 60g.

Nên nấu cháo tôm với rau gì cho bé?

Cháo tôm nấu với rau gì cho bé là thắc mắc phổ biến của rất nhiều bậc cha mẹ bởi nếu kết hợp không đúng, món cháo tôm không chỉ mất độ thơm ngon mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của bé.

Tôm là nguyên liệu rất dễ kết hợp với các loại rau củ. Bạn có thể nấu cháo tôm cho bé ăn dặm với các loại rau quen thuộc, giàu dinh dưỡng như rau ngót, rau mồng tơi, rau dền, cà rốt, bí đỏ. Từ 8 tháng tuổi trở đi, bạn có thể nấu cháo tôm cho bé với các loại rau khác như nấm rơm, cải ngồng, súp lơ, rau chùm ngây…

Lưu ý khi nấu cháo tôm cho bé

cháo tôm cho bé

Dù tôm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng khi nấu cháo tôm cho bé, bạn vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Tôm chứa một lượng lớn natri, chỉ 1 khẩu phần ăn là đã cung cấp khoảng 75% lượng natri được khuyến nghị hàng ngày cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ nhỏ nếu bổ sung quá nhiều natri sẽ không tốt cho sức khỏe.
  • Tôm chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, phốt pho, axit béo, canxi…, nếu ăn quá nhiều sẽ dễ gây tiêu chảy, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng.
  • Trẻ nhỏ ăn tôm dễ bị nghẹn, do đó, tùy thuộc vào độ tuổi mà khi cho trẻ ăn, bạn nên băm nhuyễn hoặc cắt lát thật mỏng.
  • Tôm là một trong những thực phẩm dễ gây dị ứng và trẻ bị dị ứng với tôm có nhiều nguy cơ bị dị ứng với các động vật có vỏ khác như cua, tôm hùm… Nếu gia đình bạn bị dị ứng hải sản hoặc nghi ngờ bé bị dị ứng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu cho bé ăn tôm.
  • Khi mới bắt đầu cho trẻ ăn tôm, bạn chỉ nên cho trẻ ăn thử 1 miếng nhỏ và đợi xem phản ứng của trẻ trong khoảng 1 giờ. Nếu trẻ có các triệu chứng bất thường, bạn nên đưa bé đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ về việc thêm tôm vào thực đơn. Còn nếu trẻ không có dấu hiệu nào bất thường, bạn có thể tăng dần số lượng ở những bữa ăn sau.
  • Tôm cần được nấu chín kỹ để virus và vi khuẩn có trong tôm không có cơ hội xâm nhập vào đường ruột, gây hại cho cơ thể và thậm chí có thể dẫn đến ngộ độc.
  • Không cho trẻ ăn chân, đầu hay vỏ tôm. Vỏ tôm không chứa nhiều canxi như nhiều người vẫn nghĩ, trong khi đó lại rất dễ bị hóc và khó tiêu nên mẹ cần tránh cho bé ăn. Bạn có thể xay nhuyễn phần đầu, chân, càng, sau đó ninh và lọc lấy nước để bổ sung thêm canxi cho trẻ.
  • Không kết hợp tôm với các thực phẩm giàu vitamin C vì như vậy sẽ dễ gây ngộ độc.

Mách mẹ cách lựa chọn tôm tươi để nấu cháo cho trẻ

cách chọn tôm tươi

Để có món cháo tôm thơm ngon hấp dẫn cho bé, quan trọng nhất là bạn phải chọn được những con tôm tươi ngon. Hiện đa phần, tôm thường được xử lý bằng kháng sinh và hóa chất để giữ màu, tăng độ ẩm, giảm hư hỏng. Điều này khiến nhiều mẹ quan ngại khi mua tôm chế biến món ăn cho bé.

Để tránh tình trạng này, bạn nên ưu tiên chọn mua tôm còn sống, trường hợp phải mua tôm chết cần ở những sạp uy tín, chất lượng. Khi mua, cần chọn những con tôm tươi với các đặc điểm như:

  • Có hình dáng thẳng hoặc hơi cong chứ không uốn cong toàn thân
  • Chân tôm không chuyển sang màu đen, phải dính liền với thân, không bị tách rời, thịt vẫn còn săn chắc
  • Không mua những con tôm bị chảy nhớt. Bạn có thể dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau rồi ngược lại. Nếu có cảm giác có sạn dưới các ngón tay hoặc thấy tôm bị nhớt, dính vào tay thì không nên mua.
  • Nếu mua tôm đông lạnh, hãy đọc kỹ thông tin trên bao bì và chọn sản phẩm từ những nguồn uy tín. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý kiểm tra hạn sử dụng để đảm bảo mua được những con tôm chất lượng nhất.

Trên đây là một số cách nấu cháo tôm cho bé đơn giản, lạ miệng. Dù tôm là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn đừng nên cho trẻ ăn quá nhiều để tránh tình trạng “bổ” lại thành “hại” nhé.

Theo Hellobacsi