Thị trường ôtô Việt Nam 6 tháng đầu năm 2020 ảm đảm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.Với chính sách giảm 50% phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước, hàng loạt chương trình ưu đãi cùng nhiều mẫu mã mới được giới thiệu, sức mua đã tăng dần trong nửa cuối năm.

Dưới đây là 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020:

Nhiều hãng ôtô phải tạm dừng sản xuất, doanh số lao dốc vì Covid-19

Ôtô là một trong những ngành chịu ảnh hưởng lớn từ Covid-19. Đầu tháng 4, hàng loạt hãng xe như Ford, Toyota, Honda, TC Motor, VinFast, Nissan, Mercedes... đều thông báo tạm ngưng hoạt động sản xuất ôtô tại Việt Nam. Ở một số nước Đông Nam Á khác, nhiều hãng xe cũng đưa ra quyết định tương tự.

Bên cạnh đó, triển lãm Ôtô Việt Nam 2020 (VMS 2020) - sự kiện lớn nhất của thị trường ôtô nội địa - cũng phải hủy bỏ vì dịch bệnh.

 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020  - Ảnh 1.

Triển lãm Ôtô Việt Nam 2020 phải hủy bỏ vì Covid-19. Ảnh: VnExpress

Kinh tế khó khăn khiến lượng tiêu thụ ôtô giảm mạnh. Theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), doanh số của các thành viên VAMA chỉ đạt 107.183 xe trong 6 tháng đầu năm, giảm 31% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, tháng 4 – thời điểm Việt Nam phải thực hiện cách ly xã hội phòng chống Covid-19 – là tháng bán được ít xe nhất năm.

Tuy nhiên, thị trường ôtô Việt Nam dần phục hồi trong nửa cuối năm 2020. Tính đến hết tháng 11, các hãng xe thành viên VAMA tiêu thụ được 248.768 xe, giảm 14% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, ôtô du lịch giảm 13%, xe thương mại giảm 15% và xe chuyên dụng giảm 27%.

Giảm 50% lệ phí trước bạ ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước

Để kích thích tiêu dùng, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh ôtô trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định 70 hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ cho xe sản xuất, lắp ráp trong nước, áp dụng từ 28/6 đến hết năm 2020.

 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020  - Ảnh 2.
Ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được hỗ trợ 50% phí trước bạ trong nửa cuối năm 2020. Ảnh: Vinfast

Theo quy định tại Nghị định 20/2019, lệ phí trước bạ cho ôtô dưới 9 chỗ ngồi được áp dụng ở mức 10-12% giá xe tùy địa phương. Với chính sách hỗ trợ trên, khách hàng mua xe sản xuất, lắp ráp trong nước chỉ phải nộp lệ phí 5-6% giá xe. Với nhiều xe đang bán chạy trên thị trường, mức giảm tương đương vài chục cho tới vài trăm triệu đồng.

Chính sách này cùng với hàng loạt chương trình ưu đãi, giảm giá của các hãng xe đã góp phần vực dậy sức mua trên thị trường ôtô Việt Nam sau một thời gian chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Nissan và Rolls-Royce có nhà phân phối mới

Hồi tháng 10, Rolls-Royce Motor Cars Hà Nội thông báo ngừng hoạt động sau 7 năm làm đại lý độc quyền cho hãng xe nước Anh. Lý do được đưa ra là hoạt động của đại lý chưa hiệu quả như kỳ vọng của cả đối tác ở Việt Nam là Công ty Cổ phần ôtô Regal cũng như Rolls-Royce Motor Cars Limited Anh quốc.

 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020  - Ảnh 3.

Rolls-Royce Motor Cars Hà Nội ngừng hoạt động sau 7 năm làm đại lý độc quyền cho hãng xe nước Anh. Ảnh: Thanh Niên

Hai tháng sau khi đại lý cũ thông báo dừng hoạt động, Rolls-Royce châu Á Thái Bình Dương công bố nhà phân phối mới vào hôm 14/12/2020. Theo đó, S&S Automotive, một công ty thành lập chưa lâu trở thành đại lý chính thức cho Rolls-Royce tại Việt Nam. Nhà phân phối mới sẽ thành lập công ty Rolls-Royce Motor Cars HCMC (Ho Chi Minh City), mở showroom tại TP HCM vào quý II/2021.

Bên cạnh Rolls-Royce, Nissan cũng công bố nhà phân phối độc quyền của hãng xe này tại Việt Nam từ ngày 1/10/2020 là Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp Ôtô Việt Nam (VAD), thay cho Tan Chong (Malaysia).

Hàng loạt ôtô mới ra mắt, thương hiệu cũ quay lại thị trường

Bất chấp Covid-19, các hãng xe tại Việt Nam vẫn tung ra hàng loạt phiên bản nâng cấp và hoàn toàn mới trong năm 2020. Thậm chí, một số công ty như Thaco, Audi, Honda... đã chọn cách ra mắt sản phẩm mới bằng hình thức trực tuyến.

 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020  - Ảnh 4.
Bất chấp Covid-19, các hãng xe tại Việt Nam vẫn tung ra hàng loạt phiên bản nâng cấp và hoàn toàn mới trong năm 2020. Ảnh: Thaco

Toyota giới thiệu phiên bản mới cho nhiều dòng xe như Innova, Fortuner, Yaris; Vios, Wigo... đồng thời đưa mẫu SUV đô thị Corolla Cross về Việt Nam. Trong khi đó, Honda trình làng City thế hệ mới và bản nâng cấp của CR-V; Danh mục sản phẩm của Kia có thêm Sorento (All New), Morning 2021, Seltos... Các thương hiệu khác như Hyundai, Mitsubishi, Suzuki, Mazda, Ford... cũng có các sản phẩm mới đáng chú ý.

Cũng trong năm qua, thị trường ôtô Việt Nam chứng kiến sự trở lại của một số thương hiệu sau một thời gian vắng bóng như MG, Renault, Jeep.

Ôtô thương hiệu Việt vào Top xe bán chạy

Năm 2020, cả 3 mẫu xe của Vinfast là Fadil; Lux A2.0 và Lux SA2.0 đều từng lọt Top 10 ôtô bán chạy nhất tháng. Trong đó, Fadil có mặt trong Top 10 nhiều tháng liên tiếp đồng thời vượt qua Hyundai Accent và Grand i10 để trở thành mẫu xe bán chạy thứ 2 thị trường trong tháng 11, chỉ sau Toyota Vios.

 5 câu chuyện nổi bật của thị trường ôtô Việt Nam năm 2020  - Ảnh 5.
Vinfast Fadil nhiều tháng liên tiếp có mặt trong Top xe bán chạy. Ảnh: VinFast

Cũng trong năm 2020, VinFast trình làng mẫu xe sang President với giá 4,6 tỷ đồng, 100 khách đầu tiên được ưu đãi ở mức 3,8 tỷ đồng. Hồi tháng 5, hãng xe Việt chạy thử một chiếc ôtô điện với kích thước nhỉnh hơn xe cỡ C. Bên cạnh đó, theo một số nguồn tin, VinFast đã đăng ký bản quyền 8 cái tên xe mới tại Việt Nam và cả thị trường Mỹ, có thể được ra mắt trong thời gian tới.

Theo CafeBiz